Giám đốc DSC: Mua cổ phiếu vào tháng 12 và bán ra trong tháng 1 năm sau có thể sinh lời tốt nhất trong năm

Trong chia sẻ mới đây, ông Trương Thái Đạt, Giám đốc khối Phân tích Chứng khoán DSC cho biết, thống kê trong hơn 20 năm giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam, hiệu suất trung bình của VN-Index trong vòng một tháng đạt mức cao nhất là vào tháng 12 hàng năm.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2000 tới hiện tại, hiệu suất trung bình của VN-Index trong tháng 12 đạt 3,45%, cao nhất cả năm; xếp tiếp theo là tháng 1 liền sau đó với mức hiệu suất trung bình cũng lên tới 2,82%.

Như vậy, nếu mua cổ phiếu vào tháng 12 và bán ra trong tháng 1 năm sau thì nhà đầu tư sẽ có thể đạt hiệu suất trung bình ấn tượng nhất trong năm.

Giám đốc DSC: Mua cổ phiếu vào tháng 12 và bán ra trong tháng 1 năm sau có thể sinh lời tốt nhất trong năm - Ảnh 1.

Theo đó, vị chuyên gia tới từ DSC khuyến nghị trong 2 tuần cuối năm, nhà đầu tư chuyên nghiệp không nên để tâm lý nghỉ Tết ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch, nên tiếp tục duy trì chiến lược giao dịch và nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa tăng giá.

Về bối cảnh hiện tại ông Đạt nhận định thị trường đã “hạ cánh” an toàn qua trong tuần vừa qua với nhiều sự kiện quan trọng trong và ngoài nước diễn ra. Áp lực bán có phần yếu đi, bên mua chủ động hấp thụ lực cung khi điểm số điều chỉnh về đường trung bình động 10 ngày (quanh vùng 1.030 điểm), dẫn đến kỳ vọng vận động cân bằng và hồi phục trong tuần sau.

Bên cạnh đó, dù chỉ số đi ngang song xét độ rộng thị trường thì nhiều nhóm cổ phiếu đã cho tín hiệu xác nhận bứt phá mẫu hình tích lũy, chẳng hạn như nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, đồng thời tín hiệu tích lũy cũng tương đối lành mạnh. Ngoài ra, khi biến động giá thấp, thanh khoản giảm không phải là dấu hiệu tiêu cực.

Vị chuyên gia đến từ DSC dự báo VN-Index sẽ gặp nhiều thử thách khi tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.100-1.130 điểm. Trong kịch bản bứt phá thành công, biên độ tăng giá sẽ rõ ràng với mục tiêu giá cao hơn. Nhà đầu tư nên sẵn sàng giải ngân giá cao chỉ khi cổ phiếu xác nhận đà tăng đáng tin cậy hoặc cũng có thể giải ngân khi chỉ số điều chỉnh tại nền hỗ trợ 1.030 điểm.

Về yếu tố quốc tế, quyết định nâng lãi suất 0,5% cùng mức lãi suất mục tiêu cho 2023 và 2024 theo ông Đạt là đúng kỳ vọng của giới đầu tư. Thông tin được đánh giá là tích cực, trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ đang có các dấu hiệu giảm tốc trong tháng 10 và 11. Tuy nhiên chứng khoán toàn cầu đã phản ứng và phản ánh từ trước với sóng hồi phục kéo dài trong 2 tháng qua, do đó đang có những động thái “tin ra là bán” tại các chỉ số lớn như S&P500 . Cũng không thể không kể tới tác động từ động thái “diều hâu” rõ từ ECB khi nâng mức lãi suất mục tiêu lên 4% và dự kiến nhiều lần nâng lãi suất 0,5% ở các kỳ tiếp theo.

Tuy nhiên lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu suy giảm đẩy chỉ số USD dao động phía dưới mốc 105 điểm, tạo điều kiện cho tỷ giá USD/VND giảm xuống dưới 24.000 đồng. NHNN cũng phản ứng nhanh chóng bằng cách liên tục bơm thanh khoản trên thị trường mở, cải thiện dòng tiền cho ngân hàng và doanh nghiệp trong các tháng cuối năm, đồng thời hỗ trợ một phần cho thị trường chứng khoán.

Trong nước, nội dung nghị định 65 về NĐT trái phiếu chuyên nghiệp, không thay đổi kỳ hạn trái phiếu, và xếp hạng tín hiệu doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo ông Đạt đều có tác động lành mạnh hóa thị trường. Các dự thảo sửa đổi dời thời gian áp dụng tới 01/01/2024 kỳ vọng sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp sống sót qua giai đoạn nhiều khó khăn trong năm 2023, giúp các doanh nghiệp phát hành có thời gian điều chỉnh chỉ tiêu về dư nợ và thị trường phát triển hoạt động xếp hạng tín nhiệm. Các sửa đổi được đánh giá sẽ không gây ra rủi ro hơn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cùng với tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư, kỳ vọng ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán

Ở khía cạnh khác, đà mua ròng của khối ngoại có dấu hiệu giảm rõ rệt trong tuần qua, thậm chí có phiên nếu xét theo khối lượng thì đã bán ròng. Theo vị chuyên gia này, động thái của khối ngoại dĩ nhiên có tác động giảm tốc đến đà hưng phấn của thị trường. Mất đi dòng tiền mua bất chấp giá có thể khiến VN-Index gặp khó khăn ở các ngưỡng kháng cự mạnh như 1.100-1.130 điểm. Cùng với đó đà tăng giá của các cổ phiếu trên thị trường cơ sở sẽ không còn tập trung vào các mã còn room ngoại.

“Song, điều này không có nghĩa rằng đà hồi phục của thị trường sẽ kết thúc, tôi vẫn kỳ vọng đà tăng tiếp diễn của thị trường, dù VN-Index có thể cần thời gian tích lũy để dòng tiền nhà đầu tư trong nước tự tin tham gia mua. Với sự thay đổi cấu trúc từ khối NĐT tổ chức nước ngoài sang NĐT cá nhân trong nước, đà tăng có thể tập trung ở các cổ phiếu hợp “khẩu vị” NĐT cá nhân hơn như Ngân hàng, Chứng khoán”, ông Đạt nhấn mạnh.

Nguồn: https://cafef.vn/giam-doc-dsc-mua-co-phieu-vao-thang-12-va-ban-ra-trong-thang-1-nam-sau-co-the-sinh-loi-tot-nhat-trong-nam-20221219153729248.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *