Hàng không Việt: Nơi rầm rộ mua máy bay, chỗ liên tục biến động thượng tầng

Thị trường hàng không Việt đang chứng kiến những câu chuyện đầy thú vị khi các tân binh liên tục mua sắm và tăng cường quy mô đội tàu bay, trong khi đó hãng bay đã có “tên tuổi” lại liên tục biến động thượng tầng, thiếu tính ổn định.

“Tân binh” phả hơi nóng

Ngày 10/8, tại cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways (SPA, do Tập đoàn Sun Group đầu tư và phát triển) đã chính thức đón tàu bay Airbus A321NX đầu tiên trong loạt 8 tàu bay được bàn giao và sẽ cất cánh trong năm 2025 của hãng, đánh dấu bước khởi đầu của “em út” trên thị trường hàng không Việt Nam.

Airbus A321NX của PhuQuoc Airways là máy bay được sản xuất và bàn giao mới 100% từ nhà máy của Airbus tại Hamburg (Đức).


Sun PhuQuoc Airways đón máy bay đầu tiên.

Sun PhuQuoc Airways dự kiến mở bán vé vào tháng 10 và thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên trong tháng 11 tới.

Bên cạnh đó, Sun PhuQuoc Airways cũng vừa ký hợp đồng thu xếp vốn với ngân hàng Vietcombank. Theo đó, nhà băng này sẽ thu xếp gói tín dụng cho hãng hàng không đầu tư 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320/321 NEO.

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, Sun PhuQuoc Airways xây dựng bộ máy tổ chức khai thác, bảo dưỡng với các chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, cùng chương trình, kế hoạch cụ thể đối với hoạt động khai thác, bảo dưỡng tàu bay với hệ thống tổ chức, nhân sự và kế hoạch tuyển dụng nhân sự phù hợp với yêu cầu và quy mô đội tàu bay, hoạt động khai thác của Công ty.

Sun PhuQuoc Airways có đội ngũ nhân sự chủ chốt với đầy đủ kinh nghiệm và các chứng chỉ theo yêu cầu để đảm bảo hoạt động khai thác tàu bay, đáp ứng quy định của Điều 7, Nghị định số 92.

Trong số các nhân sự chủ chốt của Sun PhuQuoc Airways, nổi bật nhất phải kể đến là ông Nguyễn Mạnh Quân, giám đốc điều hành hãng, với 30 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không. Ông Quân đã từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines) và Tổng giám đốc Bamboo Airways.

Trong bối cảnh nhu cầu máy bay trên thế giới đang tăng cao, việc Sun PhuQuoc Airways sở hữu tàu bay A321NX thế hệ mới nhất, vừa xuất xưởng cho thấy tiềm lực và quyết tâm của hãng trong việc xây dựng chất lượng dịch vụ đẳng cấp, chuyên nghiệp.

Về chiến lược, Sun PhuQuoc Airways lựa chọn mô hình mạng bay “trục nan”, tập trung mở các đường bay kết nối trực tiếp từ Phú Quốc tới các điểm du lịch – kinh tế tiềm năng trong và ngoài nước, đặc biệt là các đường bay chưa được khai thác, mang lại những triển vọng lớn về luồng, lượt khách từ nhiều thị trường mới tới hòn đảo.

“Tầm nhìn của Sun PhuQuoc Airways là kiến tạo một hành trình nghỉ dưỡng trên không, nơi mỗi trải nghiệm đều được cá nhân hóa, giàu cảm xúc và kết nối trọn vẹn với hệ sinh thái dịch vụ đẳng cấp của Sun Group”, CEO Sun PhuQuoc Airways Nguyễn Mạnh Quân chia sẻ.

Ra đời trước Sun PhuQuoc Airways, Vietravel Airlines cũng đang trở lại mạnh mẽ sau khi có được sự đầu tư của T&T Group. Từ cuối tháng 6 đến nay, hãng bay này đã sở hữu 2 tàu bay riêng và dự kiến sắp tiếp nhận thêm 1 tàu bay mới, mở ra chương mới trong chiến lược “từ đi thuê sang sở hữu”.

Theo Chủ tịch Vietravel Airlines, Đỗ Vinh Quang, việc phát triển đội bay sở hữu không chỉ giúp hãng làm chủ hoạt động khai thác và dịch vụ, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ về định hướng dài hạn của hãng, luôn đồng hành cùng khách hàng và thị trường.

Sau 6 tháng đầu năm 2025, Vietravel Airlines đã thực hiện 2,209 chuyến bay với tổng lượt khách đạt 400,000 hành khách, hệ số sử dụng ghế bình quân đạt 88%, chỉ số đúng giờ (OTP) đạt 87% và 100% chuyến bay được thực hiện an toàn tuyệt đối.

Hãng đặt kế hoạch đầy tham vọng khi dự kiến sẽ tăng quy mô đội tàu bay lên tối thiểu 10 chiếc ngay trong năm nay, tập trung đồng nhất dòng máy bay Airbus A321/A320 để tối ưu hóa kỹ thuật và vận hành.

Về mạng bay, Vietravel Airlines dự kiến khai thác thêm 2 đường bay nội địa mới kết nối TP. HCM với Hải Phòng (SGN – HPH) và Thanh Hóa (SGN – THD), đồng thời khai thác trở lại đường bay Hà Nội – Nha Trang (HAN – CXR). Trên thị trường quốc tế, hãng sẽ thực hiện chuỗi chuyến bay thuê chuyến kết nối Hà Nội với An Huy (Trung Quốc) từ tháng 10/2025, đánh dấu sự quay trở lại với thị trường quốc tế một cách bài bản.

Tầm nhìn của Vietravel Airlines không dừng lại ở vận tải hành khách. Hãng đang nghiên cứu và lên kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực vận tải hàng hóa (air cargo). Đây là một thị trường nhiều tiềm năng trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực đang phát triển mạnh mẽ.

Cựu binh thiếu ổn định
Trong khi các hãng hàng không tư nhân duy trì được sự ổn định và có chiến lược phát triển rõ ràng thì Bamboo Airways trong những năm gần đây lại có sự sa sút và thiếu ổn định.


Từ quy mô 30 máy bay, Bamboo Airways hiện chỉ khai thác 7 tàu bay.

Từ thời kỳ đỉnh cao với 30 tàu bay, bao gồm cả máy bay thân rộng Dreamliner, hãng buộc phải tái cơ cấu và giảm quy mô đội tàu bay xuống chỉ còn 10 máy bay, gồm 7 máy bay Airbus và 3 máy bay Embraer. Hãng cũng chỉ khai thác 16 đường bay nội địa so với thời kỳ đỉnh cao có lúc lên tới hơn 60 đường bay nội địa.

Điều đáng nói là việc thiếu tính ổn định ở bộ máy thượng tầng tại Bamboo Airways trong những năm qua khi hãng liên tục thay đổi ghế Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Mới đây nhất là vào hôm qua (13/8), Bamboo Airways phát đi thông báo về việc HĐQT công ty đã thông qua việc xin từ nhiệm của ông Phạm Ngọc Vịnh, Chủ tịch HĐQT và ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 13/8/2025. Cả 2 ông xin rút khỏi vị trí công tác vì lý do cá nhân.

Ông Phạm Ngọc Vịnh chỉ mới giữ chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways tròn 1 tháng khi được bổ nhiệm vị trí này vào đầu tháng 7, thay ông Phan Đình Tuệ. Trong khi đó, ông Lương Hoài Nam được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways từ hồi tháng 10/2023, thay cho ông Nguyễn Ngọc Trọng.

Hơn 3 năm sau khi diễn ra biến cố, Bamboo Airways đã có 8 lần thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT, tính trung bình cứ 4,5 tháng hãng bay này lại có 1 tân chủ tịch.

Việc liên tục thay đổi “ghế nóng” khiến các kế hoạch phát triển của hãng khó thực thi. Đơn cử như ông Lương Hoài Nam khi nhậm chức Tổng giám đốc từng cam kết “sẽ nỗ lực hết sức để hãng sớm ổn định hoạt động, mở ra cơ hội phát triển, với mục tiêu đầu tiên là đưa quy mô đội tàu bay về lại 30 tàu bay, hướng tới nâng lên 50 tàu và nhiều hơn”. Kết quả đến nay, hãng vẫn chỉ khai thác 7 tàu bay.

Hay như ông Phạm Ngọc Vịnh khi nhậm chức Chủ tịch vào 1 tháng trước trước đã khẳng định sẽ “quyết tâm và nỗ lực cao nhất để đưa ra các định hướng chiến lược phù hợp, cùng hướng đến mục tiêu xây dựng Bamboo Airways phát triển bền vững, nâng cao vị thế trong ngành hàng không và mang lại giá trị lâu dài cho cổ đông, khách hàng và đội ngũ cán bộ nhân viên”.

Chí Bình-Link gốc

Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/hang-khong-viet-noi-ram-ro-mua-may-bay-cho-lien-tuc-bien-dong-thuong-tang/34616343

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *