Duy trì hạn chế giao dịch với một cổ phiếu “họ FLC”

Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HNX: AMD) vừa có văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc cổ phiếu tiếp tục bị duy trì trong diện hạn chế giao dịch. Quyết định này được HNX ban hành ngày 20/10 sau khi doanh nghiệp không khắc phục được các vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin.

amd.png
AMD từng được biết đến là một thành viên trong nhóm cổ phiếu “họ FLC”

Theo HNX, AMD bị duy trì diện hạn chế do chậm nộp báo cáo tài chính bán niên năm 2025, chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên trong hai năm tài chính gần nhất, đồng thời nộp chậm báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 và 2024 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Trong văn bản giải trình, FLC Stone cho biết nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp chưa thể công bố báo cáo kiểm toán là do chưa thống nhất được với đơn vị kiểm toán về nội dung và ý kiến trong báo cáo. Công ty khẳng định đang tích cực làm việc với kiểm toán để hoàn thiện các thủ tục bổ sung và thống nhất phương án xử lý, dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, 2024 và bán niên 2025 trong thời gian sớm nhất.

Do chưa hoàn thành các báo cáo tài chính, AMD cũng chưa thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên, bởi đây là nơi thông qua báo cáo tài chính và các nội dung liên quan đến kế hoạch kinh doanh hằng năm. Trước đó, doanh nghiệp từng triệu tập Đại hội bất thường năm 2025 lần hai vào ngày 15/8 nhưng bất thành do tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ theo quy định.

Công ty cho biết đã lên kế hoạch tổ chức lại cuộc họp lần thứ ba vào ngày 30/10/2025, với nội dung trọng tâm là xin ý kiến cổ đông về việc tiến hành kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính giai đoạn 2022–2025, sau đó tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên hợp nhất để thông qua các báo cáo này cùng lúc. Nếu được thông qua, FLC Stone sẽ phối hợp với đơn vị kiểm toán để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và công bố thông tin, hướng đến việc khắc phục tình trạng hạn chế giao dịch trong thời gian sớm nhất.

FLC Stone được thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá tự nhiên. Doanh nghiệp từng được biết đến là một thành viên trong nhóm cổ phiếu “họ FLC”. Năm 2017, FLC Faros (ROS) – công ty của ông Trịnh Văn Quyết từng chi khoảng 165 tỷ đồng mua cổ phần AMD, tương đương hơn 24% vốn điều lệ, qua đó trở thành cổ đông lớn. Tuy nhiên, FLC Faros sau đó đã thoái vốn hoàn toàn khỏi FLC Stone.

Đến nay, ông Trịnh Văn Quyết không còn nắm giữ cổ phần hay tham gia điều hành công ty, trong khi Tập đoàn FLC chỉ còn là khách hàng lớn, tiêu thụ một phần đáng kể sản phẩm đá tự nhiên của FLC Stone. Dù vậy, cổ phiếu AMD vẫn được thị trường xếp vào nhóm “họ FLC” cùng các mã FLC, HAI, KLF, ART, ROS – những cổ phiếu từng bị điều tra do hành vi thao túng giá giai đoạn trước.

Việc tiếp tục bị hạn chế giao dịch cho thấy FLC Stone vẫn đang đối mặt với thách thức lớn trong công tác minh bạch tài chính và quản trị doanh nghiệp. Nếu không sớm hoàn thiện các nghĩa vụ báo cáo và tổ chức đại hội đúng hạn, cổ phiếu AMD có nguy cơ bị chuyển sang diện cảnh báo nghiêm trọng hơn, thậm chí tạm ngừng giao dịch theo quy định của HNX.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/duy-tri-han-che-giao-dich-voi-mot-co-phieu-ho-flc-1411709.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *