Chứng khoán Mỹ ngày thứ Năm: Tỷ lệ thất nghiệp và các chỉ số đồng loạt giảm nhẹ

Thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm càng làm rõ thêm điều này. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 7 điểm (tương đương 0,02%) trong một ngày giao dịch không mấy sôi động.

Những nhận định của Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard về khả năng tăng lãi suất lớn hơn nhiều khiến cho tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng và chỉ số S&P 500, Nasdaq đều kết thúc ngày giảm hơn 0,3%.

Cụ thể, ông Bullard nói tại một sự kiện ở Louisville rằng lạm phát vẫn cao không thể chấp nhận được. Do đó, ông gợi ý rằng lãi suất ngắn hạn chủ chốt của Fed hiện đang nằm trong khoảng từ 3,75% đến 4%, có thể cần phải tăng cao tới 7%. Ông cũng lưu ý trong một biểu đồ rằng tỷ lệ có thể nên tối thiểu là 5%.

Chứng khoán Mỹ ngày thứ Năm: Tỷ lệ thất nghiệp và các chỉ số đồng loạt giảm nhẹ
Thống đốc Fed Philip Jefferson cho rằng lạm phát thấp là chìa khóa mở ra thành công bền vững

Những thông tin trên ngay lập tức gây ảnh hưởng Dow Jones, cụ thể chỉ số này giảm hơn 200 điểm trong thời gian đầu phiên giao dịch trước khi tăng trở lại vào cuối phiên.

Các dự báo tương lai của quỹ liên bang trên CME đang dự đoán một đợt tăng lãi suất nửa điểm vào tháng 12 và một đợt tăng nửa điểm nữa vào tháng 2 trước khi Fed có thể tạm dừng. Điều đó sẽ khiến lãi suất dao động trong khoảng 4,75% đến 5%… và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ vào cuối năm 2023.

Nhưng dữ liệu về thị trường lao động cũng có thể làm phức tạp thêm vấn đề. Tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần giảm nhẹ so với một tuần trước, một dấu hiệu khác cho thấy Fed có thể tiếp tục tập trung quá mức vào lạm phát và tiếp tục tăng lãi suất.

Louis Navellier, Chủ tịch Navellier & Associates, cho biết: “Đây là một ví dụ khác về sự không chắc chắn của thị trường được tạo ra bởi động lực kỳ lạ khi mà tin tức kinh tế tốt trở thành tin xấu. Dù bất cứ điều gì xảy ra, nhiệm vụ của Fed là đưa lạm phát xuống 2%”.

Các nhà đầu tư rõ ràng đang lo lắng về khả năng lạm phát, bất chấp những dấu hiệu hạ nhiệt gần đây, sẽ vẫn ở mức cao đến mức Fed sẽ cảm thấy bắt buộc phải tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ cho đến khi giá giảm mạnh hơn.

Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết trong một bài phát biểu tại Minneapolis hôm thứ Năm có nói: “Giá cả đang tăng đặc biệt mạnh đối với các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, phương tiện đi lại và chỗ ở, tất cả sẽ chiếm một phần đáng kể trong ngân sách hộ gia đình cho những người có mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, lạm phát thấp là chìa khóa để đạt được sự mở rộng lâu dài và bền vững – một nền kinh tế hoạt động cho tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, ông Jefferson không bình luận cụ thể về việc ông nghĩ rằng tỷ giá cần phải tăng cao hơn bao nhiêu để kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, việc thị trường xảy ra bán tháo trước khi phục hồi vào thứ Năm cho thấy Phố Wall vẫn lo lắng về khả năng lãi suất có thể chưa đạt đến mức đỉnh.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp về Châu Mỹ tại Oanda, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm: “Nếu chúng ta vẫn còn hàng triệu việc làm và lạm phát cao hơn tỷ lệ, Fed có thể cần phải tiếp tục tăng lãi suất sau tháng Hai.

Ủy ban Thị trường của Fed, cơ quan quyết định điều gì xảy ra với lãi suất hiện đang có 12 thành viên. Bảy thống đốc Fed và chủ tịch Fed ở New York luôn có mặt trong FOMC. Bốn người còn lại tham gia FOMC đến từ một nhóm luân phiên gồm các chủ tịch Fed khu vực.

Hoàng Việt

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/chung-khoan-my-ngay-thu-nam-ty-le-that-nghiep-va-cac-chi-so-dong-loat-giam-nhe-158684.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *