Nhận định chứng khoán ngày 21/12/2022: Hạn chế mua mới

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 21/12/2022.

Hạn chế mua mới

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục sau khi chỉ số VN-Index vẫn trụ vững đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 50 phiên, nhưng rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung hạ từ mức TĂNG xuống TRUNG TÍNH. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục để hạ tỷ trọng cổ phiếu, nhưng tỷ trọng cổ phiếu vẫn nên nắm giữ trên mức 50% danh mục hiện tại và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Nhận định chứng khoán ngày 21/12/2022: Hạn chế mua mới
Theo nhận định, VN-Index sẽ giảm về vùng điểm 980 – 1.000 điểm. Hình minh họa

Thị trường giằng co trong vùng 1.010 – 1.030 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường duy trì đà đi xuống trong cả ngày hôm nay trước khi đột ngột quay đầu lội dòng vào cuối phiên, thu hẹp đà giảm từ gần 30 điểm xuống còn hơn 15 điểm. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.023,13 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Tài nguyên Cơ bản có mức giảm mạnh nhất, theo sau là Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Ô tô và phụ tùng…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng gần 2.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Vậy là hiện tại VN-Index đã rơi khỏi vùng 1.030 – 1.060 điểm, tuy niên cây nến rút chân cho thấy lực bắt đáy xuất hiện ở quanh 1.010 điểm. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ có những phiên giằng co trong vùng 1.010 – 1.030 điểm, hoặc lùi xuống tiếp và bật lên tại vùng 1.000 điểm.

VN-Index tiếp tục điều chỉnh mạnh

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Phiên thứ 2 trong tuần thị trường tiếp tục điều chỉnh với cường độ tương tự phiên trước, kịch bản vận động của thị trường trong phiên vẫn tương tự như nhiều phiên trước trong giai đoạn hiện nay đó là biến động hẹp trong phần lớn thời gian nhưng kết phiên sẽ biến động mạnh do lực cung (cầu) về cuối phiên trở nên đột biến. Với phiên giảm điểm hôm nay, VN-Index tiếp tục điều chỉnh mạnh và làm rộng thêm biên độ điều chỉnh của sóng hồi, do đó thời gian quay trở lại trạng thái hồi phục tiếp theo sẽ dài hơn sơ với kỳ vọng (sau khi thị trường biến động nhẹ trong tuần trước). Xét về tổng thể VN-Index trên thực tế đã thoát khỏi kênh Downtrend trung hạn và đang vận động trong sóng hồi phục đầu tiên, ngưỡng hỗ trợ của VN-Index cho đợt điều chỉnh hiện tại là quanh 1.000 điểm, do đó việc thị trường điều chỉnh hiện tại chưa làm thay đổi trạng thái vận động nhưng mức độ chặt chẽ của khu vực tích lũy trong điều chỉnh rộng ra sẽ làm đợt hồi phục tiếp theo ít tin cậy hơn. Thị trường vẫn trong khu vực điều chỉnh của sóng hồi (chưa xác nhận uptrend) do đó với góc nhìn ngắn hạn, SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh đang diễn ra để tham gia vào thị trường.

Xét xu hướng trung hạn, thị trường đang vận động trong sóng hồi và chưa xác định uptrend, SHS dự báo quá trình hồi phục của thị trường sẽ song hành với các giai đoạn điều chỉnh và biên giao động của VN-Index (VN30) theo thời gian sẽ hẹp dần. Giai đoạn hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên sau khi kết thúc downtrend, do đó sóng hồi có thể còn tiếp tục tiếp diễn (giai đoạn hồi phục đầu tiên luôn là giai đoạn biến động mạnh) do đó, trong các giai đoạn điều chỉnh như hiện tại vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư trung, dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đón đầu đợt sóng hồi tiếp theo. Mục tiêu của VN-Index sau giai đoạn điều chỉnh sẽ hướng tới 1.150 điểm như đã phân tích ở trên.

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định của SHS, thị trường đang trong sóng hồi tích cực (chưa xác nhận uptrend) và hiện tại đang vận động trong khu vực điều chỉnh của sóng hồi. Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index tiếp tục hồi phục sau điều chỉnh. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua, các dòng cổ phiếu có tính chất dẫn dắt thị trường và các cổ phiếu có xu hướng vận động tích cực đang hình thành kênh uptrend mới.

VN-Index sẽ giảm về vùng điểm 980 – 1.000

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến đỏ dài giảm điểm xuyên thủng hỗ trợ vùng 1.030 điểm. Với việc đường histogram của chỉ báo MACD đã suy yếu rõ rệt cùng với sự hướng lên dốc của đường DI- cho thấy quán tính giảm điểm đang quay trở lại. Theo thang đo Fibonacci thoái lui tính từ đỉnh mới thiết lập đến đáy ngày 24/11, VN-Index đang chạm ngưỡng 0.5 tương đương với 1.010 điểm và có dấu hiệu bật hồi.

Trong kịch bản xấu hơn, nếu đà bán tiếp tục gia tăng, VN-Index sẽ giảm về ngưỡng 0,382 tương ứng với vùng điểm 980 – 1.000, vùng điểm này cũng sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường nâng cao tỉ trọng tiền mặt, đợi chờ những tín hiệu bật nảy rõ ràng hơn của VN Index tại các ngưỡng hỗ trợ.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Hồng Quân

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-21122022-han-che-mua-moi-163081.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *