Nhịp đập Thị trường 19/01: Đà tăng nhanh chóng quay lại trên các nhóm ngành lớn

Nhịp đập Thị trường 19/01: Đà tăng nhanh chóng quay lại trên các nhóm ngành lớn

VN-Index tăng nhanh trở lại chỉ sau vài phút chệch choạc ban đầu, và đến giữa phiên sáng, chỉ số đã tăng trên 6 điểm. Tính tích cực quay trở lại trên sàn HOSE với sắc xanh lan rộng trên nhiều nhóm ngành lớn, thậm chí lan tỏa ở cả 2 sàn còn lại.

Sắc xanh đã quay trở lại với đa số cổ phiếu ngân hàng vào lúc này, dù mức tăng giá bình quân không lớn. Hàng loạt đại gia đầu phiên giảm giá nay đã tăng trở lại, bao gồm VCB, TCB, STB, MBB, VIB… duy có CTG, VPB và MSB vẫn là 3 đại gia giảm giá. Không ít cổ phiếu tiếp tục leo đỉnh dù có thể đang thử thách lòng kiên nhẫn của không ít trader, như ACB, BID, STB…

Tương tự, nhóm BĐS cũng đang trở nên tích cực hơn rất nhiều, với sắc xanh lan tỏa rất rộng trên hàng loạt tên tuổi Mia Cap trở lên. VIC đã tăng giá trở lại, NVL về tham chiếu, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa xếp ngay sau đó tăng giá khá tốt như DIG, HDG, KDH, NLG, IJC, CEO, QCG, SCR, HDC…

Ngoài ngân hàng và BĐS, VN-Index cũng được đỡ bởi nhiều nhóm ngành lớn khác như thực phẩm, bán lẻ, điện, dầu khí… tuy nhiên xây dựng hay sắt thép lại là những “ngoại lệ”.

Có lẽ chiều qua nhiều NĐT bất ngờ khi thấy HSG và NKG đóng cửa trong sắc đỏ. Sáng nay, vào lúc này hai cổ phiếu đều đang tăng giá, nhưng yếu hơn hẳn so với lúc đầu phiên. Nhóm sắt thép hiện đang chìm nhiều trong sắc đỏ, bao gồm từ HPG cho đến những mã nhỏ như POM, TLH, SHI, SMC…

Với mức tăng trưởng âm nặng trong quý 4 khi 1 số công ty công bố, tuy nhiên nhóm chứng khoán vào lúc này lại tràn ngập sắc xanh, trong đó gần như các mã trong Top 10 thị phần đều tăng giá trên 1%, trong đó nổi bật lên có VND, SSI, SHS.

Các dự án đầu tư công được cho là làm xuyên tết, nhưng cổ phiếu nhóm xây dựng, bao gồm cả những cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ đầu tư công, đang muốn nghỉ ngơi khi cùng nhau giảm giá, ví dụ như C4G, CTI, DC4, FCN, G36, HHV, LCG, VCG… các ông lớn hoặc tên tuổi trong ngành khác như CII, CTD, HBC cũng giảm nhẹ.

Chỉ số UPCoM-Index liên tục tăng điểm trong nửa đầu phiên sáng nay, với lực đẩy không ngừng từ những Large Cap như SIP, BSR, MCH, MSR, VGT, VTP. OIL, QNS…

Mở cửa: Rung lắc sớm trong phiên cuối cùng trước Tết

Chỉ số VN-Index mở cửa giảm hơn 3 điểm, chỉ số nhóm VN30 giảm nhiều hơn, chừng 6 điểm. Diễn biễn thị trường không thuận lợi trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đêm qua tiếp tục giảm khá mạnh, còn VN-Index thì đã tăng 6 phiên liên tục trước sáng nay, không loại trừ khả năng có nhiều NĐT muốn chốt lời nghỉ Tết trong ngày hôm nay. Tuy vậy mức giảm điểm của VN-Index là rất nhẹ, chưa nói được điều gì trong những phút giao dịch tới.

Trên sàn HOSE đầu sáng sớm nay, dễ quan sát thấy số lượng cổ phiếu dự kiến giảm giá nhiều hơn so với số tăng giá, và tình trạng đó duy trì cho đến khi khớp ATO. Tuy nhiên mức giảm điểm của VN-Index, và mức giảm giá nói chung của cổ phiếu không lớn, thậm chí số mã giảm giá cũng chưa chiếm quá bán. Có vẻ như vị thế tiêu cực rõ rệt hơn ở nhóm Large Cap, nhưng vẫn khá cân bằng ở nhóm Mia và Small Cap.

Chỉ số HNX-Index tăng nhẹ chưa đến nửa điểm trước khi HOSE mở cửa, và thậm chí không có đổi màu sau thời điểm ATO. Trên nhóm Large Cap sàn HNX, nhìn chung là phân hóa, trong đó có vài cổ phiếu sớm khớp hàng triệu đơn vị nhưng vẫn tăng giá như CEO hay SHS. Các đại gia có “họ” dầu khí như  PVS hay PVI tăng giá đang là trụ đỡ cho chỉ số.

Nhóm Large Cap sàn UPCoM chỉ có vài mã tăng giá nhẹ như BSR, MSR, LTG, QNS.. hay VGT, nhưng hầu hết các cổ phiếu khác đứng giá, rất hiếm mã giảm giá. Chỉ số chính sàn Upcom cũng giống bên HNX, tăng điểm nhẹ bất chấp HOSE dự kiến giảm giá hàng loạt khi mở cửa, và thậm chí còn có cơ hội tăng tiếp sau ATO, khi có thêm rất nhiều Large Cap khác xuấ hiện sắc xanh như SIP, MCH, VTP…

Nhóm ngân hàng đang có rất nhiều cổ phiếu giảm giá sau “tiếng còi ATO’, trong bối cảnh có thông tin từ NHNN về chỉ tiêu room tín dụng cho năm nay. Ở các mã giảm giá bao gồm các đầu tàu như VCB, CTG, VPB, TCB, STB… Tuy nhiên BID, HDB hay ACB lại đang tăng giá nhẹ và đây đều là các mã đã gần như là tăng giá liên tục cùng VN-Index gần đây.

Nhóm BĐS có vẻ sáng hơn so với ngân hàng, nhất là ở những tên tuổi tầm trung trở lên (dù tổng thể cả nhóm này, số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn hẳn số tăng giá). Ngoại trừ VIC, 2 mã cùng họ khác là VHM và VRE đều đang tăng giá nhẹ. Hàng loạt tên tuổi khác cũng tăng giá ngay hoặc chỉ sau ATO có vài phút, ví dụ như DIG, HDC, HDG, NLG, QCG, SCR… hoặc tăng cả trước khi VN-Index ghi điểm như mấy mã trên sàn HNX hay UPCoM. Lưu ý quý 4 năm nay có vẻ không phải là quý “lãi lớn” của nhóm này.

Hoàng Nam

FILI

Nguồn: https://vietstock.vn/2023/01/nhip-dap-thi-truong-1901-da-tang-nhanh-chong-quay-lai-tren-cac-nhom-nganh-lon-1636-1032479.htm

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *