Ninh Bình đón 5 dự án FDI ‘đổ bộ’ với tổng vốn hơn 18 triệu USD

Theo báo cáo về kết quả hoạt động đối ngoại năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của tỉnh Ninh Bình cho biết trong năm hoạt động xuất nhập khẩu tỉnh này tiếp tục tăng trưởng tốt, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 ước đạt 3.150 triệu USD, tăng 6% so với năm 2021, đạt 112,5% kế hoạch năm.

Cùng với đó trong năm 2022, tỉnh Ninh Bình thu hút được 5 dự án (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 18,11 USD. Đến nay trên địa bàn đã có 83 dự án đang triển khai, với tổng số vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD (trong đó chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp FDI có nguồn vốn đầu tư từ các quốc gia như, Trung Quốc – Đài Loan, Hàn Quốc). Trong đó tập trung vào các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ô tô, điện mặt trời áp mái…

Bên cạnh đó trong năm các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 11 lượt dự án, nội dung điều chỉnh chủ yếu về quy mô dự án, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện dự án.

Về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)
Một góc TP. Ninh Bình

Ngoài việc thu hút dự án FDI thì Ninh Bình còn có 2 doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án ra nước ngoài, gồm Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát Vissai thành lập Công ty TNHH The Vissai London tại London, Anh để thành lập dự án trong lĩnh vực đại lý, xúc tiến, môi giới, dịch vụ thương mại, bán buôn, bán lẻ xi măng; Công ty CP Sản xuất và thương mại Khánh An thành lập Công ty Khánh An Việt – Lào tại tỉnh Saravan, Lào để thực hiện dự án trồng ngô, khoai, sắn và xây dựng nhà máy sấy ngô, khoai, sắn.

Trong năm nay, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1217 về thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 triển khai có hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực. Nhất là tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và thu hút đầu tư tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã có 40 đại diện doanh nghiệp đến tham dự, hầu hết là chủ tịch, CEO các tập đoàn, tổng công ty lớn và chuyên đầu tư về các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đa lĩnh vực: xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, xây dựng đô thị hiện đại, các khu du lịch, cơ sở nghỉ dưỡng cao cấp như: Tập đoàn Thành Thành Công, Tập đoàn Đồng Tâm, CEN Group, Tập đoàn SSG, Tập đoàn Masterise, Tổng công ty IDICO, Saigon Tourist… cùng Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị gặp gỡ với các nhà đầu tư Hàn Quốc năm 2022 tại Thanh Hóa trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao tổ chức. Tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Tham gia tiếp đón và chuẩn bị tài liệu xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan, Hàn Quốc; Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Saiki, Nhật Bản; Đại sứ Israel; Đoàn giao dịch thương mại tại 9 Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan; Đoàn công tác của lãnh đạo UBND tỉnh tại Vương quốc Anh, Vương Quốc Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Bên cạnh đó tỉnh Ninh Bình rất quan tâm và và kiểm soát chặt chẽ đến công tác quản lý nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi. Hiện tại, Ninh Bình đang quản lý, theo dõi việc triển khai thực hiện 04 dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi với 8 tổng vốn đầu tư 1.725.346 triệu đồng (gồm tổng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi là 1.479.223 triệu đồng và vốn đối ứng là 246.123 triệu đồng).

Kế hoạch vốn ODA năm 2022 là 316.071 triệu đồng, đến nay đã giải ngân 231.370 triệu đồng, đạt 73,2% kế hoạch vốn. Các dự án đang được triển khai thực hiện tốt, tuân thủ đúng quy định của quốc tế và Việt Nam, tạo uy tín và mối liên hệ mật thiết với các nhà tài trợ.

Hoạt động của các đoàn chuyên gia, tư vấn nước ngoài đối với các dự án đã, đang thực hiện cũng như đang thu hút, vận động tài trợ luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, quy định của tỉnh, đảm bảo nằm trong phạm vi, khuôn khổ cho phép.

Nhật Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ninh-binh-don-5-du-an-fdi-do-bo-voi-tong-von-hon-18-trieu-usd-161324.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *