Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa Ốc No Va (Novaland) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán, thông báo về việc nhận được Phán quyết trọng tài do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) ban hành ngày 11/3/2025.
Vụ tranh chấp liên quan đến Dự án Saigon Co.op An Phú |
Phán quyết này liên quan đến vụ tranh chấp giữa Novaland và Công ty TNHH Nova An Phú (nguyên đơn) với Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op (SCID, UPCoM: SID) (bị đơn). Theo quyết định của trọng tài thương mại, Hội đồng Trọng tài đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Novaland và buộc Saigon Co.op phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng hợp tác phát triển dự án mà hai bên đã ký kết vào năm 2016.
Tranh chấp xuất phát từ Hợp đồng Hợp tác Phát triển Dự án số 01/2016, ký ngày 30/12/2016, giữa Novaland, Công ty TNHH Nova An Phú và Saigon Co.op. Theo thỏa thuận, hai bên cùng hợp tác thực hiện một dự án bất động sản, tuy nhiên quá trình triển khai đã phát sinh những bất đồng khiến vụ việc được đưa ra trọng tài thương mại để giải quyết.
Theo nội dung phán quyết, Hội đồng Trọng tài đã công nhận tính pháp lý của hợp đồng và yêu cầu Saigon Co.op thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo cam kết ban đầu. Nếu phía Saigon Co.op không tuân thủ, Novaland có quyền thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết với cơ quan có thẩm quyền để được giao đất đúng theo thỏa thuận.
Dự án Saigon Co.op An Phú: Từ hợp tác đến tranh chấp
Được biết, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của SCID tổ chức vào ngày 30/5/2023, đại diện công ty cho biết SCID đang bàn bạc với Novaland để ngừng hợp tác tại dự án Saigon Co.op An Phú (6,9ha). Lý do được đưa ra là SCID cần hoàn thiện tính pháp lý để được công nhận là chủ đầu tư chính thức của dự án.
Dự án này ban đầu do SGC (Công ty mẹ của SCID) làm chủ đầu tư từ năm 2000, sau đó được chuyển giao cho SCID từ năm 2010. Đến năm 2015, quá trình đền bù, giải tỏa mới hoàn tất, và năm 2019, SCID được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư chính thức.
Tuy nhiên, theo quy định, trong 3 năm kể từ thời điểm được phê duyệt, SCID phải hoàn tất thủ tục giao đất và ký quỹ dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đến năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài và các thay đổi trong thủ tục pháp lý, SCID vẫn chưa hoàn thành việc giao đất và buộc phải xin gia hạn tư cách chủ đầu tư.
Đại diện SCID cho biết, hiện công ty đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh quyết định đầu tư và xin giao đất để tiếp tục triển khai dự án.
Dự án Saigon Co.op An Phú có quy mô 6,9 ha, tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM (nay là TP Thủ Đức). Dự án có tổng mức đầu tư gần 450 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng), gồm các hạng mục Trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng và khách sạn.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023 của SCID, công ty này đã nhận khoản đặt cọc 102,5 tỷ đồng từ Công ty TNHH Nova An Phú – một đơn vị liên quan đến Novaland – để triển khai dự án này.
Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op (SCID) là doanh nghiệp thành viên của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), được thành lập từ năm 2007, với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, đầu tư trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng.
Thu Hà
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/tranh-chap-giua-novaland-va-saigon-coop-da-co-hoi-ket-282047.html