Góc nhìn chuyên gia: Thị trường đã tạo đáy dài hạn, “đãi cát tìm vàng” tại những cổ phiếu đầu ngành bị chiết khấu sâu

Thị trường chứng khoán ghi nhận một tuần hồi phục khá tích cực cả về điểm số lẫn thanhkhoản. Trong hai phiên đầu tuần, áp lực call margin chéo trên diện rộng đã đánh gục tâm lý nhà đầu tư khiến VN-Index rung lắc dữ dội. Tuy nhiên, tín hiệu hỗ trợ thị trường từ phía Chính phủ giúp thị trường nhanh chóng đảo chiều và hồi phục mạnh mẽ kể từ đáy.

Trong bối cảnh thị trường có sự bứt phá, dòng tiền bắt đáy gia nhập giúp thanh khoản cải thiện đáng kể, tăng khoảng 20 – 25% về khối lượng giao dịch và khoảng 10% về giá trị giao dịch so với bình quân những tuần liền trước lên mức 13.500 tỷ đồng/phiên.

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường đã tạo đáy dài hạn, đãi cát tìm vàng tại những cổ phiếu đầu ngành bị chiết khấu sâu - Ảnh 1.

Vậy diễn biến thị trường tuần tới sẽ thế nào, chúng tôi đã có trao đổi với một số chuyên gia tài chính về góc nhìn trong tuần giao dịch tới.

Nếu dòng tiền bắt đáy được hấp thụ tốt, thị trường sẽ hướng đến vùng 1.050 – 1.060 điểm

( Ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT )

Tôi nhận thấy ngày càng xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường trong thời gian gần đây. Trên bình diện quốc tế, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chỉ tăng 50 điểm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 12 tới (tăng lãi suất chậm lại), đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh, Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và tin đồn về việc nước này có thể sắp mở cửa trở lại. Nhờ đó, thị trường chứng khoán quốc tế đã có diễn biến tích cực trong vài tuần gần đây.

Trong nước, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết. Trong khi đó, khối ngoại cũng liên tục mua ròng mạnh và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu.

Do đó, tôi kỳ vọng thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần tới. Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt trong những phiên tới, thị trường có thể vượt qua được vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 940-950 điểm.

Với những tín hiệu tích cực trên, tôi cho rằng đây là thời điểm rất phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu.

Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro.

Tuy vậy, đối với giao dịch ngắn hạn nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng khi những rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư không nên quá say trading hoặc dùng tỷ lệ đòn bẩy cao để giảm thiểu rủi ro cho danh mục phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.

Thị trường đã tạo đáy dài hạn

(Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC)

Diễn biến trong tuần qua gói gọn trong việc xử lý vấn đề call margin trên thị trường. Nếu như tuần trước đó nữa, thị trường gần như tê liệt và hoảng loạn trước vấn đề giải chấp của các cổ đông lớn thì đến giữa tuần qua, những cuộc “giải cứu” trên diện rộng đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Theo ghi nhận của tôi, vấn đề giải chấp của thị trường đã được giải quyết, chỉ còn tồn tại một vài trường hợp cá biệt vẫn đang còn chất dư bán sàn, nhưng ảnh hưởng tâm lý của nhóm cổ phiếu nói trên sẽ ngày càng ít đi. Khó có thể nói các trường hợp “cá biệt” trên khi nào mới thoát khỏi tình trạng chất sàn liên tục, song khi giá tiếp tục giảm với gia tốc hiện tại, cầu bắt đáy chắc chắn sẽ xuất hiện vì các doanh nghiệp còn trạng thái giải chấp kể trên vẫn có vị thế nhất định.

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường đã tạo đáy dài hạn, đãi cát tìm vàng tại những cổ phiếu đầu ngành bị chiết khấu sâu - Ảnh 2.

Thị trường phục hồi từ phiên thứ 4 và lượng cung hàng về cũng đã được kiểm định vào phiên ngày thứ 6. Cùng với đó, diễn biến nổi bật là nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh mẽ khi giá giảm sâu trong 2 tuần vừa qua giúp rủi ro thị trường đã giảm đi đáng kể. Có thể nói, sau tất cả những áp lực đã dần vơi đi và rủi ro thị trường đã giảm đi đáng kể, ít nhất các kịch bản tiếp tục giảm sâu được đánh giá sẽ ở xác suất thấp.

Để làm rõ bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận 2 điều (1) Có rủi ro hệ thống hay không hay chỉ là khó khăn ngắn hạn và (2) Nhiều mã đã rất rẻ khi VN-Index rơi đến gần 700 điểm từ đỉnh, có lúc rơi hơn 40%… Sự thiếu hụt dòng tiền mở ra cơ hội rất lớn khi thị trường giảm sâu trong ngắn hạn.

Hiện tại, tôi thấy các vấn đề riêng như sự hoảng loạn trên thị trường trái phiếu, margin call.. đã dần dịu bớt và cơn hoảng loạn dần qua đi. Tín hiệu kỹ thuật đã có tín hiệu đảo chiều mạnh và tôi cho rằng thị trường đã tạo đáy dài hạn. Dù những khó khăn vẫn chờ đợi thị trường trong năm tới, song đáy của VN-Index năm 2023 sẽ không thấp hơn đáy năm 2022.

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường đã tạo đáy dài hạn, đãi cát tìm vàng tại những cổ phiếu đầu ngành bị chiết khấu sâu - Ảnh 3.

Chúng ta còn có sự thuận lợi từ diễn biến của thị trường thế giới khi chứng khoán thế giới diễn biến tích cực, Mỹ – châu Âu tích cực trước đó, còn châu Á gần đây cũng rất ổn, đặc biệt là sự phục hồi của Trung Quốc. Sự quan tâm sát sao với nhiều động thái từ cơ quan quản lý cũng hỗ trợ bình ổn tâm lý.

