Ocean Group (OGC) báo lãi tăng bất thường, cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HoSE: OGC) ghi nhận kết quả vượt bậc về doanh thu hợp nhất trong quý III/2022, tăng hơn 506 tỷ đồng nhờ công ty con của OCH là Công ty CP Bánh Givral đẩy mạnh sản lượng bánh trung thu. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 của OGC, doanh thu hợp nhất hơn 592 tỷ đồng, tăng vọt so với con số 85 tỷ đồng cùng kỳ, trong khi đó, giá vốn hàng bán tăng chậm hơn, nên lợi nhuận gộp ghi nhận gần 353 tỷ đồng, tăng 12,8 lần so với quý III/2021, biên lợi nhuận gộp gần 60% cải thiện đáng kể so với con số 30% cùng kỳ.

Ocean Group (OGC) báo lãi tăng bất thường, cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Theo giải trình của OGC, chủ yếu quý III/2021 các đơn vị thành viên trong tập đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến năm nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, Chính phủ có các biện pháp kích cầu du lịch, mọi hoạt động kinh tế diễn ra sôi động hơn. Đồng thời, quý III cũng là mùa vụ tết Trung thu, công ty con của OCH là CTCP Bánh Givral đẩy mạnh sản lượng bánh trung thu đã mang đến kết quả vượt bậc.

Trong kỳ, Công ty ghi nhận doanh thu tài chính 4,3 tỷ đồng – là khoản lãi tiền gửi ngân hàng đến kỳ hạn thanh toán trong năm tại các đơn vị thành viên. Tuy nhiên, OGC cũng có chi phí tài chính hơn 4,6 tỷ đồng, gấp 2,56 lần cùng kỳ do công ty trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn do giá cổ phiếu PVR giảm trong kỳ.

Lãi ghi nhận từ hoạt động đầu tư vào công ty liên kết tăng 2,86 tỷ đồng, tương ứng kết quả kinh doanh của công ty liên kết cao hơn cùng kỳ năm trước.

Các chi phí bán hàng tăng 91,96 tỷ đồng do hoạt động bán hàng mùa vụ cao điểm bánh trung thu, đi kèm đó là chiến lược quảng cáo nổi bật thương hiệu bánh Givral.

Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 112,234 tỷ đồng do năm 2021, OGC đã hoàn nhập dự phòng khoản phải thu khó đòi tại Công ty TNHH VNT với số tiền 73,987 tỷ đồng theo phương án xử lý, thu hồi nợ và bù trừ giữa các khoản nợ phải thu và phải trả với công ty này. Đồng thời, quý III, các đơn vị thành viên OGC tập trung bán hàng dịp Trung Thu nên chi phí quản lý tăng tương ứng với mức tăng doanh thu.

Điểm tích cực là chi phí khác giảm hơn 15 tỷ đồng nhờ quý III/2021 Công ty ghi nhận các khoản chi phí 15,7 tỷ đồng theo phương án xử lý thu hồi nợ và bù trừ giữa các khoản nợ phải thu phải trả với Công ty TNHH VNT tương ứng các khoản hoàn nhập dự phòng kể trên.

Kết quả, OGC ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 127 tỷ đồng, tích cực hơn hẳn so với 2 quý trước đó thua lỗ lần lượt 21,25 tỷ đồng và 14,39 tỷ đồng, và tăng trưởng 353% so với cùng kỳ.

Theo giải trình của OGC, chênh lệch lợi nhuận giữa hai kỳ so sánh chủ yếu là do việc ghi nhận kết quả giải quyết tranh chấp liên quan đến các giao dịch phát sinh trước đây tại công ty mẹ và hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên đã được khôi phục mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, OGC ghi nhận doanh thu 851,5 tỷ đồng, gấp 1,7 lần và lợi nhuận sau thuế 121 tỷ đồng. Với kết quả này, OGC đã hoàn thành đến 89% kế hoạch doanh thu, và vượt 76% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

OGC tiếp nhận một loạt các dự án bất động sản

Đáng chú ý, Công ty CP One Capital Hospitality (Mã OCH) – công ty con do OGC nắm gần 60% vốn – tương ứng phần vốn góp gần 1.200 tỷ đồng) đang có động thái chuyển nhượng loạt dự án bất động sản sang cho OGC với mục tiêu là để tối ưu hoá nguồn lực, tạo điều kiện để thu hút nguồn vốn, nâng cao khả năng sinh lời.

Diễn biến này khớp với mục tiêu mà HĐQT mới của OGC đã chia sẻ trong ĐHCĐ về việc sẽ tái cấu trúc công ty thành đơn vị chuyên về bất động sản. OCH có tài sản lớn, thời gian tới có thể tái cấu trúc các dự án bất động sản từ OCH và chuyển trực tiếp về OGC để quản lý và phát triển dự án.

Cụ thể, HĐQT OCH đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản với rất nhiều nội dung quan trọng trong đó có việc thoái toàn bộ vốn đầu tư tại Công ty CP Tân Việt, Công ty CP Viptour-Togi, Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang cho OGC. Các pháp nhân này đều hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn.

Tại thời điểm 30/6/2022, OCH ghi nhận giá gốc các khoản đầu tư vào 3 pháp nhân này là 947 tỷ đồng và đã trích lập dự phòng 613,3 tỷ đồng.

Tính đến 30/9 theo báo cáo soát xét, OGC còn lỗ luỹ kế 2.680 tỷ đồng và cổ phiếu OGC đang nằm trong diện hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều) do tình trạng lỗ lũy kế và vi phạm các quy định về công bố thông tin.

Trên thị trường, giá cổ phiếu OGC rơi sâu từ vùng 15.900 đồng hồi nửa cuối tháng 9/2022 về mức 7.030 đồng thị giá – kết phiên 18/11. Trước đó từ ngày 10 – 16/11 vừa qua, cổ phiếu này đã ghi nhận 5 phiên giảm sàn liên tiếp kéo thị giá về mức 6.420 đồng.

Ocean Group (OGC) báo lãi tăng bất thường, cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Diễn biến giá cổ phiếu OGC thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Tại văn bản giải trình mới nhất, Tập đoàn Đại Dương cho biết, công ty vẫn đang hoạt động bình thường, báo cáo tài chính 9 tháng năm 2022 đã được công bố với kết quả có lãi ở cả quý 3 và 9 tháng. Theo đó, OGC đánh giá không có các biến động xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

Giá cổ phiếu giảm đến từ thị hiếu của nhà đầu tư và cung cầu thị trường, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Ocean Group từng là một trong số những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam với vốn hóa thị trường lên tới hơn 10 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2014, ông Hà Văn Thắm – Thành viên sáng lập và Chủ tịch HĐQT công ty khi đó bị bắt và bị tuyên án chung thân vì nhiều tội danh bao gồm tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ khi ông Thắm bị bắt, Tập đoàn Ocean Group rơi vào khó khăn, thua lỗ liên tiếp trong khoảng thời gian từ năm 2014 – 2017. Cơ cấu sở hữu của Ocean Group đã có sự biến động mạnh. OGC cũng đã bán đi phần lớn các tài sản giá trị như: Khu đất vành khăn, Ocean Mart, Khách sạn Dầu khí Phương Đông,…

Nguyên Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ocean-group-ogc-bao-lai-tang-bat-thuong-co-phieu-giam-san-5-phien-lien-tiep-158768.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *