Phố Wall mở đầu tuần lễ trước Giáng sinh trong sắc đỏ

Chỉ số S&P 500 giảm 0,9%, trong khi Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 160 điểm, tương ứng 0,5%. Nasdaq Composite cũng đã giảm 1,5%. Cả ba chỉ số trung bình chính đều giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần.

Nhà đầu tư tiếp tục bán tháo sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng nửa điểm phần trăm đối với lãi suất chính sách qua đêm. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục trong năm mới và chính sách sẽ vẫn thắt chặt miễn là có thể kiềm chế lạm phát (vốn vẫn ở mức cao), ngay cả khi điều đó gây ra hậu quả kinh tế.

Phố Wall mở đầu tuần lễ trước Giáng sinh trong sắc đỏ
Thị trường chứng khoán Mỹ khó thăng hoa trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Trong một diễn biến khác, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn, trong khi chỉ USD giảm. Dầu tăng, với hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Middle (WTI) tăng gần 2%, đạt mức giao dịch trên 75 USD/thùng.

Cổ phiếu của Tesla (TSLA) đóng cửa ngay dưới mức tham chiếu sau khi biến động mạnh. Cụ thể, Giám đốc điều hành và cũng là người giàu nhất thế giới Elon Musk đã đăng tweet hỏi liệu ông có nên từ chức khỏi vị trí người đứng đầu nền tảng truyền thông xã hội mà ông mới mua lại hay không. Hãng nghiên cứu thị trường Oppenheimer đã hạ cấp cổ phiếu Twitter và cho rằng niềm tin của nhà đầu tư “bị tổn hại nghiêm trọng”.

Tuần trước, cổ phiếu của Tesla đã giảm 16% – đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020 do lo ngại về cách quản lý Twitter của Musk và doanh số sụt giảm.

Megacaps hay gọi là siêu cổ phiếu của những tập đoàn công nghệ lớn cũng chịu áp lực, với Apple (AAPL), Microsoft (MSFT) và Alphabet (GOOG) mỗi công ty giảm hơn 1,5%.

Cổ phiếu của Nền tảng Meta, công ty mẹ của Facebook (META) đã giảm 4,1% sau khi Liên minh Châu Âu buộc tội công ty vi phạm luật chống độc quyền bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Meta đã công bố hôm thứ Hai rằng họ đã huy động được hơn 162 triệu USD từ các đơn vị AMC Preferred Equity (APE) kể từ khi bắt đầu chương trình vài tháng trước. Họ dự kiến sử dụng số tiền thu được để trả nợ và tài trợ cho các hoạt động chiến lược mua lại.

Ở những lĩnh vực khác, cổ phiếu của Disney (DIS) đã giảm 4,8% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 sau khi phim “bom tấn” Avatar: The Way of Water không đạt được kỳ vọng của ngành với doanh thu chỉ hơn 170 triệu USD trong tuần đầu công chiếu tại Mỹ.

Thông điệp của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ về chính sách tiền tệ thắt chặt đã làm giảm hy vọng của nhà đầu tư về “một cuộc biểu tình của ông già Noel” – thuật ngữ chỉ đợt tăng giá mạnh trên thị trường chứng khoán diễn ra vào các ngày lễ cuối năm. Với tuần giảm thứ hai liên tiếp, chỉ số S&P 500 hiện đã giảm gần 6% từ đầu tháng đến nay.

Trước khi thị trường đóng cửa vào cuối tuần lễ Giáng sinh, các nhà đầu tư đang chờ đợi một số báo cáo kinh tế và thu nhập có thể đưa ra những gợi ý thêm về định hướng chính sách của Fed trong năm mới.

Lịch kinh tế tuần này sẽ mang đến cho các nhà đầu tư chỉ số giá tiêu dùng cá nhân mới nhất, hay còn gọi là PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cũng như các thông tin khác về GDP, dữ liệu nhà ở và là thước đo niềm tin của người tiêu dùng của Conference Board.

Hoàng Việt

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/pho-wall-mo-dau-tuan-le-truoc-giang-sinh-trong-sac-do-162938.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *