Phiên giao dịch ngày 11/9, trong bối cảnh thị trường bất ngờ có cú hồi phục mạnh, cổ phiếu AAS của Công ty CP Chứng khoán SmartInvest lại tiếp tục giảm hơn 10%, rơi xuống mức 13.100 đồng/cp. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu chứng khoán phiên hôm nay.
Đáng chú ý, hôm nay cũng phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu ASS, còn tính trong 8 phiên gần nhất, ASS giảm tới 7 phiên, trong đó có 2 phiên “nằm sàn”.
Trước đó, AAS đã có giai đoạn bứt tốc ấn tượng khi thị giá từ vùng 7.000 đồng/cp hồi tháng 4/2025 leo lên đỉnh lịch sử 23.000 đồng/cp trong phiên 28/8, tương ứng mức tăng gần 230% chỉ trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tuần sau, cổ phiếu này đã mất hơn 40% giá trị. Thanh khoản nhiều phiên đạt trên 3 triệu đơn vị khớp lệnh, cho thấy áp lực bán ra khá lớn.
Chứng khoán SmartInvest tiền thân là Công ty CP Chứng khoán Gia Anh, thành lập cuối năm 2006 với vốn điều lệ ban đầu 22 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, đầu tư và môi giới chứng khoán. Đến năm 2020, cổ phiếu AAS được chấp thuận giao dịch trên sàn UPCoM. Hiện nay, vốn điều lệ của công ty đã nâng lên 2.300 tỷ đồng, phản ánh quá trình tăng vốn và mở rộng quy mô trong những năm gần đây.
Báo cáo tài chính cho thấy tổng tài sản của SmartInvest liên tục tăng mạnh nhờ gia tăng nợ vay và bổ sung vốn điều lệ. Tuy nhiên, hiệu quả lợi nhuận có xu hướng suy giảm. Nếu như giai đoạn 2021–2022 công ty ghi nhận mức lãi 300–400 tỷ đồng mỗi năm, thì năm 2023 lợi nhuận sau thuế chỉ còn 87 tỷ đồng và năm 2024 giảm tiếp xuống 74 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, công ty báo doanh thu hoạt động 238 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 48 tỷ đồng, giảm 15%. Đáng chú ý, nguồn thu từ hoạt động tự doanh chiếm tới hơn 90% cơ cấu doanh thu với 224 tỷ đồng, trong khi các mảng cho vay, môi giới hay tư vấn chỉ đóng góp ở mức rất nhỏ. Điều này cho thấy sự phụ thuộc lớn của SmartInvest vào mảng tự doanh, vốn nhạy cảm với biến động thị trường.
Theo kế hoạch năm 2025, công ty đặt mục tiêu doanh thu hoạt động 520 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 82 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 11% so với năm trước. Với kết quả nửa đầu năm, SmartInvest đã hoàn thành 59% chỉ tiêu lợi nhuận. Tuy vậy, diễn biến cổ phiếu AAS trên sàn cho thấy tâm lý thị trường đang thận trọng trước áp lực chốt lời mạnh, đặc biệt trong bối cảnh nhóm chứng khoán nói chung cũng giao dịch kém tích cực.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/noi-buon-cua-co-dong-mot-cong-ty-chung-khoan-trong-ngay-vn-index-dao-chieu-tang-an-tuong-1400990.html