Tất nhiên, bối cảnh vĩ mô hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn,nhất là sự thiếu hụt dòng tiền từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường có nhiều sự thuận lợi cho một đợt hồi phục. Kháng cự gần nhất ở quanh vùng 980-985 điểm, nếu qua được vùng kháng cự này, mục tiêu tiếp theo ở quanh 1.150 điểm.

Tôi “đặt cửa” cho đợt hồi phục từ nay đến cuối năm, đồng pha với thị trường thế giới, sau khi các vấn đề riêng trong nước lắng xuống. Hỗ trợ quan trọng hiện tại quanh 940 điểm, nếu giảm dưới ngưỡng này, các kịch bản tiêu cực của thị trường sẽ được kích hoạt.

Về cơ hội cho những nhà đầu tư cầm tiền mặt, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng của thị trường chứng khoán đang rất ổn định với nhiều lựa chọn. Dù lãi suất vẫn đang tăng lên khiến kênh gửi tiết kiệm trở nên hấp dẫn.

Đưa ra ví dụ với một cổ phiếu, bạn kỳ vọng bán với giá 10 khi giá cổ phiếu là 8-9 nghìn thì sẽ chẳng có gì hấp dẫn so với gửi tiết kiệm vì kênh cổ phiếu rủi ro cao hơn. Nhưng khi giá cổ phiếu về 4-5 nghìn đồng, đối với một doanh nghiệp ổn định, có khả năng tồn tại qua bão vài năm tới, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng lại là rất lớn và rất hấp dẫn.

Do đó, cú “Great Reset” đợt này, tôi cho rằng mở ra cơ hội rất lớn. Đối với những người cầm tiền, hãy cân nhắc mua cổ phiếu, mua ít, mua nhiều thì tùy mức độ chấp nhận rủi ro (nhớ để dành khoản dự phòng cho những biến động 2023). Còn nếu không xuống tiền, ít nhất cũng đừng bán tháo ở vùng hiện tại.

Tập trung “săn” tìm cổ phiếu top 5 đầu ngành bị chiết khấu sâu

( Ông Đào Tuấn Trung – Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Vietinbank )

Về diễn biến thị trường tuần qua, tôi cho rằng sau những áp lực call margin chéo được giải tỏa, đồng thời thị trường về vùng giá hấp dẫn trong ngắn hạn đã kéo lực cầu bắt đáy tăng mạnh khi chỉ số VN-Index về quanh vùng 880 – 900 điểm tại phiên 17/11, từ đây dòng tiền bắt đáy chủ động liên tiếp vào ổn định giúp thị trường đảo chiều tăng chủ động và kết tuần áp sát mốc 970 điểm.

Việc hấp thụ thành công nguồn cung lớn trong phiên cuối tuần qua đã góp phần trấn an tâm lý nhà đầu tư sau hàng loạt hành động bắt đáy thất bại. Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu dẫn dắt (trừ NVL, PDR) đồng loạt ghi nhận quá trình hồi phục mạnh được kỳ vọng giúp thu hút dòng tiền quay lại thị trường. VN-Index kỳ vọng sẽ chinh phục thành công kháng cự tâm lý 1.000 điểm, có thể có rung lắc áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng kì vọng hướng tới vùng 1.03x – 1.050 trong tuần tới.

Khó có thể khẳng định thị trường đã thực sự tạo đáy hay chưa, tuy nhiên nhìn vào một số chỉ số vĩ mô có thể thấy thị trường đã đi qua vùng căng thẳng trong ngắn hạn và có những tín hiệu tích cực trở lại. Đơn cử như tỷ giá giảm, áp lực đỉnh lạm phát qua đi khi đang có tín hiệu CPI giảm tích cực từ Mỹ và đang dấy lên kì vọng về việc giảm cường độ tăng lãi suất từ FED từ đó sẽ giảm áp lực điều hành lên các ngân hàng trung ương khác trên thế giới trong đó có NHNN Việt Nam.

Ngoài ra, nội hàm thị trường Việt Nam và những tín hiệu tích cực từ các động thái hỗ trợ của chính phủ những ngày gần đây từ các biện pháp định hình xử lí khung pháp lý, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư và chí ít kéo dòng tiền ngoại và nội trở lại trong ngắn hạn.

Để đánh giá về vùng đáy thị trường, nhà đầu tư nên xác định dựa trên các khung thời gian ngắn, trung, dài hạn thì sẽ có những vùng đáy khác nhau dựa vào bối cảnh thị trường theo từng khung thời gian đó. Tại đó, khi những áp lực về lạm phát, áp lực tăng lãi suất qua đi, những chính sách tiền tệ dần nới lỏng và chính sách tài khóa kích thích được đẩy mạnh triển khai cũng như những dự phóng tích cực về lợi nhuận các doanh nghiệp dần hé lộ sẽ kéo dòng tiền bền vững trở lại thị trường và từ đó sẽ kéo theo xu hướng tăng bền vững trở lại của thị trường.

Đối với những nhà đầu tư đang cầm tiền mặt, chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể cân nhắc các khuyến nghị giải ngân vào các cổ phiếu top 5 đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt đã bị chiết khấu sâu trong thời gian vừa qua, đặc biệt với nhóm cổ phiếu không có áp lực margin call và có nền tảng tăng trưởng lợi nhuận dự phóng tích cực trở lại trong 1 năm tới.

Nguồn: https://cafef.vn/goc-nhin-chuyen-gia-thi-truong-da-tao-day-dai-han-dai-cat-tim-vang-tai-nhung-co-phieu-dau-nganh-bi-chiet-khau-sau-20221120152341917.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *