Bắt tay đối tác Nhật phát triển nông nghiệp hữu cơ
Chiều 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Công tư Việt Nam – Nhật Bản, Tập đoàn PAN đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty AGRI SMILE và Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) nhằm phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững.
Theo thỏa thuận, các bên sẽ triển khai thử nghiệm đồng ruộng trên cây lúa để đánh giá khả năng hấp thụ dinh dưỡng và chống chịu khí hậu của các sản phẩm biostimulant do AGRI SMILE phát triển, đồng thời chuẩn bị hồ sơ đăng ký lưu hành và kế hoạch phân phối sản phẩm tại Việt Nam.
Biostimulant là những chế phẩm sinh học dùng cho cây trồng hoặc đất nhằm kích thích các quá trình sinh lý tự nhiên, giúp cây tăng cường hấp thu dinh dưỡng, cải thiện khả năng chống chịu trước nhiệt độ cao, hạn hán, xâm nhập mặn hay sâu bệnh.
Khác với phân bón cung cấp dinh dưỡng trực tiếp hay thuốc bảo vệ thực vật kiểm soát sâu bệnh, biostimulant tác động vào sức khỏe tổng thể của cây, thường có nguồn gốc tự nhiên như chiết xuất rong biển, axit amin, vi sinh vật có lợi, axit humic/fulvic hoặc phụ phẩm tái chế từ nông nghiệp và thực phẩm. Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới nông nghiệp xanh, giảm phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, biostimulant được coi là giải pháp phù hợp và đầy tiềm năng.
Việc hợp tác với các đối tác Nhật Bản cho thấy triển vọng lớn của nông nghiệp Việt – Nhật. Việt Nam có nguồn nông sản, thủy sản phong phú trong khi Nhật Bản có nhu cầu cao về thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc và xu hướng tiêu dùng bền vững. Ngoài xuất khẩu trực tiếp, hai nước còn có thể thúc đẩy hợp tác chế biến sâu, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng, công nghệ bảo quản và nông nghiệp công nghệ cao.
Xác định 5 định hướng chiến lược cho nông nghiệp Việt – Nhật
Phát biểu tại diễn đàn, quyền Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong nông nghiệp ngày càng có ý nghĩa chiến lược trong bối cảnh thế giới đối mặt biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng và an ninh lương thực. Ông cho rằng cần xác định rõ 5 trọng tâm hợp tác.
Thứ nhất, mở rộng thương mại nông sản, thúc đẩy mở cửa thị trường hàng hóa chủ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương nông lâm thủy sản, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm tiềm năng như thủy sản, trái cây nhiệt đới, cà phê, nông sản hữu cơ, sản phẩm OCOP và phụ phẩm tái chế sinh học.
Thứ hai, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững và thúc đẩy liên kết đầu tư song phương từ sản xuất, chế biến, logistics đến phân phối, nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn của Nhật Bản cũng như quốc tế.
Thứ ba, phát triển nông nghiệp xanh, giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phù hợp với ưu tiên trong Kế hoạch Hợp tác xanh ASEAN – Nhật Bản (MIDORI Plan).
Thứ tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cơ giới hóa và chuyển đổi số trong nông nghiệp, tận dụng thế mạnh công nghệ của Nhật Bản kết hợp với nhu cầu hiện đại hóa sản xuất của Việt Nam để tạo ra giá trị mới.
Thứ năm, nâng cao năng lực cho nông dân và doanh nghiệp nhỏ, thông qua đào tạo, chuyển giao tri thức và xây dựng hợp tác xã kiểu mới, nhằm biến họ thành lực lượng then chốt hiện thực hóa các chính sách nông nghiệp.
30% doanh thu xuất khẩu PAN đến từ Nhật Bản
Chia sẻ bên lề diễn đàn, bà Nguyễn Thị Trà My – Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN nhấn mạnh Nhật Bản không chỉ là thị trường quan trọng mà còn là thước đo khắt khe về chất lượng.
“Nhật Bản không chỉ là đối tác quan trọng của nhiều doanh nghiệp Việt, mà còn là nơi khẳng định chất lượng sản phẩm. Việc hợp tác ở Nhật Bản mang lại giá trị rất lớn cho Tập đoàn PAN khi Tập đoàn khi 30% doanh thu xuất khẩu của chúng tôi đến từ thị trường Nhật Bản, minh chứng cho sản phẩm Việt Nam có chất lượng cao mới được chấp nhận ở thị trường khó tính như Nhật Bản”, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN nói.
Năm 2024, PAN đạt doanh thu hợp nhất 16.182 tỷ đồng, tương đương 650 triệu USD, trong đó gần 100 triệu USD đến từ xuất khẩu sang Nhật, chiếm 33% tổng kim ngạch xuất khẩu. Các mặt hàng chủ lực gồm tôm, cá tra, hạt, trái cây sấy, bánh kẹo và hoa.
Trước nhu cầu ngày càng lớn đối với gạo, PAN cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu gạo thương hiệu sang thị trường này, trong khi công ty thành viên Vinaseed đã xuất khẩu thành công sang nhiều quốc gia khó tính ở châu Âu, Australia, Nga và Canada.
Với sự hỗ trợ từ chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ và sinh học, biostimulant được kỳ vọng trở thành nhóm sản phẩm ưu tiên phát triển tại Việt Nam. Công nghệ xanh này không chỉ góp phần giảm hóa chất nông nghiệp, tăng năng suất và khả năng chống chịu của cây trồng mà còn giúp nông sản Việt đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng thị trường xuất khẩu và nâng cao sức cạnh tranh toàn cầu.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/pan-group-tiep-tuc-tim-huong-di-moi-cho-nong-san-viet-tren-thi-truong-quoc-te-1399951.html