OCBS giảm 70% lợi nhuận quý 2 do chi phí tăng vọt
CTCP Chứng khoán OCBS khép lại quý 2 với lãi sau thuế 2.1 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước do áp lực chi phí hoạt động và quản lý tăng cao, sau quá trình mở rộng kinh doanh và tái cấu trúc bộ máy vận hành. Lũy kế nửa đầu năm, Công ty lãi 6.6 tỷ đồng, tương ứng thực hiện chưa đến 10% kế hoạch năm.
Quý 2/2025, kết quả kinh doanh của OCBS ghi nhận sự tích cực tại mảng tự doanh và cho vay. Trong đó, tự doanh có lãi 7.7 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, còn hoạt động cho vay cũng đem về doanh thu 7.8 tỷ đồng, tăng 44%.
Ngược lại, mảng môi giới suy giảm 38% lợi nhuận, chỉ còn 1.1 tỷ đồng, hay hoạt động tài chính cũng chịu lỗ 1.1 tỷ đồng trong khi cùng kỳ có lãi 1.2 tỷ đồng đã tạo ra các áp lực. Ngoài ra, chi phí quản lý thậm chí tăng đến 167%, lên 11.9 tỷ đồng là một trong những nguyên nhân chính lấy đi lượng lớn lợi nhuận.
Theo OCBS lý giải, việc đồng thời mở rộng kinh doanh và thực hiện tái cấu trúc bộ máy vận hành trong quý 2 thông qua các hoạt động như tuyển dụng thêm nhân sự, đầu tư trang thiết bị máy móc, phần mềm, xây dựng cơ sở hạ tầng… đã khiến chi phí hoạt động và chi phí quản lý tăng mạnh.
Trước áp lực chi phí, OCBS chấp nhận lãi mỏng 2.1 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này chỉ giúp Công ty lãi lũy kế 6.6 tỷ đồng trong nửa đầu năm, giảm 26% và thực hiện chưa đến 10% kế hoạch lãi 70 tỷ đồng cả năm.
Kết quả kinh doanh quý 2 và nửa đầu năm 2025 của OCBS
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance
|
Phải nói rằng OCBS rất tham vọng trong năm 2025 khi đặt kế hoạch kinh doanh cao nhất 16 năm, với 194 tỷ đồng doanh thu, gấp 3.3 lần; 70 tỷ đồng lãi sau thuế, gấp hơn 5 lần thực hiện năm 2024. Tuy nhiên, với các diễn biến trong 6 tháng đầu năm, công ty chứng khoán vừa trải qua giai đoạn thay máu này còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành mục tiêu đề ra.
Quy mô tài sản tăng mạnh sau phát hành cổ phiếu
Tại thời điểm cuối quý 2, tổng tài sản của OCBS đạt 1,387 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần đầu năm, được tài trợ chủ yếu bởi vốn điều lệ tăng từ 300 tỷ đồng lên 1,200 tỷ đồng, sau đợt phát hành 90 triệu cp cho cổ đông hiện hữu kết thúc ngày 20/06.
Theo phương án sử dụng 900 tỷ đồng thu về, Công ty dự chi 475 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, ứng trước tiền bán; dùng 400 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, tự doanh chứng khoán; 25 tỷ đồng để đầu tư tài sản là văn phòng (trụ sở, chi nhánh), phát triển hạ tầng và dịch vụ công nghệ (mua sắm hệ thống phần cứng và phần mềm, chi phí khác để triển khai và vận hành toàn bộ hoạt động công nghệ).
Thực tế cho thấy ở thời điểm cuối quý 2, quy mô cho vay đã cao gấp 2.5 lần đầu năm, đạt gần 314 tỷ đồng. Còn lại, lượng lớn tài sản, mà cụ thể hơn là lượng tiền thu về sau khi tăng vốn, vẫn đang chủ yếu ở dạng tiền và tương đương tiền hơn 891 tỷ đồng, gấp 14 lần đầu năm.
Ngược lại, quy mô các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) và tiền gửi kỳ hạn trên 3 tháng đều suy giảm lần lượt 38% và 67%, còn gần 77 tỷ đồng và 20 tỷ đồng.
Danh mục tài sản tài chính FVTPL của OCBS phần lớn là khoản đầu tư vào HAG hơn 64 tỷ đồng, trái phiếu CTCP Toàn Hải Vân gần 7.4 tỷ đồng, cổ phiếu chưa niêm yết của CTCP Kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng (Cotec) 4.5 tỷ đồng.
– 13:39 08/07/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/07/ocbs-giam-70-loi-nhuan-quy-2-do-chi-phi-tang-vot-737-1326011.htm