Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát

Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát - Ảnh 1.

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp bất chấp nỗ lực từ nhóm bluechips và khối ngoại mua ròng. Có thời điểm VN-Index giảm mạnh hơn 17 điểm, song đà giảm phần nào được thu hẹp lại nhờ lực cầu tăng mạnh khi chỉ số trượt về gần 1.000 điểm.

Kết phiên, VN-Index giảm nhẹ 4,24 điểm (-0,42%) và đóng cửa tại mốc 1.018,8 điểm. Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 16.426 tỷ đồng, giảm 17,5% so với phiên hôm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Tuy vậy, mức thanh khoản này tương đương so với bình quân ở tuần trước.

Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát - Ảnh 2.

Tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn

Chứng khoán TVSI

Chỉ số đã có nhịp phục hồi nhưng hiện tại vùng tích lũy ngắn trước đó quanh 1.030 điểm đã trở thành kháng cự. Trạng thái của VN-Index vẫn là giảm điểm trong ngắn hạn.

TVSI tiếp tục duy trì quan điểm nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số khả năng cao vẫn sẽ duy trì trạng thái như hiện tại, tăng giảm trong vùng 1.010 – 1.030 điểm.

Chứng khoán KBSV

Việc một lần nữa bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ sâu quanh 1.00x đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm gặp phải áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng kháng cự đáng lưu ý 1.04x.

NĐT chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Đứng ngoài quan sát

Chứng khoán VCBS

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết phiên tạo nến đỏ với bóng nến dài phía dưới cho thấy tâm lý giằng co mạnh của nhà đầu tư tại khu vực 1.010 điểm. Với lực cầu về cuối phiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho phân kỳ dương cùng nến hammer tuy nhiên DI- và ADX vẫn đang có xu hướng đi lên nên chưa thể khẳng định VN-Index đã lấy lại được điểm cân bằng.

Trong kịch bản tích cực, đà giảm của VN-Index sẽ chứng lại quanh vùng điểm 1010 – 1020 để tái tích lũy trở lại. Tuy nhiên nếu lực bán tiếp tục duy trì thì kịch bản xấu hơn VN-Index lùi sát về hỗ trợ 980 -1000 điểm vẫn cần được tính đến.

Với kịch bản tích cực, nếu VN-Index cho tín hiệu tích lũy trở lại, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể canh những nhịp phục hồi ngắn để giao dịch T+ với những nhóm cổ phiếu đang có diễn biến tốt hơn chỉ số chung như ngân hàng, chứng khoán. Ngược lại nếu áp lực bán tiếp tục được duy trì, các nhà đâu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường để hạn chế tối đa rủi ro trong ngắn hạn

Chứng khoán MBS

Chỉ số VN-Index tiếp tục tạo một cây “nến rút chân” cho nhà đầu tư cảm giác nhịp hồi cuối phiên hôm nay sẽ tiếp tục được duy trì sang phiên ngày mai, diễn biến này cũng đã được lặp lại ở phiên sáng nay sau nhịp hồi cuối phiên hôm qua.

Về kỹ thuật, diễn biến dao động tăng trước giảm sau, phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 và dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12 chỉ phù hợp với việc trading trên cơ sở cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, không phù hợp với việc mua mới và mua đuổi trong phiên.

Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thấp trong các nhịp chỉ số được kéo lên và tăng ở các nhịp chỉ số giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này.

VN-Index hướng tới 1.150 điểm

Chứng khoán SHS

Với nỗ lực phục hồi cuối phiên hôm nay, SHS kỳ vọng đợt điều chỉnh sẽ có thể gần đến giai đoạn kết thúc.

Thị trường điều chỉnh hiện tại chưa làm thay đổi trạng thái vận động là giai đoạn điều chỉnh trong sóng hồi, nhưng biên độ điều chỉnh mạnh sẽ làm đợt hồi phục tiếp theo ít tin cậy hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh đang diễn ra để tham gia vào thị trường.

Xét xu hướng trung hạn, thị trường đang vận động trong sóng hồi và chưa xác định uptrend, SHS dự báo quá trình hồi phục của thị trường sẽ song hành với các giai đoạn điều chỉnh và biên giao động của VN-Index (VN30) theo thời gian sẽ hẹp dần.

Giai đoạn điều chỉnh như hiện tại vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư trung, dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đón đầu đợt sóng hồi tiếp theo. Việc lựa chọn cổ phiếu nên hướng tới các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua, các dòng cổ phiếu có tính chất dẫn dắt thị trường và các cổ phiếu có xu hướng vận động tích cực đang hình thành kênh uptrend mới. Mục tiêu của VN-Index sau giai đoạn điều chỉnh sẽ hướng tới 1.150 điểm.

Nguồn: https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-thi-truong-tiep-tuc-giam-diem-trong-ngan-han-nha-dau-tu-nen-than-trong-quan-sat-20221221193137155.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *