MBS châm ngòi cho “cuộc chiến” giảm phí trên thị trường?

Thông thường, tùy theo hạng mức khách hàng mà mức phí giao dịch ở các CTCK áp dụng linh hoạt. Khách VIP (chia theo giá trị giao dịch mỗi ngày hoặc tính trên tổng NAV) ở CTCK thường hưởng phí 0,1-0,15% trên mỗi giao dịch mua /bán; khách thường thì chịu phí 0,2-0,3% (chưa kể thuế thu nhập cá nhân 0,1% mỗi lần bán chứng khoán).

Bởi thế, nếu tần suất mua bán của khách hàng dày, tiền thuế, phí cũng là khoản kha khá. Đơn cử, với mức phí 0,3%, khách hàng giao dịch trong ngày quy mô 100 triệu đồng, vòng quay 20 lần mỗi tháng thì phí giao dịch một tháng vào khoảng 6 triệu đồng.

Nhiều khách hàng không để ý, chứ nếu tính toán đây cũng là khoản phí không nhỏ, đặc biệt khi thị trường khó chơi như giai đoạn hiện nay. HL – nhà đầu tư trẻ có NAV tầm 6 tỷ đồng cho biết, danh mục của anh chia thành 2 phần, phần đầu tư dài hạn chiếm 40%, còn lại là trading hàng ngày (HL là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp; không đi làm mà dành thời gian chủ yếu để nghiên cứu, đầu tư). Nếu tính vòng quay tiền – hàng liên tục, khoản phí giao dịch mỗi tháng của anh cũng tới vài chục triệu đồng.

Từ vài năm trở lại đây, không ít CTCK công bố miễn phí giao dịch nhưng thực tế không phải như vậy, vì nhà đầu tư vẫn phải đóng phí mà CTCK phải nộp cho các Sở giao dịch, Bộ Tài chính, đi kèm với một loạt điều kiện khác.

Đa phần những doanh nghiệp dạng này là những CTCK không thuộc top 10 CTCK có thị phần lớn nhất, hệ thống chạy chưa mượt mà, năng lực quản trị chưa có bề dày nên nhà đầu tư như HL không chọn mở tài khoản.

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình HL đều đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, từ ba mẹ đến anh trai đều chọn mở tài khoản ở các CTCK uy tín, dù mức phí cũng kha khá.

Bởi vậy, động thái MBS, CTCK thuộc top 10 thị phần môi giới lớn nhất TTCK, công bố giảm mạnh phí giao dịch xuống 0,06% khiến các nhà đầu tư không khỏi “ấm lòng”. Chỉ cần làm phép tính đơn giản với trường hợp đã đề cập ở trên, nhà đầu tư có giá trị giao dịch 100 triệu, vòng quay mua bán 20 lần/tháng; có thể tiết kiệm được tới 4,8 triệu tiền phí, tương đương 80% so với hiện nay.

MBS châm ngòi cho “cuộc chiến” giảm phí trên thị trường? ảnh 1

Sau đợt giảm điểm mạnh của TTCK trong quý II và có nhịp hồi hơn 10% trong tháng 8 vừa qua, nhà đầu tư trẻ HL đã chốt lãi phần lớn tài khoản, cầm 90% tiền mặt nên giờ anh có thể mở tài khoản mới tại MBS, nạp tiền và giao dịch vô cùng đơn giản. “CTCK uy tín, hệ thống chạy mượt, phí thấp, tội gì không chọn”, HL chia sẻ quan điểm.

Ba của HL có NAV tầm 10 tỷ đồng cũng cho biết sẽ mở thêm tài khoản ở MBS để giao dịch và hưởng phí thấp.

Với quy định một nhà đầu tư được phép mở nhiều tài khoản chứng khoán hiện nay, đồng thời với việc CTCK có nhân viên mang hồ sơ đến tận nơi mở tài khoản cho khách hàng, hoặc thậm chí có thể mở tài khoản online trên app MBS thông qua hình thức eKYC khá tiện lợi; thủ tục để giao dịch ở CTCK mới không có gì quá phức tạp, mà rất nhanh gọn.

Tại sao đến giờ những nhà đầu tư Fn như Ba của HL lại quyết định chuyển CTCK? Ông kể, gần 15 năm ông giao dịch ở một CTCK cũng khá tên tuổi nhưng năm qua có mấy lần hệ thống của CTCK trục trặc khiến ông vuột trôi cơ hội.

Chẳng hạn, có lần ông đã bám theo dấu vết của một mã chứng khoán gần 2 tháng, cổ phiếu tăng nóng sau đó đổ đèo giảm sàn liên tục. Khi giá đã giảm 50%, ông tin sẽ có đợt “giải cứu” và phục phiên nhà đầu tư tay to mua vào sẽ bám theo hớt giá sàn.

Đúng vào phút quyết định, ông đặt mua 100.000 cổ phiếu giá sàn nhưng hệ thống của CTCK lại quay mòng mòng. Hơn 10 triệu cổ phiếu được hốt hết trong vòng 30 giây còn ông mất cơ hội, giá cổ phiếu này sau đó tăng mạnh liên tiếp 4 phiên khiến ông tiếc nuối.

Ngoài trục trặc hệ thống, app giao dịch của CTCK trên quá kém, không thể sử dụng được khiến ông buộc phải ngồi máy tính hoặc laptop nên bất tiện.

Những câu chuyện trên cho thấy chuyện đi hay ở của nhà đầu tư hiện nay rất dễ dàng, nếu các CTCK không có hệ thống tốt, dịch vụ tốt và mức phí hợp lý, việc giữ khách còn khó, hút thêm khách càng khó hơn.

Quyết định giảm phí sốc xuống 0.06% của MBS không chỉ thể hiện chính sách cùng chia sẻ với khách hàng trong giai đoạn khó khăn của thị trường mà còn thể hiện quyết tâm nới rộng thêm miếng bánh thị phần của Công ty này.

Bên cạnh việc giảm phí, MBS cũng đang có những sản phẩm khá độc đáo như copy-trade (Copi24) giúp các nhà đầu tư không cần bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu mà vẫn có thể copy giao dịch của những chuyên gia uy tín để gia tăng lợi nhuận cho các khoản đầu tư của mình.

Một điều rất quan trọng nữa là hệ thống phải đảm bảo chạy mượt, ổn định để khách hàng giao dịch thuận tiện mọi lúc, mọi nơi và không bị bỏ lỡ các cơ hội đầu tư quý giá.

Phát súng giảm phí (không kèm điều kiện về giao dịch) của CTCK top đầu như MBS khiến cho cuộc chiến phí giao dịch được nhận định sẽ thêm nóng bỏng. Liệu chính sách này có gây “phá giá” thị trường về phí và có đủ để tạo ra sức cạnh tranh đáng kể cho MBS không thì lại cần thời gian chứng minh.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn không sai, đó là: việc có sự tham gia của những CTCK lớn, nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn trên hành trình đầu tư khốc liệt, đòi hỏi sự đam mê và bản lĩnh ngày một lớn.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *