Chứng khoán toàn cầu vừa có tháng tăng mạnh nhất trong ba năm

Chứng khoán toàn cầu vừa có tháng tăng mạnh nhất trong ba năm

Chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI đã kết thúc tháng 11 với mức tăng gần 9%, đây là mức tăng tốt nhất kể từ tháng 11/2020 khi thị trường vui mừng với sự xuất hiện của vacxin ngừa Covid-19.

Lạm phát giảm đã thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương khác đã thực hiện xong chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ, điều này góp phần nâng giá trái phiếu và cổ phiếu trong khi đồng đô la sụt giảm.

Giá trái phiếu toàn cầu đã tăng vọt, với chỉ số ICE BofA của trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu tại các thị trường lớn đã tăng gần 4% trong tháng 11, tháng tốt nhất được ghi nhận kể từ năm 1997. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã có mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2008.

Nhưng có một cảnh báo cho các nhà đầu tư rằng, việc cổ phiếu có thể bỏ qua những rủi ro suy thoái thường là điềm báo tốt cho khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Altaf Kassam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược đầu tư khu vực EMEA của State Street Global Advisors cho biết: “Thị trường chứng khoán hiện nay quá lạc quan và thị trường trái phiếu đã đúng…Vẫn có khả năng lãi suất giảm và lạm phát tiếp tục sụt giảm nhưng chúng tôi cho rằng điều đó xảy ra thì tăng trưởng cũng sẽ chậm lại và hiệu ứng trễ của việc thắt chặt tiền tệ sẽ xuất hiện”.

Hiệu suất hàng tháng của chỉ số MSCI All World ảnh 1

Hiệu suất hàng tháng của chỉ số MSCI All World

Đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong tháng 11 đã diễn ra trên diện rộng, với chỉ số S&P 500 của Phố Wall tăng hơn 8,5% và chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tăng khoảng 6%. Cổ phiếu tăng trưởng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao tăng 11%, trong khi cổ phiếu giá trị, chủ yếu thuộc các ngành có tính chu kỳ và mang lại cổ tức cao đã tăng khoảng 6,7%.

Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 3.965 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2021 và các nhà đầu tư cảm thấy lãi suất đã đạt tới mức đỉnh. Thị trường đã định giá Fed và ECB sẽ cắt giảm lãi suất hơn 100 điểm cơ bản vào năm tới trong khi hầu hết các nền kinh tế lớn đã tạm dừng tăng lãi suất để xem mức độ thắt chặt.

Guy Miller, giám đốc chiến lược thị trường của Tập đoàn Bảo hiểm Zurich cho biết: “Chúng ta hiện đã có sự phục hồi về cổ phiếu và những gì chúng ta cần thấy là bằng chứng hỗ trợ rõ ràng cho thấy đây không phải là một chính sách xoay trục giả tạo”.

Joost Van Leenders, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại ngân hàng Hà Lan Van Lanschot Kempen cho biết, ông dự đoán chứng khoán Mỹ và châu Âu sẽ giảm từ đây do việc thắt chặt tiền tệ tác động đến nền kinh tế.

Doanh số bán nhà ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất 13 năm trong tháng 10, các khoản cho vay của ngân hàng khu vực đồng euro đối với các doanh nghiệp giảm lần đầu tiên kể từ năm 2015 vào tháng 10 do suy thoái kinh tế trong khối xuất hiện, trong khi dữ liệu mới đây cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm sâu hơn trong tháng 11.

Chiến lược gia Van Leenders cho biết, thị trường chứng khoán cũng đang bỏ qua nhược điểm của lạm phát thấp hơn bởi vì các công ty chuyển giá cao hơn cho khách hàng đã đạt được mức tăng trưởng danh nghĩa cao hơn về doanh thu và lợi nhuận.

“Mọi việc càng khó khăn hơn đối với lợi nhuận của các công ty khi lạm phát giảm”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, triển vọng cũng ảm đạm hơn đối với cổ phiếu cho thấy sự khác biệt có thể lại xuất hiện giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Đợt phục hồi trong tháng 11 đã giúp trái phiếu chính phủ Mỹ đã đạt được mức lợi nhuận dương 1,2% tính tới thời điểm hiện tại trong năm nay. Các nhà quản lý tài sản đã mong đợi một năm tốt lành cho trái phiếu, khi lãi suất tăng cao hơn và chi tiêu của chính phủ cũng như người tiêu dùng đã thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Kassam của State Street cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm sự ổn định ở Mỹ vào năm tới. Và nhìn chung, hiện tại chúng tôi thích thu nhập cố định hơn vì sự thiếu tăng trưởng sẽ giúp kiềm chế giá cổ phiếu”.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan-toan-cau-vua-co-thang-tang-manh-nhat-trong-ba-nam-post334983.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *