Chờ thị trường gấu đi qua

Tony DeSpirito, Giám đốc đầu tư của BlackRock đã phân tích các số liệu từ năm 1927 và nhận thấy rằng S&P 500 (SP500) (SPY) đã tăng trung bình 11,5% (không bao gồm cổ tức) trong năm sau đỉnh lạm phát (đồ thị).

DeSpirito cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự phức tạp của bối cảnh hiện tại tạo ra một cách tiếp cận có chọn lọc và một phương pháp đầu tư phù hợp, bao gồm tăng trưởng và giá trị”.

Chờ thị trường gấu đi qua ảnh 1

Nhà phân tích nhận thấy rằng sự kết hợp 50/50 cổ phiếu ở 20% trên cùng và dưới cùng của chỉ số Russell 1000 về tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn thấp hơn mức trung bình trên thị trường.

“Chúng tôi đã tìm thấy danh mục đầu tư giả định để giao dịch với mức chiết khấu hợp lý cho thị trường này. Một danh mục đầu tư như vậy đã đánh bại thị trường chung khi được kiểm tra lại qua các giai đoạn lạm phát trước đó trong hơn 40 năm qua… Điều này cho thấy nên tập trung vào các công ty có đặc điểm chất lượng – bảng cân đối kế toán đặc biệt mạnh mẽ và dòng tiền tự do lành mạnh để cung cấp một vùng đệm trong trường hợp lợi nhuận giảm sút”, nhà phân tích viết.

Trong tuần trước, nhận định của Goldman Sachs Group Inc. và BlackRock Inc. cũng gây chú ý đặc biệt với nhà đầu tư khi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang chuyển sang xu hướng giảm giá nhiều hơn đối với cổ phiếu trong ngắn hạn, cảnh báo rằng thị trường vẫn chưa về định giá thấp trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs đã cắt giảm tỷ trọng đầu tư cổ phiếu xuống mức thấp trong phân bổ toàn cầu của ngân hàng đầu tư này trong 3 tháng tới dù vẫn dư tiền mặt. BlackRock thì khuyên các nhà đầu tư “tránh xa hầu hết các cổ phiếu”.

“Các mức định giá cổ phiếu hiện tại có thể không phản ánh đầy đủ các rủi ro liên quan và có thể phải giảm thêm để đạt đến mức đáy của thị trường”, các chiến lược gia của Goldman Sachs, bao gồm Christian Mueller – Glissmann lưu ý.

Họ cho rằng xác suất suy thoái đã tăng lên trên 40% sau đợt bán tháo trái phiếu gần đây.

Những lo ngại tương tự được Morgan Stanley và JPMorgan Asset Management nêu ra sau khi ngân hàng trung ương các nước, từ Mỹ đến châu Âu thể hiện quyết tâm chống lạm phát, khiến chứng khoán toàn cầu rơi tự do sau đó. Các thành viên của Chỉ số Chứng khoán toàn cầu MSCI đã mất hơn 8.000 tỷ USD giá trị so với giữa tháng 9, trong bối cảnh lãi suất USD tăng vọt.

Các nhà chiến lược của Viện Đầu tư BlackRock, bao gồm Jean Boivin và Wei Li đã viết: “Chúng tôi không thấy “hạ cánh mềm” khi lạm phát quay trở lại một cách nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là nhiều biến động hơn và tăng áp lực lên các tài sản rủi ro”.

Khi biến động của thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng, JPMorgan Asset cũng nhìn nhận không mấy tích cực về thị trường cổ phiếu trong quý IV/2022. Sylvia Sheng, chiến lược gia đa tài sản toàn cầu, đã dự đoán sự tăng trưởng chậm chạp ở Mỹ và suy thoái ở châu Âu trong 12 tháng tới.

Mô hình dự báo xác suất suy thoái toàn cầu của Ned Davis Research gần đây đã tăng trên 98%, cho thấy tín hiệu suy thoái “nghiêm trọng”. Những lần có mức cao như vậy là trong những đợt suy thoái nghiêm trọng trước đó, chẳng hạn như vào năm 2020 và 2008 – 2009.

“Trong khi lợi suất giảm đã làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các nhà đầu tư hiện đang phải đối mặt với những lựa chọn thay thế hợp lý và trái phiếu có vẻ hấp dẫn hơn”, báo cáo phân tích của Ned Davis Research cho biết.

Các chiến lược gia Hoa Kỳ của Goldman Sachs đã hạ dự báo chỉ số S&P 500 cuối năm xuống mức 3.600 điểm, từ mức 4.300 điểm vào tuần trước. Tương tự, các chiến lược gia châu Âu, bao gồm Sharon Bell, đã giảm mục tiêu đo vốn chủ sở hữu trong khu vực, hạ dự báo tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu năm 2023 cho Chỉ số Stoxx Europe 600 từ 0 xuống -10%.

Cả S&P 500 và Stoxx Europe 600 đều kết thúc phiên giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 trong phiên đầu tuần qua.

“Thị trường con gấu này vẫn chưa đạt đến đáy”, các chuyên gia của ngân hàng đầu tư trên đã viết về chứng khoán châu Âu trong một ghi chú riêng tuần qua.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *