Chủ tịch Petrosetco: Không có trở ngại về tài chính khi thực hiện 3 dự án BT

Chủ tịch Petrosetco: Không có trở ngại về tài chính khi thực hiện 3 dự án BT

Sáng 24/04, Petrosetco (HOSE: PET) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và thông qua kế hoạch kinh doanh 2026, cùng các phương án chia cổ tức và tăng vốn. Đại hội cũng sôi động với nhiều câu hỏi liên quan đến 3 dự án BT về xử lý nước thải hợp tác cùng Gelex Infra và Viconship, cũng như dự án tại Thanh Đa.

Kế hoạch kinh doanh đã tính đến toàn bộ rủi ro

Đại hội thông qua kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 23,000 tỷ đồng cho năm 2026, tăng 5% so với thực hiện năm 2025; lãi trước thuế 398 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 318 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 9%.

Trước thắc mắc của cổ đông về việc đặt kế hoạch lợi nhuận suy giảm, Chủ tịch Phùng Tuấn Hà cho rằng mức lợi nhuận này đã bao gồm đầy đủ các yếu tố rủi ro, cả khách quan lẫn chủ quan, bao gồm cả căng thẳng Mỹ – Iran.

“Kế hoạch nội bộ của chúng tôi luôn tự đặt để phấn đấu ở con số cao hơn, nhưng để công bố và xin đại hội phê duyệt chính thức, chúng tôi phải xây dựng dựa trên các kịch bản dự phòng cho các tình huống xấu khách quan có thể xảy ra. Tinh thần của Petrosetco luôn là quyết liệt để hoàn thành và thường vượt kế hoạch đề ra, nên cổ đông có thể yên tâm” – vị Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch Phùng Tuấn Hà trả lời cổ đông tại đại hội

Đại hội cũng ghi nhận nhiều câu hỏi của cổ đông về triển vọng ngành ICT và được Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương giải đáp.

Chia sẻ về kết quả năm 2025, lãnh đạo Petrosetco cho biết doanh thu mảng ICT khoảng 1,600 tỷ đồng, trong đó mảng điện thoại chiếm khoảng 40%, chủ yếu từ các nhãn hàng Apple và Samsung. Trong năm 2026, Công ty tiếp tục tập trung làm việc với các hãng lớn, tuy nhiên sẵn sàng mở rộng nếu phù hợp.

Quý 1/2026, doanh thu của Công ty ước đạt 6,100 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến khoảng 125 tỷ đồng, đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Kết quả này đến từ đóng góp của nhiều mảng, với ICT đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, xu hướng tăng giá RAM và nhu cầu tích trữ hàng của các nhà bán lẻ đã giúp cải thiện kết quả kinh doanh trong quý.

Về kế hoạch mở rộng sang thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng, ông Dương cho biết Công ty dự kiến sẽ bổ sung một số nhãn hàng mới, ví dụ như sản phẩm PSV. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ triển khai phân phối các sản phẩm của Acer.

Liên quan đến câu hỏi của cổ đông về việc vai trò của nhà phân phối có bị suy giảm khi chu kỳ nâng cấp thiết bị bão hòa và các chuỗi bán lẻ có xu hướng nhập hàng trực tiếp, theo ông Dương, xu hướng chuyển dịch từ các nhà bán lẻ truyền thống sang chuỗi bán lẻ hiện đại đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng tại thị trường Việt Nam thì vai trò của nhà phân phối vẫn rất quan trọng do đặc thù riêng.

Trong mảng ICT, các hãng vẫn chủ yếu phân phối thông qua nhà phân phối, thay vì bán trực tiếp cho chuỗi bán lẻ. Công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối, không chỉ tập trung vào các chuỗi lớn mà còn phủ rộng kênh bán lẻ truyền thống.

Tổng Giám đốc Vũ Tiến Dương phát biểu tại đại hội

Về cổ tức, đại hội thông qua việc chia tỷ lệ 5% cho năm 2025 theo hình thức phát hành cổ phiếu trong quý 2 – 3/2026, số lượng hơn 5.3 triệu cp. Cùng khoảng thời gian này, Công ty sẽ thưởng gần 42.7 triệu cp cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 40%. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ sẽ tăng từ 1,073 tỷ đồng lên gần 1,554 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2026, tỷ lệ chia cổ tức tối đa được thông qua là 10%.

Không có trở ngại về tài chính khi thực hiện 3 dự án BT

Đại hội thông qua kế hoạch đầu tư góp 2,200 tỷ đồng vào các đơn vị mà Petrosetco đang sở hữu vốn để thực hiện dự án, gồm Hạ tầng Gelex Bắc Sài Gòn 1, Đầu tư Hạ tầng Gelex Bắc Sài Gòn 2 và Hạ tầng Gelex Tây Thành phố. Nội dung nhanh chóng nhận về nhiều câu hỏi tại phần thảo luận.

Theo đó, một cổ đông cho rằng với quy mô vốn đầu tư lên đến 37,000 tỷ đồng cho 3 dự án này thì liệu Công ty có phải tăng thêm vốn hay không. Theo Chủ tịch Phùng Tuấn Hà, Petrosetco thực hiện các dự án thông qua liên danh với Gelex Infra và Viconship theo hình thức BT (thanh toán bằng quỹ đất), nên không phải gánh vác toàn bộ vốn. Tỷ lệ góp vốn đã có tính toán và nằm trong kế hoạch tài chính.

Ông Hà cũng chia sẻ rằng, các dự án về xử lý nước thải của thành phố đã bị “tắc” trong nhiều năm. Công ty đã đề xuất với thành phố từ khoảng 5 – 6 năm trước, đến khi chính sách có nhiều thay đổi gần đây mới mở ra hướng đi khả thi.

Hiện tại, Công ty đang tiếp tục làm việc và kỳ vọng trong năm nay sẽ có quyết định chính thức được triển khai, khả năng trước dịp 02/09. Tuy nhiên, quyết định có bao gồm cả 3 dự án hay không còn phụ thuộc vào cơ quan quản lý.

Chủ tịch Phùng Xuân Hà kỳ vọng các dự án BT sẽ sớm nhận quyết định triển khai trước ngày 02/09

Không loại trừ khả năng chuyển nhượng dự án Thanh Đa

Đại hội cũng thông qua phương án chào bán thêm khoảng 106.7 triệu cp ra công chúng theo phương thức thực hiện quyền mua, đạt tỷ lệ 1:1 (so với lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại). Giá chào bán được xác định là 10,000 đồng/cp, thấp hơn giá trị sổ sách trên BCTC riêng năm 2025 là 15,423 đồng/cp và giá thị trường hiện tại 46,750 đồng/cp (kết phiên 23/04).

Với khoảng 1,067 tỷ đồng thu về, Công ty dự kiến sử dụng để thực hiện các dự án (bao gồm nhưng không giới hạn) khu phức hợp Cape Pearl tại 12AB Thanh Đa, phường Bình Quới, TPHCM và các dự án khác nếu có, bên cạnh việc tái cấu trúc tài chính.

Theo vị Chủ tịch, chủ trương tăng vốn này chỉ thật sự triển khai khi dự án hoàn tất pháp lý. Đây là dự án tiềm năng, quỹ đất đẹp, đã tháo gỡ phần lớn vướng mắc và nhìn chung đủ nguồn lực để triển khai song song với các dự án BT.

Hiện Công ty vẫn ưu tiên tự đầu tư, tuy nhiên, ông Hà cũng cho rằng không loại trừ khả năng về một thương vụ chuyển nhượng nếu có bên đưa ra giá tốt.

Huy Khải

FILI

– 14:33 24/04/2026

Nguồn: https://vietstock.vn/2026/04/chu-tich-petrosetco-khong-co-tro-ngai-ve-tai-chinh-khi-thuc-hien-3-du-an-bt-737-1433269.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *