Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu BIDV (BID), chuyện gì đang diễn ra?

Phiên giao dịch ngày 10/2 khép lại với VN-Index gần như đi ngang (giảm 0,79 điểm) nhưng diễn biến bên trong lại cho thấy một bức tranh phân hóa mạnh. Lực kéo áp đảo từ nhóm cổ phiếu “họ Vin”, với VIC tăng kịch trần, VHM sát trần, VRE cùng VPL cũng tăng tích cực.

Bộ 4 mã đóng góp tổng cộng khoảng 22 điểm cho VN-Index
Ở chiều ngược lại, BID trở thành lực cản lớn nhất thị trường. Cổ phiếu này liên tục đi xuống trong phiên, đóng cửa với trạng thái giảm sàn (-6,92%), kéo lùi tới hơn 5 điểm của VN-Index, thị giá hiện đạt 47.500 đồng/cổ phiếu.

bid5(1).jpg
Diễn biến giá cổ phiếu BID

Thanh khoản phiên hôm nay của mã ngân hàng nhóm Big 4 này cũng đột biến với gần 23 triệu đơn vị, cao gấp nhiều lần trung bình các phiên gần đây, trong khi dư bán giá sàn còn gần 2 triệu đơn vị. Khối ngoại cũng góp phần vào đà giảm của BID khi bán ròng tới 3,5 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 166 tỷ đồng.

Diễn biến tiêu cực của BID đến ngay sau thông tin Hội đồng quản trị Ngân hàng ngày 9/2 đã thông qua nghị quyết điều chỉnh phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn. Theo kế hoạch mới, ngân hàng dự kiến phát hành hơn 263,3 triệu cổ phiếu với giá 38.900 đồng/cổ phiếu, tương đương khoảng 3,75% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm 31/3/2025.

Với quy mô trên, tổng giá trị phát hành tính theo mệnh giá đạt khoảng 2.633 tỷ đồng, trong khi số tiền dự kiến thu về lên tới hơn 10.243 tỷ đồng. So với phương án trước đó, số lượng cổ phiếu phát hành đã được điều chỉnh giảm khoảng 0,77 triệu đơn vị, kéo theo quy mô vốn huy động giảm gần 29 tỷ đồng.

Đợt phát hành dự kiến triển khai trong quý I/2026 và số cổ phiếu chào bán sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. BIDV dự kiến phân phối cổ phiếu cho 31 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ít hơn hai nhà đầu tư so với kế hoạch ban đầu.

bid2.jpg

Tại thời điểm cuối năm 2025, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại BIDV đạt 17,13% và dự kiến tăng lên khoảng 18,1% sau khi hoàn tất đợt phát hành, vẫn nằm trong giới hạn tối đa 30% theo quy định. Ngân hàng cho biết việc phân phối cổ phiếu sẽ được kiểm soát để không làm vượt trần sở hữu nước ngoài.

Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để bổ sung cho hoạt động tín dụng trong năm 2026. BIDV định hướng tập trung cơ cấu lại danh mục cho vay, ưu tiên khách hàng doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp FDI tiềm năng, đồng thời đẩy mạnh tín dụng bán lẻ và tín dụng xanh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và đảm bảo an toàn hoạt động.

Về kết quả kinh doanh, năm 2025 BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 30.483 tỷ đồng, tăng 18,7% so với năm 2024 và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Quy mô tổng tài sản tính đến ngày 31/12/2025 lần đầu vượt mốc 3,3 triệu tỷ đồng, tăng 20,6% so với cuối năm trước, qua đó tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu hệ thống ngân hàng về quy mô.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nha-dau-tu-ban-thao-co-phieu-bidv-bid-chuyen-gi-dang-dien-ra-1427765.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *