Tâm điểm dòng tiền 18/7: Cổ phiếu ngân hàng bật dậy, dòng tiền xoay trục về nhóm dẫn dắt

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 17/7 tiếp tục duy trì đà tăng ấn tượng với VN-Index cộng thêm 14,54 điểm lên 1.490, trong đó lực cầu lan tỏa mạnh ở nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Dòng tiền trên sàn HoSE duy trì mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 với hơn 34.200 tỷ đồng giá trị khớp lệnh – cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tích cực hơn với kỳ vọng vào mùa báo cáo lợi nhuận quý 2.

Tâm điểm dòng tiền 18 7
Phiên giao dịch 17/7 thị trường Việt Nam tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng cán mốc 1.490 điểm

Ngân hàng “Big4” dẫn nhịp, tâm điểm là VCB và CTG

Sau nhiều phiên bị lấn át, nhóm cổ phiếu ngân hàng – đặc biệt là các mã thuộc nhóm “Big4” như VCB, CTG, BID và MBB – đã trở thành tâm điểm dòng tiền. VCB bật tăng 2,4% và đóng góp lớn vào đà kéo chỉ số, dù vẫn bị khối ngoạiVHM bán ròng tới 224 tỷ đồng. CTG tăng 2,16% lên 45.900 đồng, thanh khoản cao gần 23 triệu cổ phiếu – cao nhất kể từ đầu năm. MBB, BID, TCB, TPB và SHB cũng đồng loạt xanh điểm, cho thấy sự đồng thuận lớn trong nhóm dẫn dắt này.

Đáng chú ý, dòng tiền nội đã quay lại mạnh mẽ để hấp thụ lượng bán ròng từ nhà đầu tư nước ngoài tại VCB, HCM và các mã ETF. Điều này củng cố niềm tin rằng nhóm ngân hàng vẫn giữ vai trò then chốt trong xu hướng tăng của thị trường.

Cổ phiếu chứng khoán hạ nhiệt nhưng vẫn hút tiền

Sau nhiều phiên tăng nóng, cổ phiếu chứng khoán bắt đầu có sự phân hóa. VIX điều chỉnh nhẹ sau phiên tăng trần, nhưng SSI, VND, VCI và HCM vẫn duy trì được sức mua tốt. SSI đóng cửa tăng 2,2% với thanh khoản gần 20 triệu cổ phiếu. HCM giảm nhẹ nhưng là mã bị khối ngoại xả mạnh nhất trong nhóm (76 tỷ đồng).

Trong phiên 18/7, nhóm này vẫn có thể giữ được vai trò hỗ trợ nếu kết quả kinh doanh quý 2 công bố sớm và tích cực. Tuy vậy, việc dòng tiền bắt đầu xoay trục sang nhóm ngân hàng và bất động sản có thể khiến biên độ dao động của nhóm chứng khoán thu hẹp.

Bất động sản tăng lan tỏa, midcap tiếp tục chiếm sóng

Các cổ phiếu bất động sản tiếp tục phát huy sức hút với dòng tiền đầu cơ. Các mã như NVL, PDR, NBB, DIG, CII, FCN và LDG đồng loạt tăng mạnh, trong đó nhiều mã tăng trên 4%. NVL đặc biệt được khối ngoại mua ròng tới 113 tỷ đồng – phản ánh lực cầu bền vững cả từ nhà đầu tư nội và ngoại.

Phân bổ dòng tiền phiên giao dịch 17 7
Phân bổ dòng tiền phiên giao dịch 17/7 (Nguồn: Fitrade.vn)

Ở nhóm bất động sản midcap, SCR, NLG, QCG, CKG cũng cho thấy dấu hiệu tích cực. Trong phiên hôm nay, dòng tiền có thể tiếp tục lan tỏa sang các mã bất động sản chưa tăng nhiều hoặc đang tích lũy nền giá thấp.

Thanh khoản vượt đỉnh tháng 6, khối ngoại “quay xe” có chọn lọc

Điểm trừ duy nhất trong phiên là việc khối ngoại bất ngờ quay đầu bán ròng gần 120 tỷ đồng sau chuỗi 11 phiên mua ròng. Tuy nhiên, phần lớn lực bán đến từ các hoạt động tái cơ cấu ETF, trong khi nhiều cổ phiếu cơ bản vẫn được mua mạnh như HPG, VPB, SSI, MSN. Đây là tín hiệu cho thấy khối ngoại chưa rút lui hoàn toàn mà đang thực hiện điều chỉnh kỹ thuật trong danh mục.

Chiến lược dòng tiền hôm nay

Trong phiên 18/7, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục xoay quanh nhóm ngân hàng, đặc biệt là các cổ phiếu “Big4” đang có dư địa hồi phục sau giai đoạn tích lũy. Nhóm bất động sản và chứng khoán cũng vẫn nằm trong vùng ưu tiên, nhưng nhà đầu tư cần lưu ý yếu tố phân hóa và biên độ thu hẹp. Với thanh khoản đang ở vùng cao, các nhịp điều chỉnh có thể là cơ hội tái cơ cấu danh mục. Ưu tiên lựa chọn cổ phiếu theo nhóm ngành có báo cáo lợi nhuận quý 2 sắp công bố, định giá hợp lý và được khối ngoại giữ xu hướng mua ròng.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/tam-diem-dong-tien-18-7-co-phieu-ngan-hang-bat-day-dong-tien-xoay-truc-ve-nhom-dan-dat-1391614.html

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *