Công ty con của Novaland nhận án phạt, bất ngờ với khoản nợ vừa dứt với Thép SMC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley – chủ đầu tư dự án Aqua Waterfront City tại Biên Hòa, Đồng Nai do vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

novaland19.jpg
Bất động sản Đà Lạt Valley là đơn vị triển khai dự án Aqua Waterfront City – một phần quan trọng trong tổng thể đại dự án Aqua City

Theo quyết định, doanh nghiệp bị phạt 85 triệu đồng vì không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ báo cáo. Cụ thể, công ty đã không gửi báo cáo tình hình thực hiện cam kết với trái chủ năm 2022, cũng như báo cáo sử dụng nguồn vốn huy động từ trái phiếu còn dư nợ đã được kiểm toán.

Ngoài ra, nhiều báo cáo tài chính định kỳ như bán niên 2021, năm 2021, bán niên 2023, cùng các tài liệu liên quan đến thanh toán gốc và lãi trái phiếu nhiều kỳ cũng không được gửi đúng hạn.

Bất động sản Đà Lạt Valley được thành lập từ tháng 3/2017, có trụ sở tại khu đô thị Aqua Waterfront City. Người đại diện pháp luật hiện tại là ông Bùi Đạt Chương – Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là em trai của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán NVL).

Theo dữ liệu đăng ký tháng 3/2025, vốn điều lệ của công ty đạt 2.754 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm Novaland nắm giữ 72,622%, Công ty CP Cao ốc Phương Đông 27,376% và cá nhân bà Lê Thị Hồng Xuân nắm giữ 0,002%.

Công ty cũng chính là đơn vị triển khai dự án Aqua Waterfront City – một phần quan trọng trong tổng thể đại dự án Aqua City rộng gần 1.000ha, được coi là dự án trọng điểm của Novaland tại Đồng Nai.

Về kết quả kinh doanh, năm vừa qua công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế 725 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 546 tỷ đồng, đánh dấu sự cải thiện mạnh mẽ so với khoản lỗ 359 tỷ đồng của năm 2023.

Đơn vị này từng nằm trong danh sách nợ xấu tại Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC. Theo báo cáo, cuối năm 2024, công ty còn nợ 169,2 tỷ đồng tại SMC, bên cạnh nhiều công ty liên quan đến hệ sinh thái Novaland.

novaland191.png
Nhiều công ty liên quan đến hệ sinh thái Novaland hiện vẫn còn ghi nhận khoản nợ với SMC (Nguồn: BCTC SMC)

Đáng chú ý, sang quý I và quý II/2025, dư nợ gốc của Bất động sản Đà Lạt Valley tại SMC đã lần lượt giảm mạnh xuống 39,2 tỷ đồng và sau đó về mức 0 đồng, cho thấy doanh nghiệp đã hoàn tất nghĩa vụ trả nợ trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Việc bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin cho thấy các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là những đơn vị phát hành trái phiếu, đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc minh bạch tài chính và tuân thủ quy định. Đây cũng là yếu tố then chốt để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư giữa lúc thị trường vốn đang từng bước tái cấu trúc.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/cong-ty-con-cua-novaland-nhan-an-phat-bat-ngo-voi-khoan-no-vua-dut-voi-thep-smc-1397268.html

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *