Liên tục bán giải chấp cổ phiếu Phát Đạt (PDR) nhưng không thể khớp lệnh, phần thiệt thuộc về công ty chứng khoán?

Trong cập nhật mới nhất, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) đã thông báo về kết quả bán giải chấp cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt. Hoạt động bán giải chấp được thực hiện bởi Chứng khoán MBS.

Cụ thể, trong ngày 14/11, MBS đã tiến hành đặt lệnh bán giải chấp 516.500 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch Đạt, tuy nhiên không có cổ phiếu nào bán khớp.

Tiếp tục tới phiên 15/11, MBS một lần nữa đặt lệnh bán giải chấp 556.300 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Đạt, song kết quả tương tự lặp lại khi không thể bán được cổ phiếu nào.

Như vậy, nếu không thể thực hiện bán giải chấp cổ phiếu nhằm thu hồi tài sản thì phần thiệt có thể sẽ thuộc về các công ty chứng khoán nếu không có các biện pháp khác để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ ở mức quy định.

Ngoài MBS, ông Nguyễn Văn Đạt đã liên tục bị các công ty chứng khoán khác “call margin” trong bối cảnh đà lao dốc của cổ phiếu PDR chưa có dấu hiệu dừng lại. Có thể kể tới như Vietcombank Securities, Yuanta, Tân Việt đều lần lượt phát thông báo sẽ thực hiện bán giải chấp cổ phiếu PDR của vị Chủ tịch này.

Thực tế, việc đặt lệnh bán nhưng không thể khớp tại cổ phiếu PDR là điều dễ hiểu khi thị giá đã giảm sàn 10 phiên liên tiếp, chất bán giá sàn mỗi phiên lên tới hơn 100 triệu đơn vị ngay khi mở cửa đến khi chốt phiên. Con số này tương ứng tới 1/6 lượng cổ phần đang lưu hành của doanh nghiệp bất động sản này. Tuy nhiên, thanh khoản lại mất hút, lượng cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên chỉ lẻ tẻ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn đơn vị.

Liên tục bán giải chấp cổ phiếu Phát Đạt (PDR) nhưng không thể khớp lệnh, phần thiệt thuộc về công ty chứng khoán? - Ảnh 1.

Theo văn bản giải trình 5 phiên giảm sàn liên tiếp (4 – 10/11/2022), Phát Đạt cho biết, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

“Cổ phiếu PDR được niêm yết và giao dịch minh bạch trên HoSE, giá mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh”, văn bản giải trình của Phát Đạt nêu.

PDR khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Cổ phiếu liên tục giảm giá còn ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động vay vốn của Phát Đạt khi doanh nghiệp này đã dùng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho các lần phát hành trái phiếu trong quá khứ. Kết quả, PDR hiện đang liên tục dùng loạt dự án bất động sản nhằm bổ sung tài sản.

Mới nhất là thông qua sử dụng tài sản là quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc Dự án chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám do Công ty Cổ phần Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ AKYN làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản bảo đảm cho toàn bộ nghĩa vụ được bảo đảm của Phát Đạt liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu Lần 1, Lần 3, Lần 6, Lần 7 của năm 2021 và Lần 1 năm 2022 (bao gồm: mã trái phiếu PDRH2123001, PDRH2123003, PDRH2123006, PDRH2123007 và PDRH2224001) với bên thứ ba.

Đồng thời, HĐQT cũng thông qua các hợp đồng, giao dịch giữa Công ty Phát Đạt và bên có liên quan là Công ty Cổ phần Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ AKYN bao gồm nhưng không giới hạn các hợp đồng cầm cố thế chấp, hợp đồng bổ sung quản lý tài sản bảo đảm và/hoặc các phụ lục nếu có để triển khai các nội dung nêu trên.

Trước đó, PDR cũng đã dùng quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại dự án Khu du lịch Bến Thành – Long Hải (dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 126.336,5m2 do CTCP Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản đảm bảo cho công ty.

Nguồn: https://cafef.vn/lien-tuc-ban-giai-chap-co-phieu-phat-dat-pdr-nhung-khong-the-khop-lenh-phan-thiet-thuoc-ve-cong-ty-chung-khoan-20221117153520878.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *