Một DN Việt Nam động thổ Tổ hợp Bauxit-Alumin 1 tỷ USD lớn nhất Lào trong lúc chờ xin đầu tư tổ hợp Bauxit – Alumin – nhôm 600ha tại Đăk Nông

Dự án Tổ hợp công nghiệp Bauxit-Alumin Dakcheung đã được động thổ hôm 19/12/2022. Đây là một trong những dự án có quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và cũng là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại tỉnh Sekong tới nay.

Được biết dự án có tổng diện tích 8,692 ha tại huyện Dakcheung, tỉnh Sekong, vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD, với công suất 1 triệu tấn alumina/năm. Thời gian vận hành của dự án là 30 năm và có thể gia hạn 50 năm.

Chủ đầu tư là Tập đoàn Việt Phương, sau 15 năm từ giai đoạn nghiên cứu, thăm dò, khảo sát, lập nghiên cứu khả thi, sự kiện động thổ theo đại diện là dấu mốc quan trọng đưa dự án bước sang một giai đoạn mới là giai đoạn xây dựng tổ hợp.

Được biết, Việt Phương là một trong những doanh nghiệp có thâm niên, được thành lập trong thời kỳ đầu đổi mới kinh tế vào năm 1996. Ngày bắt đầu, Việt Phương hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và vận tải hành khách công cộng. Đến nay, Việt Phương đã mở rộng ngành nghề sang nhiều lĩnh vực, bao gồm sản xuất và chế biến gỗ, bất động sản, khoáng sản, tài chính ngân hàng, năng lượng tái tạo, mông nghiệp CNC…

Riêng Tổ hợp công nghiệp Bauxit-Alumin Dakcheung, năm 2001 Việt Phương đã thành lập công ty Yedco tại tỉnh Khăm Muộn (Lào), mở đầu cho các dự án đầu tư ở nước ngoài. Năm 2018, Việt Phương đã ký kết với Chính phủ Lào về khai thác và chế biến quặng Bauxit và xây dựng nhà máy sản xuất Alumina.

Khai thác mỏ bauxite là hoạt động khai thác mỏ chứa bauxite, bao gồm hoạt động xây dựng cơ bản mỏ, khai đào, sản xuất và các hoạt động có liên quan trực tiếp nhằm thu khoáng sản. Việc khai thác bauxite chủ yếu được tiến hành theo phương pháp khai thác lộ thiên vì chúng nằm ở sát hay ngay trên mặt đất. Khoảng 95% lượng bauxite được khai thác trên thế giới đều được dùng để luyện thành nhôm.

Ngoài ra, một số dự án nổi bật do Việt Phương triển khai phải kể đến Khu tổ hợp du lịch Ngọn Hải Đăng, dự án Cát Trắng – Thừa Thiên Huế; dự án Vàng Bồng miêu & Phước Sơn…

Việt Phương hiện là cổ đông lớn của Ngân hàng Việt Á (Việt Á Bank) với tỷ lệ sở hữu hơn 11%. Tập đoàn cũng từng là cổ đông chiến lược duy nhất của tập đoàn Dược phẩm Việt Nam (DVN).

Vào tháng 4 năm nay, Việt Phương cũng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đăk Nông xin chủ trương đầu tư Dự án tổ hợp bôxit – alumin – nhôm Đắk Glong. Dự án này có tổng diện tích 600 ha nằm trên địa bàn H.Đắk Glong, quy mô 2 triệu tấn alumin/năm; 600.000 tấn nhôm/năm.

Nguồn: https://cafef.vn/mot-dn-viet-nam-dong-tho-to-hop-bauxit-alumin-1-ty-usd-lon-nhat-lao-trong-luc-cho-xin-dau-tu-to-hop-bauxit-alumin-nhom-600ha-tai-dak-nong-20221219191651526.chn

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *