Nhận định chứng khoán tuần 21-25/11/2022: VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 21-25/11/2022.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi

(CTCK MB – MBS)

Chỉ số VN-Index đã có tuần tăng đầu tiên sau 2 tuần giảm liên tiếp và đã phục hồi gần 100 điểm kể từ đáy. Bên cạnh đó, thanh khoản bắt đáy được kích hoạt cùng độ rộng thị trường khá tích cực với nhiều nhóm cổ phiếu phục hồi mạnh kể từ đáy như: Thép, thủy sản, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng,… Động lực giúp thị trường phục hồi đến từ chuỗi mua ròng mạnh của khối ngoại.

Nhận định chứng khoán tuần 21-25/11/2022: VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm
Theo nhận định, thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi. Hình minh họa

Về kỹ thuật, tuần phục hồi của chỉ số VN-Index được củng cố từ tín hiệu phân kỳ giữa chỉ số VN-Index và chỉ báo RSI. Với 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường đang tạo vùng cân bằng sau nhịp giảm vừa qua và cũng tạo đáy ngắn hạn ở ngưỡng tâm lý 900 điểm. Với quán tính tăng hiện tại, khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi khi vượt vùng cận trên của đường MA20 ngày ở ngưỡng 990 điểm.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(CTCK Đông Á – DAS)

Thị trưởng trải qua phiên kiểm định dòng tiền bắt đáy khi lượng hàng mua giá rẻ hai ngày trước về tài khoản, VN-Index giữ dược điểm số nhờ lực mua vẫn mạnh trên diện rộng, hấp thụ tốt lực bán chốt lời. Tâm lý nhà đầu tư tích cực, áp lực bán giải chấp đã được giải tỏa phần lớn. Với mặt bằng giá cổ phiếu ở vùng đáy trung hạn, các chỉ số cơ bản định giá cổ phiếu cho thấy phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong tuần tới, nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên giao dịch các nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao như cổ phiếu chứng khoán, bất động sản vốn hóa vừa, cổ phiếp ngành thép. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn có thể giải ngân theo kế hoạch đối vói nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu năng lượng, doanh nghiêp xây dựng hạ tầng giao thông đang được kỳ vọng vào nguồn vốn đầu tư công trong tháng cuối năm.

Áp lực điều chỉnh để củng cố vùng đáy có thể tiếp tục xảy ra

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Thị trường chịu áp lực điều chỉnh trong hầu hết thời gian giao dịch của phiên hôm nay trước áp lực chốt lời của lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Đà giảm kéo dài trong cả phiên sáng và giảm sâu nhất ở đầu phiên chiều khi giảm tới gần 30 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tự tin nhập cuộc giúp các chỉ số và nhiều cổ phiếu đảo chiều ở thời điểm gần cuối phiên cho tới khi đóng cửa.

VN-Index kết phiên ở 969,33 điểm (+0,07 điểm) và VN30 đóng cửa 971,2 điểm (+0,16 điểm). Thanh khoản cải thiện nhẹ trở lại và sàn HSX ghi nhận mức giá trị giao dịch khớp lệnh hơn 11.000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn tích cực nhẹ khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 52%, số mã giảm điểm chiếm 34% và còn lại 14% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ trở lại với hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC; VND; CTG; GEX; KBC…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: HPG; KDH; FUEVFVND; NLG; VHM…

Diễn biến giao dịch của phiên hôm nay cho thấy hầu hết lượng cung bắt đáy được dòng tiền đón nhận một cách tích cực với phần nhiều cổ phiếu có mức lợi nhuận tốt. Điều này càng giúp củng cố vùng đáy tạm vừa thiết lập ngày 16/11. Mức dao động mạnh của chỉ số và nhiều cô phiếu trong các phiên gần đây và phiên hôm nay hàm ý tâm lý của thị trường còn khá lỏng lẻo và dễ tác động. Nhìn chung, tuần giao dịch hiện tại mang nhiều màu sắc tích cực khi tạo ra hi vọng về khả năng thiết lập một vùng đáy cho thị trường. Theo góc nhìn của TVSI các phiên giao dịch đầu tuần tới áp lực điều chỉnh để củng cố vùng đáy có thể tiếp tục xảy ra nhưng thị trường vẫn ổn khi duy trì được sự phân hóa nhất định.

VN-Index sẽ dao động tích lũy với biên độ biến động thu hẹp dần

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Nhịp hồi phục kể từ giữa tuần giao dịch vừa rồi đã phần nào xoa dịu nỗi âu lo trong lòng nhà đâu tư, nhất là khi được củng cố bởi sự cải thiện về thanh khoản. Ở góc nhìn kỹ thuật, tại đồ thị tuần, MACD histogram khung ngày đã bắt đầu chuyển từ âm sang dương trong khi chỉ báo RSI khung ngày đã thoát khỏi vùng quá bán. VCBS kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy với biên độ biến động thu hẹp dần trong tuần sau, qua đó ổn định mặt bằng giá mới cũng như chính thức tạo đáy ở khung đồ thị tuần.

Tuy nhiên, nếu chỉ số tiếp tục quán tính điểm và xuyên thủng vùng hỗ trợ 900-950 điểm vừa được thiết lập trong tuần sau thì sẽ là tín hiệu rất xấu theo thang đo Fibonacci mở rộng. Theo đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi hiện tại của thị trường để giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn với các cổ phiếu vừa bước vào nhịp phục hồi trong một vài phiên vừa qua, trong đó chú ý nhiều hơn tới nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ. Tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu vẫn chỉ nên chiếm khoảng 20 – 30% tài khoản và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này, đồng thời nhà đầu tư cũng cần bám sát diễn biến giá trong phiên để kịp thời hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index bất ngờ rơi mạnh xuống dưới vùng 900 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Hồng Quân

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-tuan-21-25112022-vn-index-co-the-tiep-tuc-tang-diem-158816.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *