Sắc xanh trở lại trong phiên cuối tuần tại thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 (^ GSPC) tăng 0,5%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (^ DJI) tăng 200 điểm, tương đương 0,6%. Nasdaq Composite (^ IXIC) với nhiều mã thiên về lĩnh vực công nghệ đã đi ngang với mức tăng chỉ 1 điểm (0,01%). Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua với trên 3,8% và lợi suất cho kỳ hạn dài 2 năm còn nhích lên đến 4,5%.

Sắc xanh trở lại trong phiên cuối tuần tại thị trường chứng khoán Mỹ
Các chỉ số xanh trở lại sau một tuần giao dịch đầy biến động

Một cuộc họp của các quan chức Fed vào thứ Năm đã đẩy lùi suy đoán rằng việc tạm dừng thắt chặt tiền tệ đã gần kề. Trong suốt tuần qua, rất nhiều nhận xét được đưa ra từ các cuộc phát biểu riêng biệt trên khắp đất nước đã khiến cổ phiếu và trái phiếu trở nên hỗn loạn. Cuối tuần thì các chỉ số cuối cùng cũng tăng trở lại sau những tín hiệu tích cực về lạm phát.

Lạm phát gần đây chỉ có dấu hiệu điều tiết, với dữ liệu giá tiêu dùng và giá sản xuất vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm vào tháng 10. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng nhanh nhất trong tám tháng so với cùng kỳ, khiến các nhà hoạch định chính sách giảm bớt thông điệp nghiêm ngặt giảm chi phí.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết mức độ mà các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang quan trọng của họ vẫn là một “câu hỏi mở”. Bình luận của ông được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, mỗi người cho biết ngân hàng trung ương đang xem xét mức lãi suất cuối kỳ lên tới 5,25%.

“Chủ tịch Powell của Fed đã điều chỉnh lại chính sách tiền tệ tại cuộc họp FOMC tháng 11 bằng cách áp dụng mô hình ‘tốc độ so với điểm đến’ – cho thấy ý định đạt được mức lãi suất cho vay đầu cuối cao hơn tuy nhiên việc triển khai sẽ diễn ra với tốc độ chậm hơn,”

Nhà kinh tế trưởng Gregory Daco của EY Parthenon cho biết trong một ghi chú. “Khó khăn đối với Fed là ngăn chặn việc nới lỏng điều kiện tài chính quá mức và phản tác dụng khi đối mặt với lạm phát yếu hơn dự kiến”.

Tập đoàn Goldman Sachs hôm thứ Năm cũng nâng dự báo lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang lên phạm vi 5% lên 5,25%, tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Năm sau khi đã tăng vào tháng Hai và tháng Ba.

“Lạm phát có thể sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian và điều này có thể gây áp lực lên FOMC để đưa ra một chuỗi tăng nhỏ dài hơn trong năm tới,” các nhà kinh tế dẫn đầu bởi Jan Hatzius cũng cho biết.

Cổ phiếu của hãng thời trang nổi tiếng Gap đã tăng 7% vào thứ Sáu sau khi công ty công bố kết quả ước tính của Phố Wall. Tuy nhiên, Giám đốc Tài chính Katrina O’Connell nhấn mạnh môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều thách thức, nhưng Gap sẽ thực hiện “cách tiếp cận thận trọng đối với người tiêu dùng”.

Cổ phiếu của Ross Stores đã tăng 10% sau khi chuỗi bán lẻ đánh bại dự báo thu nhập. Lý do là sức mua đang tăng trở lại khi các kỳ nghị đang đến gần. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của cửa hàng đồ nội thất gia đình Williams Sonoma đã giảm 6% khi sức mua các mặt hàng này chậm lại.

Hoàng Việt

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/sac-xanh-tro-lai-trong-phien-cuoi-tuan-tai-thi-truong-chung-khoan-my-158841.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *