Lộ diện đối tác nước ngoài nhận chuyển nhượng Thuận An 1 của PDR?
Ngày 02/02/2026, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR: HOSE) công bố thông tin về việc CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Thiên Long.
Cụ thể, Cao ốc Bình Dương (công ty con của PDR) đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ hơn 140.8 triệu cp đang sở hữu tại Thiên Long cho Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Cao tầng Thuận An 1 (gọi tắt là Công ty Thuận An 1).
PDR cho biết, sau khi ký kết hợp đồng vào ngày 30/01/2026, Cao ốc Bình Dương đã thu về tổng số tiền thanh toán đợt 1 hơn 1.9 ngàn tỷ đồng. Cùng ngày, Thiên Long chính thức không còn là công ty con của PDR.
Việc Cao ốc Bình Dương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Thiên Long đã được HĐQT PDR thông qua từ cuối tháng 10/2025.
Địa chỉ trụ sở của Cao ốc Thiên Long cũng là nơi tọa lạc dự án tổ hợp dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2 đã được PDR khởi công từ năm 2024. Dự án có tổng diện tích 4.46ha, gồm 2 phần liền kề nhau là Thuận An 1 (1.82ha) và 2 (2.64ha). Trong đó, Thuận An 1 có 3 khối chung cư cao tầng, tổng cộng 2,684 căn hộ. Riêng Khối A1 gồm 36 tầng, 1 tum và 3 tầng hầm.
Tại buổi livestream gặp gỡ nhà đầu tư ngày 29/01 mới đây, Chủ tịch HĐQT PDR cho biết PDR sẽ thu về khoảng 1.9 ngàn tỷ đồng từ thương vụ chuyển nhượng phần lớn dự án Thuận An 1 cho đối tác nước ngoài, dự kiến nhận tiền trong ngắn hạn.
Đồng thời, theo các điều khoản đã thỏa thuận, đối tác này cũng cam kết tiếp tục mua dự án Thuận An 2 sau khi hoàn tất thanh toán Thuận An 1, với giá trị ước tính hơn 2 ngàn tỷ đồng. Như vậy, tổng dòng tiền từ hai thương vụ Thuận An có thể vượt 4 ngàn tỷ đồng. Ông Đạt đã dùng nhiều lời có cánh cho đối tác này, nhấn mạnh đây là đối tác rất lớn và khi thương vụ hoàn tất mới có thể tiết lộ.
Lộ diện đối tác nước ngoài nhận chuyển nhượng Thuận An 1?
Cũng trong ngày 29/01/2026, PDR thông báo sẽ góp thêm gần 425 tỷ đồng vào Công ty Thuận An 1 để nâng số vốn góp tại đây lên gần 468 tỷ đồng, tương đương 19.99% vốn.
Theo BCTC hợp nhất của PDR, vào cuối năm 2025, chỉ với 42 tỷ đồng PDR đang sở hữu 20% vốn của Công ty Thuận An 1, qua đó cho thấy Công ty Thuận An 1 sắp có đợt tăng vốn mạnh ngay trong thời gian tới.
Mặt khác, Công ty Thuận An 1 từng là công ty con của PDR với tỷ lệ sở hữu lên tới 99%. Tuy nhiên, vào tháng 10/2025, Công ty Thuận An 1 đã đổi chủ khi Diamond Realty Investment La Pura Co.,Ltd (trụ sở tại Nhật Bản) sở hữu tới 80%, PDR chỉ còn 20%. Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật cũng được đổi từ ông Bùi Quang Anh Vũ (Tổng Giám đốc PDR) sang ông Naosuke Kazami (quốc tịch Nhật Bản).
Hơn 1 tháng sau, vốn điều lệ của Công ty Thuận An 1 điều chỉnh giảm từ 250 tỷ đồng còn gần 215 tỷ đồng nhưng tỷ lệ sở hữu giữa 2 cổ đông trên vẫn giữ nguyên. Đến giữa tháng 1/2026, Công ty Thuận An 1 có thêm cổ đông mới là ông Tạ Ngọc Thành với tỷ lệ 0.01%, còn PDR giảm về 19.99%.
Ông Thành từng là Thành viên Ban Kiểm soát của PDR. Ngoài ra, cái tên Tạ Ngọc Thành còn xuất hiện trong danh sách 25 nhà đầu tư mua cổ phiếu chưa phân phối hết trong đợt PDR phát hành hơn 134 triệu cp cho cổ đông hiện hữu năm 2024.
Quay trở lại với công ty mẹ của Thuận An 1, Diamond Realty Investment La Pura Co.,Ltd có địa chỉ tại Nhật Bản trùng với trụ sở chính của Mitsubishi Corporation – tập đoàn lớn đa ngành của Nhật Bản. Được biết, Mitsubishi cũng sở hữu 1 công ty con có tên tương tự là Diamond Realty Management Co., Ltd, chuyên quản lý các quỹ tín thác đầu tư bất động sản tư nhân (Private REITs), quỹ đóng (Closed-end funds) và quỹ cho vay trung hạn (Mezzanine debt funds) tại Nhật Bản và Mỹ.
Ông Naosuke Kazami – Ảnh: HBC
|
Ngoài Công ty Thuận An 1, ông Naosuke Kazami hiện còn đang là Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản MV1 Việt Nam – đơn vị được Vingroup lập ra để chuyển nhượng một phần dự án Vinhomes Grand Park cho đối tác Nhật Bản. Hiện, công ty mẹ của MV1 là CTCP Drigp 2 (sở hữu 80%), cũng có liên hệ với Mitsubishi.
– 16:21 02/02/2026
Nguồn: https://vietstock.vn/2026/02/lo-dien-doi-tac-nuoc-ngoai-nhan-chuyen-nhuong-thuan-an-1-cua-pdr-737-1399029.htm
