TKV kiến nghị tăng sản lượng khai thác tại mỏ Cao Sơn, Vàng Danh và Bắc Cọc Sáu

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan kiến nghị điều chỉnh tăng sản lượng khai thác than năm 2022 tại các mỏ Cao Sơn, Vàng Danh, Bắc Cọc Sáu. Lượng khai thác tăng thêm theo kiến nghị của TKV vượt trên 15% công suất được quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản.
 
Trước đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã đồng ý về chủ trương để TKV tăng sản lượng khai thác năm 2022 lên 3 triệu tấn với mỏ Cao Sơn, 780.000 tấn với mỏ Bắc Cọc Sáu so với các giấy phép trước đó đã được cấp. Việc khai thác than tăng thêm là nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ theo hợp đồng mua bán than đã ký.
 
Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho rằng qua rà soát đánh giá các yếu tố kỹ thuật, việc TKV xin khai thác tăng thêm tại mỏ Cao Sơn, mỏ Bắc Cọc Sáu và mỏ than Vàng Danh là có cơ sở và cần thiết để khai thác tiết kiệm tài nguyên, gia tăng khối lượng than cung cấp cho các hộ sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 
Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ quy định hiện hành, đánh giá xem xét tình hình thực tế để nghiên cứu giải quyết đề nghị của TKV, chỉ đạo TKV và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ giải pháp đảm bảo tuân thủ về an toàn, môi trường cùng các quy định pháp luật khác.
 
Về tình hình cung cấp than cho điện, năm 2022, TKV đã đáp ứng được than cho nhu cầu sản xuất điện tăng của EVN ngay từ đầu năm bằng nguồn than sản xuất trong nước và than pha trộn nhập khẩu. Than cung cấp cho điện năm 2022 dự kiến đạt 35,5 triệu tấn, bằng 101% kế hoạch và tăng 4% so với thực hiện năm 2021.
 
Theo TKV, dự kiến nhu cầu than vẫn tăng cao, việc đáp ứng than cho điện sẽ khó khăn. Do vậy, TKV tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng, tích cực làm việc với các nhà cung cấp than trên thế giới để nhập khẩu than, chế biến pha trộn. Đồng thời, Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các mỏ hầm lò sản lượng lớn theo tiêu chí “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao”.
 
Cùng đó, liên thông các mỏ lộ thiên, hầm lò thành các mỏ có công suất lớn (mỏ lộ thiên công suất trên 3,0 triệu tấn/năm, hầm lò trên 2,0 triệu tấn/năm); tiếp tục đầu tư các mỏ than theo quy hoạch, đáp ứng nhu cầu than cao nhất cho nền kinh tế.
 
Về các chỉ tiêu dự kiến năm 2023, TKV đặt mục tiêu sản xuất 39,05 triệu tấn than; nhập khẩu dự kiến khoảng 7 triệu tấn và tiêu thụ 45,5 triệu tấn than; trong đó, tiêu thụ cho sản xuất điện 38,58 triệu tấn. Tập đoàn cũng phấn đấu sản xuất 1,3 triệu tấn alumin, 101.400 tấn tinh quặng đồng, 9.600 triệu Kwh điện./.
 

Nguồn: https://www.stockbiz.vn/News/2022/11/18/1283408/tkv-kien-nghi-tang-san-luong-khai-thac-tai-mo-cao-son-vang-danh-va-bac-coc-sau.aspx

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *