Vinfast có thể IPO ở Mỹ vào tháng 1/2023, gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD

Cụ thể, VinFast – đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup – CTCP (HOSE: VIC) đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023. Công ty này có thể gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD từ đợt IPO, nhưng tình hình cụ thể sẽ còn phải phụ thuộc vào lãi suất.

Hiện VinFast đang đàm phán với các nhà đầu tư cũng như xem xét các yếu tố như tình hình thị trường để xác định thời gian IPO cụ thể. Trước đó vào tháng 4, VinFast đã nộp hồ sơ tiến hành IPO tại Mỹ. Mặc dù vậy, nguồn tin của Bloomberg tiết lộ thời gian diễn ra đợt IPO này có thể còn thay đổi.

Hồi tháng 11/2021, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch của Vingroup cho biết khi IPO tại Mỹ, VinFast sẽ chỉ bán 5 – 10% cổ phần. Giá trị của VinFast có thể đạt 25 tỷ USD đến 60 tỷ USD sau IPO.

Vinfast IPO ở Mỹ vào tháng 1/2023
Vinfast có thể sẽ IPO ở Mỹ vào tháng 1/2023, theo Bloomberg. Ảnh minh hoạ

Vào tháng 9, Giám đốc Tài chính của VinFast là David Mansfield từng cho biết hãng đang xem xét IPO tại Mỹ trong năm 2023. Hãng xe điện này đã chuẩn bị đủ 1,2 tỷ USD để đầu tư xây dựng nhà máy xe điện tại North Carolina và dự kiến cơ sở này bắt đầu hoạt động từ năm 2024. Ngoài ra, VinFast cũng đã mở rộng hợp tác với hãng sản xuất ắc quy Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc vào tháng trước nhằm sản xuất thêm các linh kiện bao gồm bộ khung gầm ô tô.

Tháng 7, VinFast từng tuyên bố ký thỏa thuận với các ngân hàng để gọi vốn ít nhất 4 tỷ USD cho kế hoạch mở rộng sản xuất tại Mỹ. Công ty cũng cho biết họ đã có 73.000 đơn đặt hàng sản phẩm xe điện từ các khách hàng trên toàn cầu. Số liệu của Bloomberg cho thấy ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup đang có khối tài sản khoảng 4,2 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, hồi đầu tháng 11 vừa qua, Vinfast và CATL (nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Chiến lược toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassis).

Theo thỏa thuận này, CATL và Vinfast dự kiến hợp tác để cùng phát triển công nghệ mới, trong đó pin và nhiều bộ phận quan trọng được tích hợp vào khung gầm xe, giúp giảm trọng lượng, tăng quãng đường di chuyển của xe và giảm chi phí. Dự kiến VinFast sẽ là nhà sản xuất xe ô tô tiên phong đưa công nghệ mới này ra thị trường toàn cầu với sự hợp tác chiến lược cùng CATL.

Nguyễn Lê

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vinfast-co-the-ipo-o-my-vao-thang-12023-goi-von-it-nhat-1-ty-usd-158573.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *