window.addEventListener(‘load’, function(){
if(typeof Web_AdsArticleAfterAvatar != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleAfterAvatar, ‘adsWeb_AdsArticleAfterAvatar’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleAfterAvatar’).style.display = “none”;}
});
Đây là một trong các điểm mấu chốt tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức nước ngoài khi mở tài khoản tiền. Trước đây, tổ chức nước ngoài phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng để hoàn thiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ do nước ngoài cấp trước khi có thể mở tài khoản tại Việt Nam. Việc này không chỉ kéo dài thời gian mà còn khiến nhiều nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội đầu tư.
Đây là nội dung trong Thông tư 03 do Ngân hàng Nhà nước ban hành, quy định về mở và sử dụng tài khoản bằng VND để thực hiện đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.
Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 16/6/2025 và thay thế Thông tư số 05/2014/TT-NHNN, góp phần tháo gỡ thêm một nút thắt trong lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle’).style.display = “none”;} });
Như vậy, thêm một nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam đã được tháo gỡ.
Trước đó, Thông tư 68/2024/TT-BTC chính thức được áp dụng từ ngày 2/11/2024, cho phép nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có thể giao dịch mua cổ phiếu không yêu cầu có đủ tiền (Non Pre-funding solution – NPS), đồng thời lộ trình công bố thông tin bằng tiếng Anh cũng được quy định đầy đủ.
Thông tư này cho phép nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức được mua cổ phiếu mà không cần có đủ tiền khi đặt lệnh, đồng thời thiết lập lộ trình công bố thông tin bằng tiếng Việt song song với tiếng Anh. Các quy định mới trong Thông tư 68 được đánh giá có tính khả thi cao, phù hợp thông lệ quốc tế và được các tổ chức xếp hạng thị trường ghi nhận tích cực.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle1 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle1, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’).style.display = “none”;} });
Theo nhiều đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được FTSE Russell ra thông báo chấp thuận nâng hạng vào tháng 9/2025 và MSCI xem xét đưa vào danh sách theo dõi tháng 6/2025. Việc phân loại lại MSCI sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phụ thuộc vào việc đạt được một giải pháp bền vững và toàn diện liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán.
Cùng với đó, từ ngày 5/5/2025, hệ thống KRX chính thức vận hành, góp phần hỗ trợ phát triển đa dạng hóa các sản phẩm tài chính phức tạp hơn và đa dạng loại lệnh. Cũng là yếu tố quan trọng góp phần đưa Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu nâng hạng từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.
Theo BSC Research, khối ngoại sẽ thực hiện hoạt động mua ròng từ 2-4 tháng trước khi FTSE ra thông báo chấp thuận nâng hạng (T0) cũng như thời gian bắt đầu quá trình chuyển đổi (T1). Đối với MSCI, khối ngoại hành động sớm hơn từ 4-5 tháng do quy mô các quỹ tham chiếu theo bộ chỉ số và mức độ ảnh hưởng của MSCI lớn hơn FTSE Russell.
Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/thong-tu-03-go-them-nut-that-trong-tien-trinh-nang-hang-thi-truong-post369549.html