Nội soi quỹ đất và loạt dự án đầy tai tiếng của LDG Group

Nội soi quỹ đất và loạt dự án đầy tai tiếng của LDG Group
Công ty CP Đầu tư LDG là một trong số các doanh nghiệp bất động sản phát triển khá nhanh về quy mô dự án tại thị trường phía Nam

Mới đây, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư LDG (HOSE: LDG), ông Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa dối khách hàng” đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

Ngày 30/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khánh Hưng, sinh năm 1978, Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của LDG về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Các quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Khánh Hưng trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai liên quan dự án khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Được biết, năm 2016, khu dân cư Tân Thịnh được chính quyền tỉnh chấp thuận địa điểm dự án tại xã Đồi 61, từng được quảng bá là “Thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam” với tiện ích như công viên, siêu thị, trường học… Thời điểm đó, hàng ngày có hàng trăm lượt khách từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội đổ về đây giao dịch.

Diện tích dự án có nguồn gốc từ 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty cổ phần đầu tư LDG với diện tích hơn 15 ha. Doanh nghiệp đã sử dụng các thửa đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy tay không đúng quy định pháp luật.

Đến nay, Công ty CP đầu tư LDG đã ký hợp đồng bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Khách đã thanh toán cho công ty 25-95% giá trị hợp đồng, 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

Loạt tai tiếng vi phạm đất đai của LDG Group

Theo tìm hiểu, tháng 8/2010, Công ty CP địa ốc Long Điền được thành lập, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Năm 2015, công ty này chính thức đổi tên thành Công ty CP đầu tư LDG (LDG Group).

Ba năm sau, LDG Group tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính cuối tháng 6/2020, LDG Group có tổng tài sản lên đến 5.817 tỷ đồng.

Công ty CP đầu tư LDG được biết đến là doanh nghiệp bất động sản lớn ở TP. Hồ Chí Minh và có nhiều dự án lớn tại các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng dính không ít lùm xùm, sai phạm đất đai tại các dự án của mình.

Thứ nhất, dự án The Viva City được mệnh danh là Châu Âu thu nhỏ ngay cửa ngõ Sài Gòn, The Viva City là tổng thể của những nét văn hoá và kiến trúc đặc trưng của Châu Âu. Cư dân tại đây sẽ được tận hưởng các nét kiến trúc độc đáo làm nên giá trị văn hoá lịch sử. Tất cả sẽ được tái hiện một cách chân thực, ấn tượng, mang đến khách hàng nhiều ấn tượng.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Về quy mô, dự án có tổng diện tích dất xây dựng khoảng 56,5ha; đất công trình dịch vụ đô thị: 8.850ha; diện tích công viên cây xanh và công trình Thể dục thể thao: 15.597ha; đất giao thông nội bộ: 29.357ha.

Đầu tháng 8/2023, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, dự án Viva City chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Cụ thể, hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 đã xong nhưng giai đoạn 2 chỉ mới hoàn thành 70%; các công trình y tế, trường mẫu giáo, trường THCS chưa xây dựng. Hiện dự án này đã hết thời hạn thực hiện.

Thứ hai, dự án LDG Sky Bình Dương của chủ đầu tư LDG Group chưa có dấu hiệu xây dựng, vẫn chỉ là bãi đất trống quây tôn. Tuy nhiên, từ lâu dự án đã được giới thiệu, thậm chí là chào bán trên các sàn thương mại bất động sản, nhận tiền cọc 50 triệu đồng/1 căn hộ.

Dự án này có quy mô gồm 5 block, cao 30 tầng tọa lạc tại phường Bình An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã mở bán, huy động vốn của khách hàng từ cuối năm 2020. Đến đầu năm 2022, hàng loạt khách hàng đã phải treo băng rôn đòi quyền lợi.

Thứ ba, tại TP. Hồ Chí Minh, LDG Group nổi như cồn với bộ đôi dự án High Intela và West Intela (quận 8). Khoảng từ 4-5 năm, 2 dự án của LDG Group vẫn nằm bất động dù đã thu tiền của khách hàng. Trong khi đó, khách hàng thì đang rơi vào tình trạng “đi không được mà ở cũng chẳng xong”.

Người dân mua nhà tại 2 dự án đang khốn khổ vì chừng ấy năm chủ đầu tư hứa hẹn đủ đường nhưng đến nay vẫn chưa có nhà ở, vẫn phải đi thuê trọ và đóng tiền lãi ngân hàng hàng tháng.

Được biết, High Intela được xây dựng trên khu đất rộng 8,7ha, mật độ xây dựng 43%, gồm 2 block cao 22 tầng, trong đó có 18 tầng căn hộ, 3 tầng thương mại. Khi hoàn thành cung cấp cho thị trường 540 căn hộ với diện tích từ 64-85m2. Còn West Intela được xây dựng trên khu đất 3ha, diện tích 17 tầng, cung cấp cho thị trường 238 căn hộ với diện tích 60-85m2.

Đối với 2 dự án này, dù đã mở bán từ những năm 2017, 2018 thu tiền của khách hàng nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành và bàn giao nhà ở, khu đất dự án mới xong phần móng, cỏ mọc um tùm.

Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng từng “bán chui” cổ phiếu

Ngày 15/8/2023, ông Hưng đã bán 2.601.300 cổ phiếu LDG mà không không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch . Giao dịch này sau đó đã bị hủy bỏ, đồng thời cá nhân ông Hưng bị phạt hơn 500 triệu đồng. Sau giao dịch bán chui của Chủ tịch, cổ phiếu LDG đã giảm sàn liên tiếp 3 phiên.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, cổ đông LDG đã chất vấn ông Nguyễn Khánh Hưng về vi phạm giao dịch “chui” cổ phiếu LDG gây thiệt hại cho cổ đông, ông Nguyễn Khánh Hưng đã gửi lời xin lỗi sâu sắc tới cổ đông, khẳng định đây là sơ xuất cá nhân của mình và thư ký. Ông nhấn mạnh không có toan tính hay thủ thuật gì về vấn đề nay, đã làm việc với UBCKNN và nhận quyết định xử phạt.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 30/11, cổ phiếu LDG có giá 3.700 đồng/cp, so với hồi tháng 1/2022, cổ phiếu LDG từng có giá lên hơn 25.000 đồng/cp, giá cổ phiếu LDG đã giảm khoảng 75%.

Về tình hình kinh doanh, Lũy kế 9 tháng đầu năm, Đầu tư LDG đạt 0,5 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 99,99% so với mức 146,3 tỷ cùng kỳ năm trước. Doanh thu tài chính giảm từ 135,3 tỷ về 99 triệu đồng; chi phí tài chính tăng 54,4% lên 145 tỷ cùng khoản lỗ khác tăng 11 lần lên mức 11 tỷ khiến công ty lỗ ròng 209,3 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2022 lãi 8,3 tỷ).

Kết quả này khiến mục tiêu hoàn thành 1.448 tỷ đồng doanh thu và 3,9 tỷ lợi nhuận sau thuế cho cả năm trở nên khá mịt mờ.

Tại thời điểm 30/9, tổng tài sản LDG giảm về dưới 7.600 tỷ đồng trong đó tổng giá trị hàng tồn kho ở mức 1.128 tỷ đồng và các khoản phải thu ngắn hạn ở mức 4.050 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 68%. Ngoại trừ khoản ghi nhận mới trị giá 120 tỷ đồng tại dự án Chung cư cao cấp De Capelle TP. Hồ Chí Minh và các dự án khác như Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền, dự án chung cư cao tầng tại Đại lộ Võ Văn Tần, dự án Khu dân cư Tân Thịnh,… đều không ghi nhận nhiều biến động.

Tiểu Vy

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/noi-soi-quy-dat-va-loat-du-an-day-tai-tieng-cua-ldg-group-213505.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *