QCG nói gì về khoản chi 120 tỷ cổ tức trên báo cáo tài chính 2024?
Báo cáo tài chính kiểm toán 2024 của CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) xuất hiện khoản chi hơn 120 tỷ đồng cho cổ tức, khiến nhiều cổ đông đặt câu hỏi về đối tượng nhận và tác động đến quyền lợi của họ.
“Không ảnh hưởng đến cổ đông khác”
Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, dòng tiền chi trả cổ tức ghi nhận hơn 120 tỷ đồng, đồng thời mục “Cổ tức phải trả” tại thuyết minh số 24 giảm tương ứng, từ gần 195 tỷ xuống còn hơn 74 tỷ đồng. Khoản mục này vốn bắt nguồn từ kế hoạch chia cổ tức năm 2017, khi QCG thông qua tỷ lệ 25% vốn điều lệ, gồm 15% tiền mặt (413 tỷ đồng) và 10% cổ phiếu.
Trước thắc mắc của cổ đông, đại diện QCG khẳng định, đây không phải khoản chi mới hay bất thường. “Đây là khoản cổ tức tại lần chia thời điểm 2017-2018. Nhiều cổ đông đã được nhận đủ phần cổ tức qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán (đối với các tài khoản đã lưu ký).
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một lượng cổ phiếu chưa lưu ký, cổ tức của những cổ đông này được chi trả bằng tiền mặt. Phần cổ tức chưa chi trả hết tiếp tục được phản ánh trên báo cáo tài chính cho đến khi hoàn tất”, đại diện Công ty cho biết.
Nguồn: BCTC kiểm toán 2024 của QCG
|
Từ năm 2019 đến nay, QCG không có đợt chi trả cổ tức nào khác cho cổ đông. Nguồn: VietstockFinance |
Cũng theo QCG, việc giải ngân thêm 120 tỷ đồng trong năm 2024 chính là phần cổ tức bằng tiền mặt dành cho nhóm cổ đông chưa lưu ký chứng khoán trước đây. Sau đợt này, số cổ tức còn phải trả là hơn 74 tỷ đồng.
“Việc chi trả cổ tức hoàn toàn đúng với nghị quyết ĐHĐCĐ và HĐQT giai đoạn 2017-2018, không ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông khác, nhất là những cổ đông đã nhận đủ cổ tức trước đó”, đại diện QCG nhấn mạnh.
Theo tìm hiểu, QCG đã chi cổ tức tiền trên thành 2 đợt trong các năm 2017 và 2018, lần lượt gần 119 tỷ đồng và 89 tỷ đồng, tương ứng khoảng 50% mỗi đợt. Số còn lại hơn 205 tỷ đồng bị “treo” cho đến năm 2020, sau đó giảm còn gần 195 tỷ đồng và giữ nguyên đến hết quý 3/2024.
Ai sẽ nhận tiền?
BCTC kiểm toán năm 2024 của QCG không nêu cụ thể cổ đông nào được nhận phần cổ tức hơn 120 tỷ đồng vừa chi trả. Tuy nhiên, điều khiến nhà đầu tư chú ý là số tiền lớn đã bị “treo nợ” trong nhiều năm.
Thực tế, rất khó hình dung các cổ đông lại chấp nhận để một khoản cổ tức tiền nằm lại Công ty suốt 6-7 năm, phần nào cho thấy số tiền bị treo lại nhiều khả năng thuộc về những cổ đông gắn bó đặc biệt với QCG, thậm chí thuộc nhóm nội bộ.
Tại các thời điểm chốt quyền cổ tức 2017, gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan – nhà sáng lập QCG – nắm giữ tới 55.1% cổ phần. Trong đó, riêng bà Loan sở hữu 37.05%, con gái Nguyễn Ngọc Huyền My nắm 14.3%; con trai Nguyễn Quốc Cường và em gái bà Loan lần lượt nắm 0.195% và 3.5%.
Với tỷ lệ trên, gia đình bà Loan có quyền nhận cổ tức tiền mặt hơn 227 tỷ đồng trong đợt chia 8 năm trước.
Quý 3/2025 liệu có cổ tức 2021?
Việc chậm trả cổ tức kéo dài nhiều năm chỉ là một phần trong câu chuyện dài về quyền lợi cổ đông tại QCG. Thực tế, vấn đề cổ tức không ít lần được mang ra thảo luận tại các kỳ đại hội của Công ty.
Tính từ khi niêm yết năm 2010, QCG chỉ mới có 2 lần chia cổ tức bằng tiền mặt, gồm năm 2011 hơn 60 tỷ và năm 2017 là 413 tỷ, nhưng đến nay vẫn còn hơn 74 tỷ đồng chưa thanh toán.
Năm 2017 là thời điểm hiếm hoi QCG thu lãi ròng đột biến 396 tỷ đồng nhờ thoái vốn khỏi Công ty TNHH Sparkle Values và CTCP Bất động sản Hiệp Phú. Từ đó đến nay, lãi chỉ dao động vài chục tỷ đồng mỗi năm, khiến dòng tiền hạn chế và các khoản cổ tức không thể thực hiện.
Lãi đột biến năm 2017 giúp cổ đông QCG nhận cổ tức tiền lần thứ 2 kể từ khi niêm yết | ||
Cổ tức bằng cổ phiếu 10% năm 2017 cũng bị hủy bỏ, còn kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2021 mà Doanh nghiệp từng hứa hẹn sẽ thực hiện trong quý 3/2025 lại chưa được Ban Lãnh đạo đề cập tại đại hội năm nay.
Trước đây khi được hỏi về cổ tức, bà Loan giải thích, do đặc thù ngành bất động sản “không có dòng tiền nhanh” nên việc tạm hoãn cổ tức là điều “cần thông cảm”. Năm 2023, bà còn khẳng định không chia cổ tức để Doanh nghiệp dễ dàng thương lượng với đối tác.
Cổ đông QCG vẫn đang chờ cổ tức bằng cổ phiếu 2021 được trả vào quý 3/2025. Nguồn: Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2023 của QCG
|
100 tỷ đồng và nhà sáng lập được tại ngoại
Trên thị trường, cổ phiếu QCG biến động mạnh trong giai đoạn bà Loan vướng vòng lao lý. Tháng 7/2024, bà Loan bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.
Động thái trên được C03 đưa ra trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và một số đơn vị liên quan dự án khu đất 39-39B Bến Vân Đồn, quận 4 (cũ) TPHCM. Giá cổ phiếu QCG lập tức lao dốc, mất gần 70%, xuống dưới 6,000 đồng/cp.
Sau khi được tại ngoại vào cuối tháng 11, thị giá QCG tăng vọt lên hơn 14,000 đồng/cp, và hiện vẫn đang giao dịch quanh mốc này, tương đương phục hồi khoảng 150%.
Đáng chú ý, năm 2024, QCG có khoản tạm nộp 100 tỷ đồng cho cơ quan chức năng liên quan đến vụ án bà Loan. Số tiền nhiều khả năng phát sinh tăng từ quý 3/2024 khi “Khoản phải thu bên thứ 3” tăng đột biến mà không được thuyết minh cụ thể.
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2025, bà Loan xuất hiện trở lại. Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Cường đã dành thời gian kể về sự cống hiến của bà, dành nhiều mỹ từ để nói về người mẹ của mình như “người thuyền trưởng”, “nhà sáng lập vĩ đại”, đồng thời mời toàn thể nhân viên đứng lên hô to lời cảm ơn trước toàn đại hội.
Bà Như Loan trở lại tại đại hội thường niên 2025 của QCG hồi tháng 5
|
– 10:13 28/08/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/08/qcg-noi-gi-ve-khoan-chi-120-ty-co-tuc-tren-bao-cao-tai-chinh-2024-738-1345919.htm