Bị bán tháo sau sự vụ kiện đòi tiền Amazon, cổ phiếu GIL của Gilimex bất ngờ kịch trần sau 4 phiên nằm sàn liên tiếp

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 21/12/2022 , nhiều cổ phiếu giảm sàn trước đà bán mạnh. Ngược lại, cổ phiếu GIL của CTCP Sản xuất Kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) bất ngờ kịch trần với dư mua lớn. Đáng chú ý, diễn biến cổ phiếu diễn ra sau 4 phiên sàn liên tiếp. Theo quy định, cổ phiếu sàn 5 phiên phải có giải trình.

Mới đây, Gilimex gây chú ý khi đệ đơn khởi kiện Amazon Robotics LLC – một trong những khách hàng của Công ty từ năm 2014. Theo Gilimex, trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận. Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Bị bán tháo sau sự vụ kiện đòi tiền Amazon, cổ phiếu GIL của Gilimex bất ngờ kịch trần sau 4 phiên nằm sàn liên tiếp - Ảnh 1.
Bị bán tháo sau sự vụ kiện đòi tiền Amazon, cổ phiếu GIL của Gilimex bất ngờ kịch trần sau 4 phiên nằm sàn liên tiếp - Ảnh 2.

Amazon là khách hàng lớn nhất của Gilimex, theo Công ty thống kê tổng giá trị các đơn đặt hàng trong năm 2021 là 146,6 triệu USD, tương đương 3.451 tỷ đồng. Năm 2021, Gilimex ghi nhận tổng doanh thu 4.150 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm ngoái.

Thực tế, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái, Amazon cũng đang chịu tổn thất nặng nề. Minh chứng mới đây, Amazon đã công bố sa thải lượng lớn nhân sự và theo người đứng đầu, việc này sẽ còn tiếp diễn sang năm 2023 khi áp lực t hu hẹp kinh doanh ngày càng lớn.

Theo Amazon, hậu Covid-19, hành vi tiêu dùng thay đổi đột ngột (đi ngược với dự đoán xu hướng tiêu dùng trực tuyến sẽ thay thế trong tương lai), trong khi nhu cầu sụt giảm mạnh do suy thoái.

Đơn hàng dệt may đã sớm được dự báo sẽ giảm mạnh, đặc biệt về cuối năm đồng thời kéo dài sang năm sau. Do đó, việc Amazon giảm đơn hàng cũng là điều dễ hiểu. Về phía Gilimex, động thái đệ đơn kiện của Công ty cũng diễn ra trong bối cảnh kinh doanh không còn điểm sáng. Gilimex cũng đã và đang đẩy mạnh sang mảng bất động sản khu công nghiệp, chi phí đầu tư theo đó không nhỏ.

Trên thị trường, trước sự kiện Amazon, cổ phiếu GIL liên tục sụt giảm, từ mức đỉnh đầu năm gần 80.000 đồng/cp chỉ còn hơn 28.000 đồng/cp tính đến hiện tại, tức giảm 65% thị giá và đặc biệt thanh khoản giảm mạnh.

Dù thị giá điều chỉnh, song mặt bằng so với quá khứ (trước Covid-19) vẫn cao hơn gấp đôi. Mà trong đó, Amazon được ví von như “người hùng” đưa GIL thành “ngôi sao sáng” trong nhóm cổ phiếu dệt may.

Trong giai đoạn đại dịch căng thẳng, Gilimex vô cùng nổi bật khi kết quả kinh doanh liên tục tăng bằng lần, bất chấp doanh nghiệp nói chung và nhóm dệt may nói riêng rất khó khăn. Động lực lúc này không gì khác chính là Amazon. Nhờ đơn hàng online vẫn đều đặn, thậm chí tăng, Gilimex vẫn thu về mức doanh thu lợi nhuận ổn định trong lúc chuỗi cung ứng đứt gãy, loạt công ty đóng cửa “ngủ đông”.

Nguồn: https://cafef.vn/bi-ban-thao-sau-su-vu-kien-doi-tien-amazon-co-phieu-gil-cua-gilimex-bat-ngo-kich-tran-sau-4-phien-nam-san-lien-tiep-20221221205334766.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *