Giao dịch chứng khoán sáng 21/12: Áp lực chưa qua

Sau chuỗi hồi phục ấn tượng từ đáy 873 điểm từ phiên 16/11 lên đỉnh của nhịp hồi vùng 1.100 đồng phiên 5/12, thị trường đã điều chỉnh trở lại, sau đó đi ngang quanh vùng 1.030 điểm trong hơn 1 tuần.

Từ cuối tuần qua (16/12), lực cung có tín hiệu gia tăng, sau đó diễn ra mạnh hơn trong 2 phiên đầu tuần này, khiến VN-Index có chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp với tổng số điểm giảm hơn 30 điểm.

Riêng trong phiên hôm qua (20/12), sau khi bị đẩy xuống dưới đường MA50 (1.013), lực cầu bắt đáy nhập cuộc ở một số mã lớn đã kéo VN-Index trở lại, lên trên đường MA20 (1.030). Tuy nhiên, lực cung lớn diễn ra ở nhiều mã khác trong đợt ATC khiến VN-Index đóng cửa không giữ được mức điểm này. Điểm tích cực là thanh khoản tăng, lên mức cao nhất 2 tuần.

Bước vào phiên sáng nay, lực cầu bắt đáy phiên chiều qua, nhất là từ nhà đầu tư nước ngoài phần nào đem đến kỳ vọng cho nhà đầu tư về đợt sóng mới của thị trường, nên lệnh mua giá cao được đẩy vào từ khá sớm, giúp thị trường tăng hơn 10 điểm khi mở cửa.

Tuy nhiên, lực bán cũng luôn chực chờ mỗi nhịp hồi, nên VN-Index nhanh chóng hạ nhiệt, tìm được về lại tham chiếu. Trên bảng điện tử, sắc đỏ dần chiếm ưu thế và lấn át sắc xanh, đà hồi phục của một số mã bất động sản như NVL, PDR, HPX, DIG…, nhanh chóng bị đứt gãy trước lực cung còn lớn.

VN-Index chỉ không giảm sâu nhờ lực đỡ của một số mã trụ như VCB, VIC, VNM, SAB, VRE, GAS. Tuy nhiên, đà tăng của các mã này cũng đang bị đe dọa trước lực cung mỗi lúc một tăng.

Đáng chú ý nhất trong phiên sáng nay là GIL khi mở cửa ở mức sàn 19.750 đồng, nhưng sau đó được kéo thẳng lên mức trần 22.650 đồng. Có lúc đã xuất hiện lực dư mua trần, nhưng không giữ được lâu trước lực cung gia tăng.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến GIL (Gilimex) là công ty đã khởi kiện Amazon ra tòa án Tòa án tối cao New York (Mỹ), yêu cầu bồi thường thiệt hại 280 triệu USD (hơn 6.580 tỷ đồng), theo Bloomberg.

Nhà sản xuất của Việt Nam cáo buộc Amazon vi phạm cam kết mà hai bên đã thoả thuận, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh. Cụ thể, từ tháng 5/2022, Amazon chấm dứt thỏa thuận hợp tác, thu hẹp các đơn đặt hàng, khiến Công ty gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô.

Gilimex yêu cầu bồi thường thiệt hại để bù đắp chi phí, bao gồm chi phí cho các thùng chứa mà Công ty đã sản xuất, nguyên liệu thô đã mua và các khoản đầu tư vào các cơ sở sản xuất.

Là đối tác chính của Amazon kể từ năm 2014, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa bằng thép và vải dùng chứa hàng hóa trong kho của Amazon. Những kho chứa này được vận chuyển bởi robot, giúp tăng tốc độ hoàn thành các đơn đặt hàng trực tuyến, giúp công nhân không phải đi bộ quanh nhà kho rộng lớn. Gilimex đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn 1 triệu đơn vị lưu trữ hàng năm.

Tình hình kinh doanh của Gilimex rất tốt sau khi hợp tác với Amazon, doanh thu trung bình tăng trên 20%/năm. Năm 2021 là năm bùng nổ của thương mại điện tử nên cả Amazon và Gilimex đều hưởng lợi lớn. Tổng giá trị đơn đặt hàng của Amazon với Gilimex đạt 146,6 triệu USD, giúp doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục. Do doanh thu bán hàng cho Amazon chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 85%, nên khi gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ giảm nhu cầu đột ngột, Gilimex lập tức ghi nhận kết quả kinh doanh lao dốc.

Tiếp tục cập nhật…

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/giao-dich-chung-khoan-sang-2112-ap-luc-chua-qua-post312288.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *