PVMachino muốn chớp cơ hội mua bất động sản trong giai đoạn khủng hoảng

Ban lãnh đạo PVMachino đã trình ĐHCĐ thông qua chủ trương đầu tư, tham gia đấu thầu các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản (chung cư, đất ở, thương mại dịch vụ, khu/cụm công nghiệp…), năng lượng tái tạo tại các địa phương Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Bình, Khánh Hoà, Phú Thọ, Quảng Trị.

Bên cạnh đó, thông qua chủ trương mua nợ tại một số tổ chức tín dụng với mục tiêu phục vụ cho việc phát triển các dự án bất động sản của Công ty. Trong đó, ĐHCĐ giao và uỷ quyền cho HĐQT quyết định giá mua nợ, bao gồm cả trường hợp giá mua nợ vượt quá 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong Báo cáo tài chính gần nhất của Công ty.

Chia sẻ về chủ trương này, ông Vũ Đức Tiến – Chủ tịch HĐQT PVM cho biết, trong khoảng thời gian thị trường bất động sản – tài chính xảy ra khủng hoảng như vừa qua, rất nhiều các tổ chức, đơn vị bất động sản sở hữu các khoản nợ xấu – không trả được nợ, số lãi quá lớn, buộc phải bán tài sản/bất động sản với giá chiết khấu.

“Việc mua lại bất động sản trong thời điểm này là nghiệp vụ khá hấp dẫn trong môi trường khủng hoảng và chúng ta sở hữu một số lợi thế, nhất là việc các dự án này pháp lý rõ ràng. Đây là các dự án tốt, có thể đàm phán với các tổ chức tài chính để mua với giá tốt nhất. Bản thân với số nợ gốc và lãi như hiện tại thì các dự án không thể hoàn thành, nhưng chúng ta mua được với giá hấp dẫn. Điều này chỉ xảy ra trong chu kỳ kinh tế như hiện nay, khi có khủng hoảng xảy ra”, ông Tiến cho biết.

Một vấn đề khác tại ĐHCĐ bất thường là việc thông qua chủ trương chuyển nhượng vốn đầu tư tại một số đơn vị có vốn góp và các khoản đầu tư tài chính khác để bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh của Công ty. Trong đó, HĐQT được ủy quyền quyết định giá chuyển nhượng phần vốn đầu tư tại từng đơn vị/từng danh mục đầu tư tài chính khác, bao gồm cả trường hợp giá chuyển nhượng phần vốn đầu tư vượt quá 35% tổng giá trị tài sản của Công ty trong báo cáo tài chính gần nhất.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về dự định thoái vốn tại Công ty cổ phần Máy – Thiết bị dầu khí Đà Nẵng (Daesco), ông Phạm Văn Hiệp, Tổng giám đốc PVM cho biết, Daesco có vốn điều lệ khoảng gần 50 tỷ đồng, PVMachino nắm giữ gần 50%. Trước đây, PVMachino mua cổ phần với giá 24.000 đồng, mức độ đầu tư trong vốn điều lệ thì chỉ khoảng 25 tỷ đồng, nhưng vốn bỏ ra mua là hơn 50 tỷ đồng. Sau nhiều năm thua lỗ, Daesco có hoạt động khởi sắc hơn trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa đạt mức chi trả cổ tức theo kỳ vọng.

“Chúng tôi đang yêu cầu Daesco bằng mọi giá chi trả cổ tức với mức tối thiểu là 10%. Nhưng nếu 10% trên số cổ phần sở hữu thì cũng chỉ nhận được 2,5 tỷ đồng. Chúng tôi tính toán, nếu có thoái vốn tại đây thì ít nhất cũng phải thu về gấp nhiều lần mới tiến hành”, ông Hiệp cho biết.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về các khoản đầu tư chứng khoán đang thua lỗ, ông Tiến chia sẻ, hiện tại PVMachino chỉ sở hữu duy nhất 1 cổ phiếu TCB (Tecombank) với số lượng khoảng 500.000 cổ phiếu. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán năm 2022 không thuận lợi, Công ty sẽ tìm kiếm cơ hội để bù đắp vào khoản lỗ.

“Cũng có cái sai là chúng tôi đã chưa cắt lỗ, nhưng chúng tôi sẽ có cách giải quyết để mang lại lợi ích tối đa cho Công ty và báo cáo các cổ đông”, ông Tiến cho biết.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/pvmachino-muon-chop-co-hoi-mua-bat-dong-san-trong-giai-doan-khung-hoang-post312324.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *