Sắc xanh trở lại với chứng khoán Mỹ

Chỉ số sS&P 500 nhích 0,1%, trong khi Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng khoảng 90 điểm, tương ứng tăng 0,3%. Nasdaq Composite ở ngay trên mức tham chiếu khi chỉ tăng 1 điểm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh trần lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã làm náo loạn thị trường vào đầu phiên giao dịch. Các nhà đầu tư đều tỏ ra lo ngại việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và các tổ chức khác đều đã tăng lãi suất.

Sắc xanh trở lại với chứng khoán Mỹ
Tâm lý của Nhà đầu tư đều hướng về kỳ nghỉ lễ là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Mỹ kém sôi động dịp cuối năm

Trên thị trường trái phiếu, lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kéo dài xu hướng tăng, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt 3,69%. Ở những nơi khác, chỉ số USD trượt dốc so với đồng yên Nhật do đồng yên vừa tăng đột biến sau quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Giá dầu cũng bật tăng, với hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Middle (WTI) tăng 1%, giao dịch trên 76 USD/thùng.

Cổ phiếu của Tesla (TSLA) đã giảm thêm 8% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 khi mối lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng lãnh đạo của CEO Elon Musk khi có báo cáo rằng ông đang tìm người thay thế mình đứng đầu Twitter. Tuần trước, cổ phiếu của Tesla đã giảm 16% – đánh dấu tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020,

Các nhà phân tích Phố Wall ngày càng trở nên thận trọng hơn đối với việc bước sang năm 2023 sẽ là một năm đầy khó khăn đối với Tesla.

Đợt bán tháo của Tesla cũng ảnh hưởng nặng nề đến ARK Invest của Cathie Wood – đầu mối cho các cổ phiếu công nghệ đầu cơ và cổ đông lớn của nhà sản xuất ô tô điện. Trong khi đó, Ark Innovation (ARKK), ETF hàng đầu của công ty này cũng đã chạm mức thấp nhất trong 5 năm sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Những kỳ vọng về một giai đoạn ổn định hơn của chính sách tiền tệ và kết quả là khả năng xảy ra suy thoái kinh tế đã làm tiêu tan hy vọng của các nhà đầu tư về một đợt phục hồi vào cuối năm. Tháng 12 thường là tháng tăng giá đối với thị trường chứng khoán Mỹ nếu nhìn lại quá khứ. Tuy nhiên, có vẻ như 2022 sẽ là một ngoại lệ với đa phần các cổ phiếu có xu hướng giảm sau tháng 10 và tháng 11 lạc quan.

Megan Horneman, Giám đốc đầu tư của quỹ Verdence Capital Management, cho biết: “Với lạm phát dự kiến sẽ vẫn cao hơn thập kỷ qua và nguồn cung tiền vẫn ở gần mức cao kỷ lục, vẫn còn quá nhiều thanh khoản cần được hút về”.

Hoàng Việt

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/sac-xanh-tro-lai-voi-chung-khoan-my-163104.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *