Cần đầu tư sớm giai đoạn 2 Dự án Sân bay Long Thành
Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách cũng như tránh tác động của quá trình xây dựng đến việc khai thác Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành giai đoạn 1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) kiến nghị cần sớm đầu tư giai đoạn 2 của dự án.
Theo Báo Đồng Nai, Phó Tổng giám đốc ACV – ông Nguyễn Tiến Việt cho biết, Sân bay Long Thành giai đoạn 1 theo kế hoạch ban đầu sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác trong năm 2026. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu rút ngắn thời gian thi công, cơ bản hoàn thành dự án, đưa vào khai thác thương mại trong nửa đầu năm 2026.
Thời gian qua, ACV đã làm việc với các nhà thầu, đơn vị cung ứng thiết bị để thực hiện điều chỉnh tiến độ các gói thầu của Dự án Thành phần 3, Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Về tiến độ các gói thầu, theo ACV, hiện các gói thầu thuộc dự án đều đang cơ bản bám sát tiến độ đã được điều chỉnh. “Đến trước ngày 19/12/2025, dự án sẽ hoàn thành phần xây dựng. Trong ngày 19/12/2025, chuyến bay kỹ thuật đầu tiên từ Sân bay Nội Bài sẽ hạ cánh xuống Sân bay Long Thành” – ông Việt cho biết.
Theo lãnh đạo ACV, nhà ga hành khách Sân bay Long Thành giai đoạn 1 có công suất thiết kế 25 triệu lượt hành khách mỗi năm, nhưng vào thời điểm đưa vào khai thác thì lượng khách quốc tế được dự báo đạt 20 triệu lượt/năm. Chính vì vậy, giai đoạn 2 của Long Thành cần được triển khai đầu tư ngay sau khi giai đoạn 1 được đưa vào khai thác. Theo đó, cần thiết phải đầu tư xây dựng thêm 1 nhà ga hành khách và đường băng thứ 3 để đáp ứng nhu cầu.
Trong chuyến kiểm tra thực tế dự án vào ngày 20/08 vừa qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đánh giá Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã có những chuyển biến rõ nét về tiến độ. Đồng thời, ông đề nghị các đơn vị liên quan nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành dự án vào cuối năm 2025.
Để phục vụ khai thác Sân bay Long Thành trong nửa đầu năm 2026, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh yêu cầu Tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện các tuyến đường kết nối. Bởi hiện nay tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra, nhất là quốc lộ 51 và đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.
Với kiến nghị triển khai ngay giai đoạn 2 của Dự án Sân bay Long Thành, ông Vũ Hồng Thanh đề nghị ACV phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo Quốc hội xem xét cho triển khai ngay, nhằm tránh tình trạng khi giai đoạn 1 đi vào khai thác thi công các gói thầu giai đoạn sau, ảnh hưởng đến vận hành của sân bay.
– 18:27 25/08/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/08/can-dau-tu-som-giai-doan-2-du-an-san-bay-long-thanh-4221-1345544.htm