Hóa chất Đức Giang thay “tay hòm chìa khóa”, dòng tiền bắt đáy chặn đứng đà rơi của DGC

Cổ phiếu DGC của Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE) đang thu hút sự chú ý lớn của thị trường sau chuỗi giảm mạnh liên tiếp trong những phiên gần đây. Mở cửa tuần giao dịch mới ngày 23/3, mã này gần như đi ngang quanh tham chiếu và tạm dừng phiên sáng chỉ giảm nhẹ 0,36% xuống 55.300 đồng/cổ phiếu, với khối lượng khớp lệnh hơn 2,1 triệu đơn vị.

dgc8.png
Đà lao dốc của DGC diễn ra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại doanh nghiệp và các đơn vị liên quan

Diễn biến này phần nào cho thấy áp lực bán tại DGC đã bớt dữ dội hơn so với những phiên trước đó. Trước đó, trong phiên 20/3, cổ phiếu này từng ghi nhận lực cầu tăng mạnh, có thời điểm thoát sàn và thu hẹp đáng kể đà giảm. Tuy nhiên, áp lực bán quay trở lại vào cuối phiên khiến nỗ lực hồi phục không thành công. DGC vẫn đóng cửa ở mức giá sàn 55.500 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ tháng 6/2023.

Dù chưa thể phục hồi, song các giao dịch của DGC đã sôi động trở lại. Riêng trong phiên cuối tuần trước, khối lượng giao dịch đạt gần 35 triệu đơn vị, mức cao thứ hai trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này, chỉ sau phiên 19/12/2025. Đây cũng là sự thay đổi đáng chú ý sau hai phiên gần như rơi vào trạng thái cạn thanh khoản.

Nếu tính cả phiên sáng 23/3, sau 7 phiên giảm liên tiếp, cổ phiếu DGC đã mất hơn 31% giá trị. Vốn hóa thị trường của Hóa chất Đức Giang theo đó cũng giảm mạnh, “bốc hơi” khoảng 10.000 tỷ đồng, xuống còn xấp xỉ 21.000 tỷ đồng.

Đà lao dốc của DGC diễn ra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại doanh nghiệp và các đơn vị liên quan, với các nội dung liên quan đến kế toán, khai thác tài nguyên và môi trường. Hóa chất Đức Giang sau đó đã công bố thông tin bất thường liên quan đến vụ việc.

Theo thông tin công bố, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT, cùng ông Đào Hữu Duy Anh, Phó Chủ tịch HĐQT và một số cá nhân khác tại tập đoàn, đơn vị tại Lào Cai, Công ty CP Phốt pho Apatit Việt Nam và Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang – Đắk Nông đã bị khởi tố. Trong số này, nhiều cá nhân bị áp dụng biện pháp bắt tạm giam.

Sau biến cố, doanh nghiệp cũng liên tiếp phát đi các thông tin liên quan đến việc kiện toàn bộ máy. Mới đây, Hóa chất Đức Giang công bố quyết định miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng đối với bà Đào Thị Mai kể từ ngày 20/3 vì lý do cá nhân.

Đồng thời, công ty bổ nhiệm bà Trương Thị Loan giữ chức Kế toán trưởng trong thời hạn 3 năm, bắt đầu từ cùng ngày. Bà Loan sinh năm 1984 và trước khi được bổ nhiệm là Kế toán viên tại doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 19/3/2026, DGC cũng thông báo triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 nhằm kiện toàn bộ máy quản trị. Đại hội dự kiến tổ chức vào ngày 8/5/2026, với ngày chốt danh sách cổ đông tham dự là 10/4/2026. Nội dung chính gồm việc bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT cùng một số vấn đề khác thuộc thẩm quyền.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/hoa-chat-duc-giang-thay-tay-hom-chia-khoa-dong-tien-bat-day-chan-dung-da-roi-cua-dgc-1435820.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *