Lấy lại niềm tin bảo hiểm nhân thọ: Không chỉ trông chờ vào sản phẩm

Để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt thêm giải pháp mới. Nhưng giới chuyên gia cho rằng, không nên chỉ dừng lại ở chiến lược sản phẩm.

Liên tiếp ra mắt sản phẩm sau quy định mới

Sau hơn 2 tháng triển khai quy định mới về sản phẩm của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, thị trường đã có một vài sự chuyển biến khá tích cực: các doanh nghiệp bảo hiểm liên tiếp có động thái cho ra mắt loạt sản phẩm mới, số lượng hợp đồng khai thác mới, số phí bảo hiểm khai thác mới đều tăng nhẹ…

Cụ thể, cuối tháng 8/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam đã cho ra mắt thêm 2 sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới đó là AIA – Khoẻ Bình An và AIA – Vững Tương Lai nhằm tới đối tượng người trụ cột trong gia đình. Đây là hai dòng sản phẩm tiếp theo được AIA Việt Nam giới thiệu, sau AIA – Khoẻ Trọn Vẹn, AIA – Toàn diện Bệnh hiểm nghèo 2.0 nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Theo bảo hiểm AIA, hai sản phẩm mới ra mắt này đều dành cho những nhóm khách hàng chuyên biệt như ưu tiên bảo vệ người trụ cột, gia tăng số tiền bảo hiểm tối đa lên đến 50% hoặc đồng hành cùng người trụ cột bảo vệ tương lai học vấn cho con. Bên cạnh đó, sản phẩm hướng khách hàng đến lối sống lành mạnh bởi chương trình Vitality gia tăng số tiền bảo vệ lên đến 30% số tiền bảo hiểm và quyền lợi thưởng duy trì đóng phí 3% của phí bảo hiểm cơ bản khi đạt đủ điều kiện.

Loạt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới được các DN bảo hiểm giới thiệu đến khách hàng từ 1/7.

Trước đó, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Life) cũng đã giới thiệu danh mục loạt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới vào giữa tháng 8/2025. Theo đó, các gói giải pháp mới của MB Life gồm: sản phẩm chính An Vui Trọn Đời, Bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng (gồm ba phiên bản: trẻ em, tiêu chuẩn, nâng cao), Bảo hiểm Chăm sóc sức khỏe, Gói giải pháp bảo hiểm chuyên biệt Phụ Nữ Tỏa Sáng và combo bảo hiểm Toàn Gia Hạnh Phúc.

Ông Yip Kim Chee, Phó tổng giám đốc thứ nhất kiêm Giám đốc Khối định phí và phát triển sản phẩm MB Life, cho biết sản phẩm chính ​với nhiều ưu điểm như bảo vệ trọn đời, mở rộng tuổi tham gia đến 70 tuổi và thời gian bảo vệ tối đa đến 100 tuổi. Bên cạnh đó, người tham gia có thể gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe thông qua các sản phẩm gia tăng như bệnh lý nghiêm trọng, thẻ chăm sóc sức khoẻ…

Theo đại diện MB Life, ngoài việc được bảo vệ trong suốt quá trình dài, người mua còn an tâm tích lũy với khoản thưởng duy trì hợp đồng lên tới 200% số tiền bảo hiểm (STBH) từ các khoản thưởng định kỳ và thưởng đặc biệt khi duy trì hợp đồng đến năm thứ 10 trở đi. Đáng chú ý, MB Life dành riêng khoản thưởng “Sống An” bằng 15% STBH khi đạt từ 66 tuổi, người mua đều đặn đóng phí trong vòng 20 năm.

Có thể thấy việc các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt thêm các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt, hướng đến từng phân khúc khách hàng với nhiều quyền lợi ưu việt hơn, cho thấy chiến lược sản phẩm của​ các công ty này rất rõ ràng: hướng đến sự đa dạng sản phẩm, phục vụ từng nhóm khách hàng và đặc biệt mục tiêu lâu dài đó là chiếm lĩnh thêm thị phần.

Trao đổi với Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, đại diện Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, cho biết dự kiến cuối tháng 9/2025, công ty tiếp tục cho ra mắt thêm sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư mới, bên cạnh dòng sản phẩm liên kết chung đã giới thiệu đến khách hàng trước đó. Tương tự, đại diện Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam cũng thông tin hiện có thêm vài sản phẩm bảo hiểm mới đang chờ cấp phép của Bộ Tài chính để ​giới thiệu với khách hàng.

Riêng bảo hiểm MB Life, đại diện của công ty này khẳng định rằng sẽ tiên phong trong phát triển sản phẩm và sẽ cho ra mắt thêm 2-3 sản phẩm mới trong năm 2025, thậm chí có sản phẩm hoàn toàn chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

Song song với việc đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm mới đến với khách hàng, kết quả kinh doanh của ​toàn ngành bảo hiểm nhân thọ cũng khá khả quan. Số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) cho thấy, trong 7 tháng năm 2025, số lượng hợp đồng khai thác mới đạt 989.488 hợp đồng (sản phẩm chính), tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới  ước đạt 14.569 tỷ đồng tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, số lượng hợp đồng có hiệu lực cuối kỳ (sản phẩm chính) là 11.712.007 hợp đồng, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Về trả tiền bảo hiểm, chi trả ước đạt 34.503 tỷ đồng, tăng 8,1% với cùng kỳ năm trước.

Lý giải cho việc sản phẩm mới ra mắt liên tiếp, số lượng hợp đồng và số phí khai thác mới đều tăng nhưng tổng số lượng hợp đồng có hiệu lực cuối kỳ giảm nhẹ, ông Trần Nguyên Đán, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội Luật gia Việt Nam, nhìn nhận rằng ngoài một số nguyên nhân như tình hình kinh tế khó khăn, khách hàng huỷ hợp đồng, một số lượng hợp đồng sau thời gian dài người tham gia đã đáo hạn, ​còn do một số thực trạng ​đáng quan ngại lâu nay trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

Theo chuyên gia Trần Nguyên Đán, số phí bảo hiểm (FYP) khai thác mới tăng nhưng tổng số lượng hợp đồng lại không tăng, tổng phí toàn thị trường chững hoặc tăng nhẹ, là dấu hiệu cho thấy có hiện tượng “đảo” hợp đồng. Một số đại lý bảo hiểm tư vấn cho khách hàng ​rằng hợp đồng cũ khoảng 6-7 năm trở lên đã có giá trị tài khoản tích luỹ, không cần đóng thêm vẫn được bảo vệ và hướng khách hàng đến một hợp đồng mới. Bên cạnh đó, còn một trường hợp nữa là huỷ hợp đồng cũ, lấy giá trị tài khoản còn lại sau khi huỷ để tham gia hợp đồng bảo hiểm mới.

“Đây được gọi là hiện tượng “nâng cấp hợp đồng” có xảy ra tại một số công ty bảo hiểm nhân thọ do một bộ phận tư vấn viên bảo hiểm muốn có phí khai thác mới để hưởng hoa hồng cao hơn”, ông Đán phân tích.

Niềm tin không chỉ ở sản phẩm, cần thêm hỗ trợ thiết thực

Để thị trường bảo hiểm nhân thọ có thể dần tăng trưởng bền vững trở lại, theo ông Trần Nguyên Đán, hiện nay các công ty bảo hiểm cũng đã bắt đầu có những thay đổi từ gốc rễ.

Ông Trần Nguyên Đán – chuyên gia kinh tế, thành viên Hội Luật gia Việt Nam.

Trước hết là đào tạo lại cho toàn bộ các đại lý/tư vấn viên bảo hiểm, các kênh phân phối về sản phẩm kiến thức về đầu tư, đạo đức nghề nghiệp. Đây là một tín hiệu tốt nhằm chuẩn hoá đội ngũ bán hàng, những “đại sứ niềm tin” của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Để củng cố niềm tin của khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm cần triển khai những hoạt động hỗ trợ thiết thực và mạnh mẽ hơn. Thực tế cho thấy ở một số công ty, quá trình chi trả bồi thường vẫn còn chậm trễ, chưa đáp ứng kỳ vọng. Theo ông Đán, giải pháp là nên có những trung tâm hỗ trợ khách hàng đóng vai trò đầu mối, phối hợp trực tiếp với doanh nghiệp bảo hiểm nhằm rút ngắn thời gian giải quyết bồi thường.

Ngoài ra, ngành bảo hiểm cũng cần chú trọng hơn vào công tác truyền thông, lan tỏa những câu chuyện giàu tính nhân văn về bảo hiểm nhân thọ. “Rất cần những khách hàng thực sự đã nhận quyền lợi và thấu hiểu giá trị của bảo hiểm nhân thọ chia sẻ với cộng đồng”, ông Đán nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, thay vì dành ngân sách lớn cho việc vinh danh đại lý, tổ chức du lịch hay các hoạt động marketing, doanh nghiệp nên ưu tiên chi phí cho các chương trình hỗ trợ khách hàng. “Người trụ cột qua đời, gia đình được chi trả quyền lợi là điều hiển nhiên. Nhưng trong nhiều trường hợp rơi vào điều khoản loại trừ, công ty có thể lập quỹ từ thiện để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đó. Những hành động thiết thực vì khách hàng và vì cộng đồng sẽ tạo dựng niềm tin lâu dài, thay cho các khoản chi khen thưởng hình thức”, ông Đán bày tỏ.

Xuân Thạch

Link gốc

Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/lay-lai-niem-tin-bao-hiem-nhan-tho-khong-chi-trong-cho-vao-san-pham/35775998

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *