Giảm sàn 20 phiên liên tiếp, cổ phiếu Apax Holdings (IBC) của Shark Thủy lập “poker” giải trình

Thị trường chứng khoán phiên 20/12 tiếp tục chứng kiến thêm một cột mốc buồn khi cổ phiếu IBC của Apax Holdings giảm sàn phiên thứ 20 liên tiếp. Theo quy định, Apax Holdings sẽ phải sớm có lần thứ 4 giải trình chỉ trong một tháng (cú “poker”) về nguyên nhân khiến cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp. Đây sẽ là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Trước đó trong lần thứ 3 phải giải trình, Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) cho biết nguyên nhân cổ phiếu giảm sàn liên tiếp là do nhà đầu tư có vay ký quỹ/ thế chấp bị bán chủ động/bán giải chấp từ các công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn và hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Ngoài ra trong các văn bản giải trình trước, Apax Holdings còn đưa ra thêm lý do khiến giá cổ phiếu IBC giảm sàn liên tiếp đến từ yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô. Không loại trừ khả năng, “văn mẫu” sẽ được lặp lại trong lần thứ 4 tới đây.

Sau cú trượt dốc chưa từng thấy trong lịch sử niêm yết của cổ phiếu này, thị giá IBC đã “bốc hơi” 76% và chỉ còn ngang cốc trà đá với 3.720 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường cũng theo đó bị thổi bay 1.000 tỷ đồng chỉ sau một tháng, chỉ còn hơn 300 tỷ đồng. Đà giảm chưa có dấu hiệu chấm dứt khi cổ phiếu này lại rơi vào tình trạng tắt thành khoản sau 2 phiên giải cứu bất thành 15-16/12.

Giảm sàn 20 phiên liên tiếp, cổ phiếu Apax Holdings (IBC) của Shark Thủy lập “poker” giải trình - Ảnh 1.

Đà lao dốc mạnh của cổ phiếu IBC diễn ra sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến việc các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ xuất hiện trong danh sách nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong tháng 11 với số tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Trước đó, ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Apax Holdings với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Đến ngày 13/12, Apax Holdings đã có công văn gửi HoSE giải trình về các thông tin không mấy tích cực. Trong đó, giải đáp những bức xúc và phản ánh của các nhà đầu tư đã tham gia góp vốn vào hệ thống của Egroup, Chủ tịch Apax Holdings cho biết “Trước đây, chúng tôi có kế hoạch sẽ niêm yết Egroup lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó do điều kiện chưa phù hợp, chúng tôi có bán cổ phần để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Chúng tôi có cam kết sẽ định giá và mua lại khoản đầu tư đó hàng năm” .

Ông Nguyễn Ngọc Thủy cũng nói thêm, mong mỏi nhất lúc này là nhận được sự bao dung, sự chia sẻ của tất cả các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, khách hàng và cộng đồng: “Chúng tôi nợ các phụ huynh một môi trường học tập như đã cam kết và vốn có trước đại dịch. Chúng tôi mong mỏi tất cả mọi người hãy giúp tôi, cho tôi cơ hội thực hiện được cam kết của mình” .

Nguồn: https://cafef.vn/giam-san-20-phien-lien-tiep-co-phieu-apax-holdings-ibc-cua-shark-thuy-lap-poker-giai-trinh-20221220174039964.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *