VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

“Ông lớn” khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) báo lãi sau thuế 1.126,7 tỷ đồng, tăng 3,35% so với cùng kỳ năm trước, theo công bố thông tin tài chính mới đây gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.


Đồ họa: Quang Minh

Tuy vậy, các chỉ tiêu về khả năng sinh lời đi xuống. Cụ thể, hệ số lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản (ROA) đạt 2,68% trong nửa đầu năm nay, giảm so với 3,05% cùng kỳ năm trước. Hệ số lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) giảm từ 6,61% xuống 6,08%.

Nguyên nhân là VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6. Trong khi đó, dư nợ vay từ phát hành trái phiếu không đổi ở mức 3.000 tỷ đồng.

Công ty có 3.000 tỷ đồng huy động qua kênh trái phiếu gồm 3 lô, mỗi lô trị giá 1.000 tỷ đồng. Đợt huy động đầu tiên vào tháng 7/2021 với lãi suất 9%/năm, đáo hạn vào tháng 7/2028. Hai lô còn lại phát hành vào tháng 9/2023 với kỳ hạn 7 năm và lãi suất 10,5%/năm.

Cũng do tăng vay nợ, hệ số nợ phải trả/tổng tài sản và hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tăng lên lần lượt 0,56 và 1,27 so với 0,54 và 1,16 so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến cuối tháng 6/2025, VSIP có vốn chủ sở hữu là 18.527 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối giảm nhẹ còn 9.943 tỷ đồng. Nợ phải trả tăng mạnh hơn, ở mức 22,15%, lên 19.205 tỷ đồng.

VSIP là liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC – BCM) và Sembcorp Development Ltd (Singapore), trong đó tỷ lệ sở hữu của BCM là 49% và đối tác Singapore nắm giữ 51% còn lại. Doanh nghiệp này là biểu tượng cho sự hợp tác về kinh tế-đầu tư giữa Việt Nam và Singapore, được lãnh đạo hai nước đề cao trong các chuyến thăm viếng lẫn nhau.

Khởi đầu tại tỉnh Bình Dương (cũ), đến nay VSIP đang đầu tư phát triển chuỗi 18 khu công nghiệp (KCN), đô thị và dịch vụ, quy mô hơn 11.000 ha tại Việt Nam. Theo giới thiệu của công ty, đến nay các khu công nghiệp với thương hiệu VSIP đã thu hút hơn 15 tỷ USD vốn đầu tư từ hơn 30 nước và vùng lãnh thổ, tạo hơn 250.000 việc làm.

Đầu năm nay, VSIP khởi công KCN mới ở Quảng Ngãi. Doanh nghiệp này cũng đã được trao quyết định chấp thuận đầu tư cho KCN VSIP Nghệ An 3 và KCN Hải Long (VSIP Nam Định) giai đoạn 1. VSIP cũng đề xuất đầu tư dự án KCN, đô thị và dịch vụ quy mô 3.000 ha tại Diên Khánh, Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Link gốc

Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/vsip-bao-lai-tang-nua-dau-nam-2025-nhung-cac-he-so-sinh-loi-deu-giam/35139501

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *