Góc nhìn CTCK: Rủi ro điều chỉnh gia tăng, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi

Góc nhìn CTCK: Rủi ro điều chỉnh gia tăng, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi - Ảnh 1.

Thị trưởng mở cửa phiên 8/12 hưng phấn khi VN-Index có thời điểm tăng mạnh trên 3% nhờ lực cầu tham gia tích cực tại nhóm chứng khoán và cổ phiếu trụ. Mặc dù sắc xanh được duy trì đến cuối phiên tuy nhiên đà tăng dần thu hẹp do áp lực chốt lời dâng cao.

Nhóm cổ phiếu lớn là nhân tố quan trọng dẫn dắt đà tăng của thị trường. Chỉ số VN-30 tăng 15 điểm, trong đó có đến 20 mã tăng điểm, áp đảo so với 9 mã giảm điểm. Nổi bật nhất là STB, TCB khi tăng hết biên độ, đóng góp lớn cho đà tăng của thị trường chung. Chiều ngược lại, NVL vẫn là lực cản “ghìm” đà tăng của chỉ số khi giảm hết biên độ.

Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,51 điểm (+0,91%) lên 1.050 điểm. Thanh khoản trên HoSE vẫn tăng nhẹ so với phiên hôm trước khi đạt 15.450 tỷ đồng.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro điều chỉnh gia tăng, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi - Ảnh 2.

Rủi ro điều chỉnh có thể lớn hơn trong phiên tới

Chứng khoán Agriseco

Áp lực bán về cuối phiên khiến chỉ số hình thành mẫu hình nến Bearish pinbar, kết hợp với xu hướng thanh khoản tăng so với phiên trước cho thấy rủi câu ro điều chỉnh có thể lớn hơn trong các phiên tới. Agriseco Research cho rằng, vùng hỗ trợ của VN- Index nhà đầu tư cần lưu ý quanh vùng 1.000-1.020 điểm.

Trước mắt, nhà đầu tư nếu đã thực hiện cơ cấu danh mục trong các phiên gần đây có thể quan sát thêm diễn biến chỉ số. Trong trường hợp điểm cân bằng được hình thành quanh vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể thực hiện giải ngân, tuy nhiên hạn chế sử dụng đòn bẩy để tránh rủi ro thị trường giảm điểm sâu ảnh hưởng tới danh mục đầu tư.

Thị trường sẽ tiếp tục thăm dò cung cầu tại vùng 1.030 – 1.080 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù thị trường hồi phục khá mạnh trong phiên nhưng nhìn chung vẫn đang chịu áp lực từ tín hiệu Evening Star gần đây. Đồ thị nến xuất hiện tín hiệu Shooting Star với thanh khoản chưa được cải thiện, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng tại vùng giá cao. Với động thái dao động lên xuống khá mạnh trong ít phiên gần đây, thị trường đang tạo ra biên dao động 1.030 – 1.080 điểm tại VN-Index.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò cung cầu tại vùng này trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Có thể cân nhắc mua lướt ngắn hạn tại các cổ phiếu có cơ bản tốt khi lùi về vùng hỗ trợ nhưng cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường tăng đến vùng cản.

Áp lực chốt lời vẫn ở phía trước, kịch bản xấu VN-Index có thể về 880 điểm

Chứng khoán VCBS

Phiên hôm nay VN-Index đã tạo một nến shooting star trên khung đồ thị 1D sau một xu hướng hồi phục tăng khá mạnh kể từ cuối tháng 11. Đây là một tín hiệu cảnh báo sớm về áp lực chốt lời khá mạnh, đặc biệt là ở những vùng giá cao hơn.

Chúng tôi tiếp tục cho rằng chỉ số sẽ cần một nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn mang tính tích lũy và kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm trước khi có thể kỳ vọng về sự xuất hiện của xu hướng tăng mới. Kịch bản xấu hơn, nếu chỉ số xuyên thủng hỗ trợ 1.000 thì nhiều khả năng sẽ là xu hướng giảm mạnh với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo ở vùng đáy cũ gần nhất là 880 – 920.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng cổ trong danh mục, nâng cao tỷ trong tiền mặt và giữ sức mua sẵn sàng để có thể mua lại chính các cổ phiếu này nếu xuất hiện nhịp giảm mạnh của chỉ số chung.

Nhà đầu tư tránh mua đuổi

Chứng khoán KBSV

VN-Index tăng điểm hưng phấn trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được.

Áp lực chốt lời gia tăng quanh ngưỡng kháng cự 1.07x đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ trải mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá và đạt mức cao nhất trong phiên cuối tuần

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến Spinning đỏ đi kèm thanh khoản ngang bằng trong phiên hôm qua cho thấy áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế. Điểm tích cực hơn hôm qua là chỉ số duy trì tăng điểm cả ngày và số mã tăng giá đã chiếm ưu thế trở lại. VN-Index hiện tại vẫn đang gặp khó tại ngưỡng kháng cự đỉnh tháng 10 quanh vùng 1.070 điểm.

Vùng hỗ trợ ngắn hạn tích cực của chỉ số đang duy trì quanh mức trung bình 10 phiên. Hiện tại, VN-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1.030 – 1.040 điểm và nhiều nhóm ngành đã ghi nhận đà tăng trở lại sau vài phiên điều chỉnh gần đây. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá và đạt mức cao nhất trong tuần.

Nguồn: https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-rui-ro-dieu-chinh-gia-tang-nha-dau-tu-han-che-mua-duoi-20221208195220871.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *