GVR chuyển đổi quỹ đất cao su theo hướng mới
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 được tổ chức vào sáng ngày 17/6, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HOSE: GVR) thông báo đang triển khai kế hoạch điều chỉnh cách sử dụng một phần quỹ đất cao su hiện hữu. Việc chuyển đổi đất sang phục vụ hạ tầng khu công nghiệp được xác định là hướng đi quan trọng trong giai đoạn phát triển tới, bên cạnh hoạt động sản xuất cao su, chế biến gỗ và nông nghiệp công nghệ cao.
Theo báo cáo, GVR và các đơn vị thành viên đã đăng ký làm chủ đầu tư khoảng 5.800 ha đất khu công nghiệp và đang tiếp tục rà soát để đề xuất bổ sung thêm 7.500 ha. Quỹ đất này vốn nằm trong tổng diện tích hơn 400.000 ha mà GVR đang quản lý trong và ngoài nước. Việc chuyển đổi được thực hiện có chọn lọc, dựa trên quy hoạch phát triển công nghiệp của địa phương, điều kiện pháp lý và hiệu quả sử dụng thực tế.
Một số dự án cụ thể đã được phê duyệt trong giai đoạn 2024–2025, như khu công nghiệp Hiệp Thạnh (495 ha, Tây Ninh), Bắc Đồng Phú mở rộng (317 ha, Bình Phước), Rạch Bắp mở rộng (360 ha, Bình Dương) và Minh Hưng III mở rộng (483 ha, Bình Phước). Trong đó, Hiệp Thạnh đã được tỉnh thông qua quy hoạch chung, Bắc Đồng Phú dự kiến động thổ trong tháng 8/2025, còn các dự án khác đang thực hiện song song thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng.
Theo chia sẻ của lãnh đạo GVR, các khu công nghiệp này được định hướng phát triển theo mô hình thân thiện môi trường, có tỷ lệ cây xanh cao, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời áp mái và thu hút các ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch. Bên cạnh đó, một số dự án năng lượng tái tạo đang được đăng ký đầu tư với tổng công suất khoảng 2.400 MW, tại các địa bàn như Dầu Tiếng, Phú Yên và Sông Côn.
Tập đoàn cũng đang xây dựng mô hình hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước khác như EVN trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, thủy điện tích năng; và với PVN trong các hoạt động khảo sát, phát triển tín chỉ carbon, điện gió và phân bón. Trong kế hoạch trung hạn, GVR đặt mục tiêu thương mại hóa tín chỉ carbon trên diện tích cao su đang quản lý tại Việt Nam, Lào và Campuchia, trong đó riêng tại Lào và Campuchia đã xúc tiến hợp tác với các đơn vị tư vấn và có thể bắt đầu thương mại hóa từ năm 2025 hoặc 2026.
Kế hoạch tài chính và định hướng tái cơ cấu
Trong 6 tháng đầu năm 2025, GVR ghi nhận doanh thu hợp nhất ước đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tương đương gần 40% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế khoảng 2.500 tỷ đồng, đạt 43% chỉ tiêu. Tập đoàn đặt kế hoạch cả năm là 31.044 tỷ đồng doanh thu và 5.840 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng lần lượt 8% và 4% so với thực hiện năm 2024. Với kết quả nửa đầu năm như hiện tại, ban lãnh đạo đánh giá có cơ sở để hoàn thành kế hoạch năm.
Về phân bổ dòng tiền, GVR cho biết tổng mức chi cho đầu tư phát triển trong năm 2025 là 6.884 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Hội đồng quản trị cũng trình phương án chia cổ tức tối thiểu 4%, tương đương 1.600 tỷ đồng, và đã được cổ đông thông qua. Đây là mức điều chỉnh tăng so với kế hoạch ban đầu là 3%, phản ánh kết quả kinh doanh vượt kế hoạch năm 2024 (doanh thu đạt 115%, lợi nhuận trước thuế đạt 137%).
Song song với việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, GVR đang tiến hành tái cơ cấu bộ máy quản lý và các đơn vị thành viên. Theo định hướng đã công bố, khối gián tiếp sẽ giảm khoảng 20% nhân sự; đồng thời tiến hành thoái vốn tại các đơn vị không thuộc ngành nghề chính. Việc tinh gọn tổ chức và cơ cấu lại tài chính được thực hiện đồng thời với chuẩn bị phương án phù hợp với Luật Quản lý vốn nhà nước sửa đổi.
Tập đoàn cho biết việc phát triển khu công nghiệp đang được triển khai theo đúng tiến độ các dự án đã được phê duyệt. GVR sẽ tập trung trước vào những địa bàn có pháp lý rõ ràng, thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và có thể triển khai đầu tư trong ngắn hạn. Cùng lúc, tập đoàn vẫn duy trì hoạt động sản xuất – chế biến cao su và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 13.000 ha đã được quy hoạch.
GVR khẳng định sẽ cân đối nguồn lực tài chính để đáp ứng đồng thời các yêu cầu chi trả cổ tức, đầu tư phát triển và trả nợ đến hạn của các đơn vị thành viên. Hiện tại, hệ thống đã yêu cầu các đơn vị tăng sản lượng cao su khai thác ít nhất 7% và tiết kiệm chi phí khoảng 5% nhằm góp phần hoàn thành kế hoạch hợp nhất.
Việc sử dụng đất hiệu quả được xác định là một trong những tiêu chí trọng tâm của GVR trong giai đoạn tới. Trong quá trình triển khai các dự án khu công nghiệp, tập đoàn tiếp tục rà soát danh mục đất đai để lựa chọn các vị trí có thể khai thác giá trị cao hơn so với hình thức trồng cao su truyền thống. Mô hình phát triển khu công nghiệp – năng lượng – tín chỉ carbon được tập đoàn định hướng gắn kết theo chiều sâu, trong khi vẫn giữ vai trò hạt nhân tại các địa bàn có lợi thế sẵn có về đất và hạ tầng.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/tap-doan-cong-nghiep-cao-su-viet-nam-gvr-tinh-chuyen-dai-hoi-voi-dat-bat-dau-chuyen-mot-phan-de-lam-viec-khac-1385257.html