Mekong Capital bán hết vốn tại Pizza 4P’s, một quỹ Nhật Bản chi 10 triệu USD để mua

Mekong Capital thông báo Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P’s.

MEF III rót vốn vào Pizza 4P’s từ tháng 5/2019 với tỷ lệ sở hữu 30%. Kể từ khi quỹ MEF III đầu tư, Pizza 4P’s đã mở rộng gấp ba lần, từ 8 nhà hàng lên 27 nhà hàng tại Việt Nam và Campuchia.

Được biết, một trong 4 đối tác mua lại Pizza 4P’s là Cool Japan Fund (CJF). Thông báo từ đơn vị này cho biết đã quyết định đầu tư khoảng 10 triệu USD cho công ty “pizza ngon nhất thế giới”.

CJF xác định đầu tư trọng điểm vào ẩm thực Nhật Bản và đã thực hiện nhiều khoản đầu tư vào khu vực châu Á. Thông qua khoản đầu tư này vào Pizza 4P’s, CJF kỳ vọng sẽ giúp tạo nền tảng cho các nhà sản xuất nguyên liệu Nhật Bản và các nhà máy bia để mở rộng ra nước ngoài, đặc biệt là ở Việt Nam, quảng bá Văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Trong năm 2020, mặc dù Covid đã bùng phát 3 đợt song doanh thu của Pizza 4P’s vẫn đạt trên 560 tỷ đồng nhưng lỗ 20,8 tỷ đồng. Năm 2021, Pizza 4P’s báo lỗ gần 38 tỷ đồng. Theo thông tin gửi đến trái chủ vào tháng 4/2022, vốn chủ sở hữu của công ty còn 98,3 tỷ đồng so với con số 136 tỷ đồng năm trước.

Trước đó, Pizza 4P’s dự định phát hành 50 tỷ trái phiếu trong đó 30 tỷ sẽ được sử dụng để xây dựng nhà máy sản xuất phomai và chế biến thực phẩm (tổng đầu tư 75 tỷ đồng trong đó vốn vay ngân hàng chiếm 60%), 20 tỷ còn lại để mở rộng thêm 3 nhà hàng.

Tuy nhiên đến tháng 8/2021, công ty đã nhận được khoản vay hơn 70 tỷ từ các đối tác của mình và do đó đã chủ động điều chỉnh kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu. Cụ thể, Pizza 4P’s chỉ phát hành trái phiếu gọi vốn 21 tỷ đồng từ cá nhà đầu tư tổ chức và cá nhân với lãi suất 11%/năm, kỳ hạn 2 năm.

Trước khi mở nhà hàng Pizza 4P’s đầu tiên vào năm 2011, người sáng lập Yosuke Masuko và vợ Sanae Masuko đã xây một lò nướng pizza ở sân sau nhà ở Tokyo và thường mời bạn bè đến cùng ăn pizza vào mỗi cuối tuần.

Sau khi họ chuyển đến Việt Nam, họ đã quyết định thành lập một doanh nghiệp với mục tiêu có thể “lan truyền nụ cười trên toàn thế giới” và pizza sẽ là cách để làm điều đó. Nhiệm vụ của Pizza 4P’s là ‘Mang lại wow và chia sẻ hạnh phúc’. Cái tên Pizza 4P’s là viết tắt của “Pizza for Peace – Pizza vì Hòa bình”.

Họ tự sản xuất pho mát tại nhà máy ở Đà Lạt và cũng tự trồng các loại thảo mộc và rau của riêng họ và đã triển khai trang trại dùng phân sinh học từ chất thải thực phẩm.

Nguồn: https://cafef.vn/mekong-capital-ban-het-von-tai-pizza-4ps-mot-quy-nhat-ban-chi-10-trieu-usd-de-mua-20221118154727839.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *