Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) vừa thông báo đã bán thành công du thuyền FLC Albatross – tài sản từng thuộc sở hữu của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, thu về 23,65 tỷ đồng sau nhiều lần đấu giá bất thành.
Theo Nghị quyết HĐQT, sau khi trừ chi phí, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thu về 22,8 tỷ đồng để cấn trừ nợ gốc. Đây là tài sản được Tập đoàn FLC thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV chi nhánh Quy Nhơn.
FLC Albatross thuộc dòng Galeon 660 Fly, dài gần 22m, rộng hơn 5m, cao 3,15m, được đóng tại Ba Lan năm 2017. Du thuyền có 2 tầng, gồm 4 phòng ngủ, quầy bar, khu tắm nắng, không gian tổ chức tiệc, sức chứa 12 người. Trước đây, mức giá thuê được công bố là 20 triệu đồng/2 giờ.
Chiếc du thuyền này được ông Trịnh Văn Quyết nhập khẩu về Việt Nam năm 2018 với giá khoảng 44 tỷ đồng, sau đó “biên chế” vào Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền – Sân Golf FLC Biscom, đơn vị phụ trách quản lý hệ thống sân golf và du thuyền của Tập đoàn.
Trong nhiều năm, FLC Albatross từng phục vụ khách hàng cao cấp tại Vịnh Hạ Long và biển Quy Nhơn – những địa điểm gắn liền với hệ sinh thái sân golf và nghỉ dưỡng của FLC.
Trước khi được bán thành công, chiếc du thuyền đã trải qua 7 lần đấu giá nhưng không có người mua. Đầu năm 2024, chiếc du thuyền này được ngân hàng đưa ra đấu giá lần thứ 7 sau nhiều lần thất bại. Lần đầu tiên du thuyền được đem ra đấu giá là vào tháng 11/2022 với giá khởi điểm gần 36 tỷ đồng.
Ngoài ra, Tập đoàn FLC tiếp tục phải chi trả thay nghĩa vụ tài chính của Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS) với số tiền 38,95 tỷ đồng cho Agribank. Như vậy, tổng cộng FLC đã thanh toán thay Faros 62,6 tỷ đồng.
Khoản tiền này sẽ được Faros hoàn trả cho FLC trong tối đa 36 tháng, chia thành 5 đợt: 23,65 tỷ đồng từ ngày 21/10/2024; 10 tỷ đồng từ ngày 06/12/2024; 2 tỷ đồng từ ngày 31/12/2024; 2 tỷ đồng từ ngày 16/01/2025; và 24,95 tỷ đồng từ ngày 18/02/2025. Trong 12 tháng đầu, khoản vay không tính lãi; từ tháng 13 trở đi, lãi suất cố định ở mức 6,5%/năm, lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn.
Việc chuyển nhượng thành công lần này không chỉ giúp BIDV thu hồi nợ mà còn phần nào giải tỏa gánh nặng tài chính của Tập đoàn FLC trong quá trình xử lý các nghĩa vụ liên quan đến Faros.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/sau-7-lan-dau-gia-flc-ban-thanh-cong-du-thuyen-cua-cuu-chu-tich-trinh-van-quyet-1400042.html