Chủ tịch Đông Hải Bến Tre (DHC) bán ra gần 3 triệu cổ phiếu bối cảnh thị giá giảm sâu

Thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, ông Lương Văn Thành, Chủ tịch HĐQT – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đông Hải Bến Tre (Dohaco – Mã: DHC) đã bán tổng cộng 2.793.050 cổ phiếu DHC. Trong đó, Chủ tịch Dohaco bán 1 triệu cổ phiếu trên tổng số đăng ký 1 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ 100% số lượng đăng ký; và các công ty chứng khoán bán giải chấp 1.793.050 cổ phiếu.

Chủ tịch Đông Hải Bến Tre (DHC) bán ra gần 3 triệu cổ phiếu bối cảnh thị giá giảm sâu

Các giao dịch trên được thực hiện theo phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn hoặc/và giao dịch thỏa thuận. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 1/11 đến ngày 18/11. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu ông Thành nắm giữ thay đổi từ 6.688.000 xuống 3.894.950 cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu thay đổi tương ứng từ 9,56% xuống 5,56%.

Việc bán hàng triệu cổ phiếu của vị chủ tịch diễn ra trong bối cảnh giá DHC đang trượt sâu xuống vùng đáy 2 năm. Cổ phiếu này hiện đã rơi xuống mức 36.000 đồng/cp kết phiên 21/11, ghi nhận mức giảm gần 61% so với đỉnh đạt được cuối năm ngoái. Sau giai đoạn giảm sâu, cổ phiếu DHC hiện đang có dấu hiệu hồi phục với việc tăng liền 3 phiên, trong đó tăng trần vào phiên ngày 18/11.

Chủ tịch Đông Hải Bến Tre (DHC) bán ra gần 3 triệu cổ phiếu bối cảnh thị giá giảm sâu
Diễn biến giá cổ phiếu DHC thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Trước đó, tính đến ngày 16/11, cổ phiếu của Công ty CP Đông Hải Bến Tre ghi nhận 10 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 49.200 đồng (ngày 02/11). Sau khi cổ phiếu giảm sàn liên tục, Dohaco đã lên tiếng giải thích nguyên nhân.

Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre đã có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu DHC giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 9/11 đến ngày 15/11/2022. Theo Dohaco, giá cổ phiếu DHC tăng giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty, diễn ra trong bối cảnh sụt giảm mạnh của Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, tình hình sản xuất kinh doanh của Dohaco vẫn hoạt động hoàn toàn ổn định và bình thường; hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm đạt kết quả khả quan.

Dự kiến phát hành gần 10,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức

Trong một diến biến khác, Đông Hải Bến Tre vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021. Theo đó, công ty dự kiến phát hành gần 10,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15%. Như vậy, mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu DHC sẽ được nhận 1 quyền, cứ 100 quyền sẽ được nhận thêm 15 cổ phiếu mới. Số cổ phiếu lẻ thập phân (nếu có) sẽ hủy bỏ, không phát hành.

Nguồn vốn phát hành là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo Báo cáo tài chính năm 2021 hợp nhất được kiểm toán. Thời gian thực hiện là sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, dự kiến trong quý IV/2022.

Bên cạnh đó, HĐQT Công ty cũng thống nhất tạm hoãn thực hiện phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu đã thông qua tại ĐHCĐ thường niên năm 2022.

Theo phương án cũ, Đông Hải Bến Tre dự kiến phát hành tối đa xấp xỉ 7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100:10, giá chào bán là 27.000 đồng/cp. Công ty cho biết, lý do tạm hoãn là do tình hình thị trường không thuận lợi cho việc triển khai chào bán và có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Công ty và quyền lợi của cổ đông. Việc thực hiện phương án chào bán này sẽ được HĐQT xem xét và quyết định vào một thời điểm phù hợp, đảm bảo lợi ích của Công ty cũng như quyền lợi của cổ đông.

Đồng thời, Công ty cũng tạm hoãn thực hiện phát hành tối đa 2,5 triệu cổ phiếu ESOP với giá 27.000 đồng/cp đã được ĐHCĐ thường niên thông qua trước đó. Lý do tạm hoãn phát hành cổ phiếu ESOP cũng tương tự như việc tạm hoãn phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Về kết quả kinh doanh, trong quý III/2022, Đông Hải Bến Tre ghi nhận doanh thu đạt 970,37 tỷ đồng, tăng 2,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 64,5 tỷ đồng, giảm tới 26,4% so với cùng kỳ. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 14% về còn 12,9%.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022, Đông Hải Bến Tre ghi nhận doanh thu đạt 2.995 tỷ đồng, giảm 1,6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt gần 296 tỷ đồng, giảm 23,9% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, Dohaco đã hoàn thành 77% kế hoạch doanh thu và 66% kế hoạch lợi nhuận năm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Anh Khôi

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/chu-tich-dong-hai-ben-tre-dhc-ban-ra-gan-3-trieu-co-phieu-boi-canh-thi-gia-giam-sau-159186.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *