Vosco chuẩn bị mua 2 tàu dầu đời 2021 đóng tại Trung Quốc

Vosco chuẩn bị mua 2 tàu dầu đời 2021 đóng tại Trung Quốc

HĐQT CTCP Vận tải Biển Việt Nam (Vosco, HOSE: VOS) vừa thông qua kế hoạch đầu tư mua 2 tàu dầu sản phẩm cỡ MR, cùng được đóng năm 2021 tại Trung Quốc, nhằm tăng cường năng lực đội tàu trong giai đoạn tới.

Chiếc đầu tiên mang tên Celsius Philadelphia, có trọng tải 50,300DWT, dự kiến được mua với giá tối đa 35 triệu USD (khoảng 902 tỷ đồng), chưa bao gồm thuế, lệ phí chuyển nhượng và đăng ký, cũng như nhiên liệu, dầu mỡ còn tồn khi bàn giao.

Vosco khả năng sẽ vay 70% giá mua tàu, tương đương khoảng 632 tỷ đồng. Thời hạn vay là 7 năm, với lãi suất năm đầu 7%/năm và 8.5%/năm trong các năm tiếp theo. Tàu mua từ vốn vay sẽ được dùng làm tài sản đảm bảo cùng các tài sản khác của Công ty, với tổng giá trị thế chấp không vượt quá 35% tổng tài sản ghi nhận trong báo cáo tài chính gần nhất.

Doanh nghiệp đưa ra 2 phương án khai thác tàu. Nếu tự khai thác, thời gian hoàn vốn dự kiến khoảng 9.4 năm. Nếu cho thuê định hạn, thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn, khoảng 10.6 năm. Trong trường hợp doanh thu mỗi năm giảm 3% hoặc lãi suất tăng 2%, thời gian hoàn vốn có thể tăng lên lần lượt là 10.3 và 9.7 năm đối với phương án tự khai thác; 11.3 và 11 năm đối với phương án cho thuê.

Chiếc tàu thứ 2 mang tên Celsius Portsmouth, cũng có trọng tải 50,300DWT và được đóng cùng thời điểm tại Trung Quốc. Mức giá tối đa dự kiến là 37 triệu USD (khoảng 954 tỷ đồng), với cấu trúc tài chính tương tự tàu đầu tiên. Ước tính thời gian hoàn vốn là 11.6 năm nếu tự vận hành, và 12.7 năm nếu cho thuê.

Vosco cho biết Celsius Portsmouth đang được khai thác theo hợp đồng thuê định hạn với giá gần 23,000 USD/ngày, thời hạn trả tàu từ 17/11/2025-16/01/2026. Với thời điểm nhận bàn giao dự kiến từ 15/06-15/07/2025, Công ty sẽ có doanh thu ổn định ngay sau khi nhận tàu. 

Cả Celsius Philadelphia và Celsius Portsmouth đều thuộc dòng tàu chở hóa chất, được đóng tại tỉnh Giang Tô và sẽ là 2 trong số những tàu trẻ nhất trong đội hình của Vosco. Hiện, tàu dầu mới nhất của Công ty được đóng vào năm 2018.

Tàu Đại Quang được đóng năm 2018, “trẻ” nhất đội tàu dầu hiện nay của Vosco. Nguồn: Vosco

Nếu thương vụ thành công, Vosco sẽ hoàn thành một nửa mục tiêu mua 4 tàu dầu MR theo kế hoạch đề ra. Đội tàu dầu hiện có 5 chiếc và sẽ tăng lên 7 sau khi bổ sung thêm 2 tàu trên, nâng tổng đội tàu toàn Công ty lên 18 chiếc. Trong đó, nhóm tàu hàng khô tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn với 9 tàu, bao gồm 2 chiếc mới nhất là Vosco Starlight và Vosco Sunlight vừa gia nhập trong năm nay.

Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Minh được ủy quyền quyết định thời điểm, phương án triển khai và thực hiện mua tàu đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên hiệu quả cao nhất cho Doanh nghiệp.

* Vosco lỗ nặng quý 1, nói thị trường tàu hàng khô “tồi tệ hơn cả giai đoạn đầu COVID-19”

Tử Kính

FILI

– 09:34 12/06/2025

Nguồn: https://vietstock.vn/2025/06/vosco-chuan-bi-mua-2-tau-dau-doi-2021-dong-tai-trung-quoc-737-1317408.htm

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *