Khối ngoại bán ròng kỷ lục gần 1.750 tỷ đồng phiên thị trường chứng khoán giằng co

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào phiên giao dịch ngày 20/1 với tâm lý thận trọng bao trùm. Áp lực bán – mua đan xen khiến VN-Index liên tục giằng co quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch.

Kết phiên, chỉ số giảm nhẹ 2,81 điểm, dừng tại 1.893 điểm. Dù điểm số điều chỉnh không lớn, thanh khoản thị trường lại duy trì ở mức rất cao khi giá trị giao dịch trên sàn HoSE vọt lên hơn 37.000 tỷ đồng, cho thấy hoạt động cơ cấu danh mục diễn ra mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) trở thành điểm trừ lớn nhất của thị trường. Khối ngoại bán ròng khoảng 1.743 tỷ đồng trên toàn thị trường, mức cao nhất trong vòng 27 phiên gần đây. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với phiên trước đó (19/1), khi khối ngoại quay lại mua ròng gần 500 tỷ đồng và đóng vai trò hỗ trợ tâm lý thị trường.

gmd12.jpg
Giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) trở thành điểm trừ lớn nhất của thị trường

Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng xấp xỉ 1.753 tỷ đồng, áp lực xả tập trung mạnh vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn. GMD là mã bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lên tới khoảng 610 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị bán ròng toàn sàn.

Theo sau là VNM bị bán ròng khoảng 247 tỷ đồng và VCB khoảng 219 tỷ đồng, cho thấy xu hướng rút vốn rõ nét tại nhóm cổ phiếu trụ trong phiên này.

Ở chiều mua, dòng tiền ngoại vẫn ghi nhận hoạt động giải ngân mang tính chọn lọc. VPB là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 159 tỷ đồng. KBC đứng tiếp theo khi được gom ròng khoảng 114 tỷ đồng.

Ngoài ra, ACB và PLX cũng được khối ngoại mua ròng lần lượt khoảng 108 tỷ và 82 tỷ đồng. Tuy nhiên, quy mô mua ròng tại các mã này không đủ bù đắp áp lực bán rất lớn trên HoSE.

khoingoai21.jpg
GMD là mã bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lên tới khoảng 610 tỷ đồng

Trên sàn HNX, khối ngoại có diễn biến tích cực hơn khi mua ròng khoảng 33 tỷ đồng, phần nào giảm bớt tác động tiêu cực từ HoSE. IDC là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 65 tỷ đồng, vượt trội so với phần còn lại.

CEO được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng, trong khi các mã NTP, TNG và PVB cũng ghi nhận lực mua ròng vài tỷ đồng mỗi mã. Ở chiều bán, MBS là cổ phiếu chịu áp lực lớn nhất với giá trị bán ròng gần 32 tỷ đồng; các mã DTD, VGS, PVI và MST bị bán ròng ở mức thấp hơn.

Tại thị trường UPCoM, khối ngoại tiếp tục bán ròng khoảng 20 tỷ đồng. VEA là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 29 tỷ đồng, tạo áp lực đáng kể lên giao dịch sàn này.

Ngoài ra, VGI và F88 cũng ghi nhận trạng thái bán ròng. Ở chiều mua, VGT được khối ngoại mua ròng khoảng 3 tỷ đồng; các mã PHP và QNS được mua ròng nhưng giá trị không lớn.

Nhìn chung, phiên 20/1 đánh dấu sự đảo chiều mạnh mẽ trong giao dịch của khối ngoại so với phiên trước đó. Việc bán ròng ở mức cao kỷ lục trong nhiều tuần cho thấy dòng vốn ngoại đang tỏ ra thận trọng hơn khi thị trường tiệm cận vùng đỉnh, đồng thời phản ánh áp lực cơ cấu danh mục trong bối cảnh thanh khoản tăng vọt.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/khoi-ngoai-ban-rong-ky-luc-gan-1-750-ty-dong-phien-thi-truong-chung-khoan-giang-co-1424170.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *