Xu hướng nào cho thị trường chứng khoán năm 2023?

Dưới sự biến động của nhiều yếu tố trong, ngoài nước, chứng khoán Việt Nam chịu tác động không nhỏ theo xu hướng chung của thị trường chứng khoán các nước. Trong năm 2022, chứng khoán Việt Nam đã trải qua những phiên điều chỉnh giảm mạnh bắt đầu từ tháng 4 và tiếp tục xu hướng giảm điểm cho tới nay, trong đó có những nhịp phục hồi ngắn hạn vào tháng 5 và tháng 8. Sau những biến động mạnh, nhà đầu tư dường như vẫn chưa thoát khỏi tâm lý tiêu cực trong ngắn hạn và dòng tiền vẫn đang bị rút sang những kênh đầu tư an toàn hơn.

Thanh khoản dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2023

Báo cáo chiến lược 2023 của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất với mức độ lớn, tần suất dày đặc trong thời gian qua và theo đó khiến cho USD lên giá mạnh mẽ so với tất cả các đồng tiền khác trên thị trường đã gây áp lực đáng kể lên các cân đối kinh tế vĩ mô lớn của Việt Nam. Cụ thể là tạo áp lực lên sự ổn định tỷ giá của VND so với USD, mục tiêu lạm phát và mặt bằng lãi suất.

Xu hướng nào cho thị trường chứng khoán năm 2023?
VCBS cho rằng, VN-Index trong năm 2023 sẽ dao động trong vùng 900 – 1.200 điểm. Hình minh họa

Nhìn về năm 2023, đà tăng lãi suất của Fed nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2023, dù mức độ tăng và tần suất có thể sẽ chậm lại so với nửa cuối năm 2022. Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 nhiều khả năng có xu hướng đi ngang trong biên độ lớn về điểm số với thanh khoản bình quân nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với năm 2022.

VCBS cho rằng, VN-Index trong năm 2023 sẽ dao động trong vùng 900 – 1.200 điểm với mức cao nhất có thể lên đến 1.250 điểm, tương ứng giảm gần 18% so với mức đỉnh năm 2022. Tuy nhiên, chỉ số cũng có thể sẽ có lúc rơi xuống khoảng 900 điểm trong bối cảnh Fed vẫn tiếp tục lộ trình tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023.

Thanh khoản trong năm 2023 được kỳ vọng sẽ tương đương với mức bình quân trong những tháng cuối năm 2022 và đạt bình quân khoảng 600 – 650 triệu cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tương ứng giảm hơn 20-25%.

Bên cạnh đó, giá trị giao dịch trung bình năm 2023 cũng được kỳ vọng giảm 35%-45% so với năm 2022, tương ứng với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên dự báo đạt khoảng 12.000 – 14.000 tỷ đồng một phiên trên toàn thị trường.

Nhóm cổ phiếu đáng đầu tư năm 2023

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, mặc dù kết quả kinh doanh của các ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định bởi triển vọng kinh tế vĩ mô không quá khả quan trong năm 2023. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng quốc doanh với chất lượng dư nợ tín dụng tốt nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhận được phân bổ hạn mức tín dụng khả quan trong năm 2023 và theo đó tiếp tục duy trì được mạch tăng trưởng tích cực.

Nhóm cổ phiếu bất động sản KCN, việc cơ quan quản lý nhà nước xử lý nghiêm các doanh nghiệp có sai phạm trong lĩnh vực bất động sản cùng với khả năng tiếp cận vốn vay khó khăn hơn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng khiến cho triển vọng trong ngắn hạn của cả nhóm bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp là kém khả quan. Nhưng xét về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp vẫn là rất lớn đi cùng với quá trình mở rộng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam để phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Tổng hợp lại các yếu tố, VCBS cho rằng trong giai đoạn này nhà đầu tư có thể sàng lọc ra những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đang ở chu kỳ bán hàng (chứ không phải ở giai đoạn triển khai dự án) có tỉ lệ vay nợ so với vốn chủ sở hữu thấp và lựa chọn thời điểm giải ngân khi thị trường hồi phục sau khi đã tạo lập thành công đáy trung hạn.

Nhóm cổ phiếu thuộc các ngành có tính chất “phòng thủ”, nhà đầu tư có thể lựa chọn doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào chu kỳ kinh tế. Mặt khác, đây đều là các nhóm ngành đã có sự phục hồi nhất định từ giữa năm 2022 sau khi Việt Nam kết thúc giai đoạn giãn cách xã hội. Trong bối cảnh hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, những cổ phiếu như vậy sẽ nghiêng nhiều hơn về nhóm vận tải, công nghệ thông tin & viễn thông và các ngành tiện ích như thủy điện, nhiệt điện, cấp nước,…

Nhóm cổ phiếu có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh ổn định, cổ tức tiền mặt cao, đây thường sẽ là các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước và dùng một tỉ lệ lớn lợi nhuận sau thuế hàng năm để chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đức Anh

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/xu-huong-nao-cho-thi-truong-chung-khoan-nam-2023-163221.html

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *