Giải mã bên trong đế chế tội phạm của trùm lừa đảo Chen Zhi

Dưới vỏ bọc doanh nhân, Chen Zhi điều hành một đế chế tội phạm tỉ USD dựa trên các khu tự trị và sức lao động của hàng nghìn người bị buôn bán.

Tòa án Mỹ đã vạch trần Chen Zhi là kẻ cầm đầu một đế chế lừa đảo toàn cầu. Ảnh: Prince Group

Doanh nhân Chen Zhi (còn có biệt danh Vincent), Chủ tịch tập đoàn tỉ USD Prince Group, từng được xem là biểu tượng thành công và là một nhà tài phiệt từ thiện đầy quyền lực ở Campuchia. Tuy nhiên, đằng sau vỏ bọc đó, ông ta bị cáo buộc đã che giấu một hoạt động tội phạm tinh vi.

Ngày 14.10, một tòa án Mỹ đã vạch trần Chen Zhi là kẻ cầm đầu một đế chế lừa đảo toàn cầu. Cáo trạng nêu rõ ông ta đã dùng Prince Group làm bình phong, giam giữ và ép buộc hàng nghìn lao động trong các “trại lừa đảo” để chiếm đoạt hàng tỉ USD, đồng thời trừng phạt dã man những ai chống đối.

Chen Zhi và những người liên quan trong tập đoàn Prince Holding. Đồ họa: Bộ Tài chính Mỹ

Thủ phủ của đế chế lừa đảo tỉ USD

Trung tâm điều hành chính của đế chế Chen Zhi được đặt tại Yatai New City, một dự án quy mô lớn ở khu vực Shwe Kokko của Myanmar, sát biên giới Thái Lan.

Dù được quảng bá là một thành phố thông minh trị giá 15 tỉ USD, các hãng thông tấn quốc tế cho thấy nơi đây thực chất là một cơ sở cho các hoạt động tội phạm. Yatai New City là nơi tập trung hàng chục sòng bạc, các trung tâm lừa đảo trực tuyến và cũng là địa điểm giam giữ hàng chục nghìn lao động bị cưỡng bức.

Từ trung tâm này, mạng lưới của Chen Zhi đã mở rộng hoạt động ra khắp khu vực. Tổ chức này điều hành nhiều sòng bạc và hoạt động lừa đảo tại thành phố Sihanoukville của Campuchia, đồng thời sử dụng Philippines làm nơi đặt máy chủ cho các trang web cờ bạc.

Những “nạn nhân” buộc phải trở thành “tội phạm”

Để vận hành cỗ máy lừa đảo khổng lồ 24/7, đế chế của Chen Zhi cần một nguồn nhân lực dồi dào, và chúng đã tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng buôn người lớn nhất khu vực. Hàng chục nghìn người từ khắp châu Á, trong đó có rất nhiều người Việt Nam, đã bị dụ dỗ bởi những lời quảng cáo “việc nhẹ lương cao”.

Khi đến nơi, họ bị tịch thu hộ chiếu, bị bán từ công ty này sang công ty khác, bị giam cầm trong các khu phức hợp được canh phòng nghiêm ngặt. Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc Chen Zhi tham gia vào việc sử dụng vũ lực đối với nạn nhân trong trại lao động cưỡng bức.

Theo lời kể của các nạn nhân, họ bị ép làm việc 15-16 tiếng mỗi ngày, buộc phải học các kịch bản lừa đảo nhắm vào đồng hương của mình. Nếu không đạt chỉ tiêu hoặc chống đối, họ sẽ bị đánh đập, chích điện hoặc bị bán sang một nơi khác. Từ nạn nhân, họ buộc phải trở thành tội phạm để tồn tại.

Hình ảnh trên điện thoại của Chen Zhi cho thấy hành vi cưỡng ép nhân viên tại trung tâm lừa đảo của Tập đoàn Prince. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Phản ứng trước các cáo buộc, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, ông Touch Sokhak, cho biết chính phủ luôn tuân thủ pháp luật khi cấp phép cho các nhà đầu tư và không thể đoán trước hành vi của một cá nhân trong tương lai.

Ông nhấn mạnh rằng Campuchia không bao che cho tội phạm và mong muốn Mỹ cùng Anh sẽ cung cấp đầy đủ bằng chứng pháp lý theo luật pháp quốc tế để chứng minh các cáo buộc nhắm vào Chen Zhi và tập đoàn Prince Group.

Châu Anh

Link gốc

Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/giai-ma-ben-trong-de-che-toi-pham-cua-trum-lua-dao-chen-zhi/36231654

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *